VỤ KIỆN TETHER-BITFINEX THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG ĐÃ NGÃ NGŨ

VỤ KIỆN TETHER-BITFINEX THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG ĐÃ NGÃ NGŨ

Từ lâu, Tether và Bitfinex luôn bị xem là “bộ đôi” đứng sau thao túng giá Bitcoin. Và mọi chuyện bắt đầu ầm ĩ hơn khi một nhóm các nhà đầu tư đã cùng nhau khởi kiện cả hai công ty với lý do thao túng giá Bitcoin. Tuy nhiên, có vẻ như diễn biến vụ kiện Tether-Bitfinex này đã có nhiều thay đổi.

Tether – Bitfinex bị kiện thao túng thị trường Bitcoin

Theo một tài liệu được nộp vào ngày 07/01 vừa qua tại Tòa án Quận Tây Washington, hai nguyên đơn là Eric Young và Adam Kurtz đã tự nguyện huỷ bỏ đơn kiện của họ đối với công ty mẹ của Tether và Bitfinex là iFinex. Như vậy, chỉ sau hơn một tháng nộp đơn kiện (vụ án được nộp vào ngày 22/11/2019), Young và Kurtz đã mất kiên nhẫn và “tình nguyện” rút đơn về?

Tuy nhiên, sự thật là cả hai đã nộp lại đơn khởi kiện lên Quận Nam New York và bổ sung thêm nguyên đơn là David Crystal. Được biết, Young và Kurtz – là những trader Bitcoin chuyên nghiệp – đã cáo buộc Bitfinex và Tether đưa ra thông tin không chính xác và âm mưu độc quyền thị trường Bitcoin. 

Đơn khởi kiện dựa vào phần lớn thông tin từ vụ kiện Tether-Bitfinex do Tổng chưởng lý New York đưa ra vào tháng 4 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Tether và Bitfinex cũng bị cáo buộc đã thao túng thị trường bằng cách in các tài liệu chưa qua xử lý.

Đơn khởi kiện nêu rõ:

“Khi giá Bitcoin giảm, bị cáo và đồng phạm đã in thêm USDT khiến cho thị trường Bitcoin tăng một cách vô lý. Sau đó, bị cáo và đồng phạm đã chuyển đổi Bitcoin trở lại USDT để bổ sung vào nguồn cung dự trữ của Tether.”

Không phải là vụ kiện duy nhất

Dù vậy, Bitfinex hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc nêu trên. Họ cho rằng đơn kiện và những nguyên đơn là kẻ hám lợi và lập luận vô căn cứ. Hơn nữa, Bitfinex cũng khẳng định sẽ đấu tranh tới cùng để chứng minh sự trong sạch của mình. Còn kế hoạch cũng như diễn biến vụ kiện như thế nào thì đại diện phát ngôn của Bitfinex từ chối bình luận thêm.

Vu-kien-Tether-Bitfinex-ket-thuc
Các nguyên đơn tuyên bố không thể chứng minh sự liên quan của Tether hoặc Bitfinex.

Vẫn chưa biết lý do vì sao các nguyên đơn quyết định huỷ bỏ vụ án. Luật pháp Mỹ không cho phép họ nộp lại đơn kiện. Do đó, có lẽ đơn khởi kiện không bao giờ có thể được đưa ra tòa nếu bị bãi nhiệm lần thứ hai.

Vào tháng 11/2019, Tether đã công bố một lá thư bày tỏ ý định đệ trình kiến ​​nghị bác bỏ vụ kiện của nhóm nhà đầu tư đang nhằm vào mình. Nội dung vụ kiện đó cũng tương tự như những các đơn tố cáo khác. Phần lớn họ đều muốn Tether phải chịu trách nhiệm vì đã thao túng thị trường Bitcoin. 

Tuy nhiên, Tether không những bác bỏ cáo buộc mà còn yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 1,000 tỷ USD. Dù vậy, bức thư đó được công bố hơn một tháng sau khi vụ kiện ban đầu được đệ trình. Và các nguyên đơn tuyên bố không thể chứng minh sự liên quan của Tether hoặc Bitfinex.

Chiến thắng tạm thời của Tether – Bitfinex?

Dù vậy, vụ kiện tụng này hiện đã được đánh dấu là kết thúc trên Pace – cổng thông tin của tòa án Mỹ. Như vậy, sau một khoảng thời gian kiên trì theo đuổi vụ kiện Tether-Bitfinex, các nguyên đơn đã chán nãn và tình nguyện rút đơn kiện? 

Tuy vậy, cộng đồng crypto đang đồn đoán là có “uẩn khúc” đằng sau hành động này.

Tether và Bitfinex là hai cái tên luôn dính liền với các lùm xùm đằng sau việc thao túng giá và không minh bạch. Từ lâu, nhiều nhà phân tích, cộng đồng và trader đã nghi vấn về nguồn quỹ USD đứng sau bảo chứng cho stablecoin USDT mà Tether thường “rêu rao”.

Tuy chưa có bằng chứng nào rõ ràng. Nhưng có một điều đáng chú ý là mỗi khi Tether “bơm” thêm USDT vào thị trường, giá Bitcoin luôn có biến động rõ rệt. Với vai trò là nhà đầu tư crypto, Tether và Bitfinex nên là những cái tên đáng theo dõi của bạn.

Xem thêm Giá USDT/VNDT trên sàn Bvnex

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *