VỚI 4 LỢI THẾ CẠNH TRANH, BITCOIN CÓ TIẾP TỤC THỐNG TRỊ THỊ TRƯỜNG NĂM 2020?

VỚI 4 LỢI THẾ CẠNH TRANH, BITCOIN CÓ TIẾP TỤC THỐNG TRỊ THỊ TRƯỜNG NĂM 2020?

Năm 2020, Bitcoin (BTC) vẫn có thể dễ dàng vượt mặt các đồng cryptocurrency khác trên nhiều phương diện, đủ để tiếp tục củng cố vị thế thống trị của BTC.

Trong lần phỏng vấn với báo giới ngày 1/1, nhà phân tích Konrad S. Graf đã liệt kê một loạt những “lợi thế cạnh tranh” mà Bitcoin đã và đang nắm giữ.

Konrad S. Graf là một nhà phân tích từ lâu đã cố gắng mở rộng nhận thức của Bitcoin thông qua các bài viết học thuật của mình, vốn đi từ cơ chế hoạt động của BTC cho đến tác động của nó lên hệ thống kinh tế toàn cầu.

Bitcoin có tính khan hiếm

Một trong những yếu tố tách biệt Bitcoin khỏi các dạng tiền tệ khác – trong đó có cả tiền điện tử – chính là việc nó sở hữu một tổng cung cố định.

Graf nhìn nhận:

“Lợi thế cạnh tranh hàng đầu của Bitcoin nằm ở khả năng hạn chế số lượng coin mới phát hành, cũng như mức độ tin cậy trong kiểm soát mức độ sinh coin.”

Như thiết kế trong whitepaper, tổng cung của Bitcoin sẽ không thể nào được thay đổi – luôn cố định ở con số 21 triệu BTC. Hiện nay, đã có khoảng 18,1 triệu BTC được đào lên, và dự kiến đến năm 2140 thì Bitcoin sẽ chạm đến mức tổng cung tối đa.

Không thể chế nào, dù có mạnh về quyền lực hay sở hữu năng lực tính toán lớn đến cỡ nào, có thể ảnh hưởng đến giá trị BTC mà người dùng bình thường nắm giữ bằng cách tăng tổng cung lên. Điều này là trái ngược hoàn toàn so với các đồng cryptocurrency có tổng cung gần như vô hạn – như Ethereum (ETH), XRP hay tiền pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành.

Bitcoin là công cụ chuyển đổi giá trị phi chính trị

Đặc điểm này giúp Bitcoin cực kỳ hữu dụng trong thanh toán giữa người với người, với tư cách là một giao thức tài chính miễn nhiễm với các ràng buộc thường gặp phải ở tiền pháp định.

Đến đây, Graf đã đề cập đến những lập luận trong cuốn sách nổi tiếng “Bản vị Bitcoin” của tác giả Saifedean Ammous, dẫn lại những ưu điểm của Bitcoin so với tiền pháp định. 

Ammous đã trình bày cách Bitcoin có thể được dùng làm một đồng tiền thanh toán mà loại bỏ hoàn toàn nhu cầu phải có một bên trung gian.

Nhà phân tích Graf giải thích:

“Ammous cho rằng chính trong lĩnh vực thanh toán – khía cạnh mà nhiều người cảm thấy phức tạp – mới là nơi để Bitcoin tạo nên những ứng dụng mang tính cạnh tranh nhất của mình. Nó không chỉ có thể trở thành một đơn vị tiền tệ chung, tách biệt với chính trị, mà còn có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mạng lưới SWIFT cùng những hệ thống tương tự.”

Chưa hết, ông còn cho rằng:

“Trong một thế giới mà cả những hệ thống thông thường nhất vẫn có thể bị yếu tố chính trị xen vào, việc có được ưu điểm phi tập trung như Bitcoin khi nó chỉ bị kiểm soát bởi sự cạnh tranh năng lực đào block – giúp bất kỳ ai cũng có thể tham gia được vào mạng lưới này.”

Hashrate Bitcoin không ngừng tăng mạnh

Một lợi thế khác của Bitcoin so với Altcoin, theo Graf, nằm ở sức mạnh kỹ thuật của đồng tiền điện tử này, vốn đã là điều hiển nhiên từ trước đến nay.

Như Bvnex đã đưa tin, tốc độ tăng trưởng Hashrate của mạng lưới Bitcoin là không thể nào bì kịp, dù có là Ethereum hay một đồng coin top đầu đi chăng nữa.

“BTC hiện có đến 97 exahash bảo vệ mạng lưới của mình, so với con số 2,5 exahash của BCH, đồng nghĩa với việc Hashrate của BTC cao gấp 39 lần đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình.”

Tốc độ tăng trưởng Hashrate của mạng lưới Bitcoin là không thể nào bì kịp

Đặc tính này cũng giúp tách biệt Bitcoin khỏi những “kẻ bắt chước” – nguyên lý hoạt động thì có thể tương tự, thế nhưng chúng sẽ không thể nào so bì được BTC về phân bổ Hashrate, tính tập quyền hay tần suất hoạt động của mạng lưới được.

Bitcoin không cần tổ chức nào “chống lưng”

Sẵn đề cập đến vấn đề tập quyền, lợi thế cuối cùng mà Bitcoin sở hữu để vượt trội hơn các blockchain “doanh nghiệp” ngoài kia chính là việc nó không có pháp nhân chính trị để bị đánh vào.

Lợi ích này đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong năm 2019, thời điểm mà mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook công bố tham vọng phát hành đồng cryptocurrency mang tên Libra, để rồi hứng chịu “búa rìu” dư luận trên toàn cầu.

CEO Mark Zuckerberg đã nhiều hơn một lần phải điều trần trước Quốc hội Mỹ, trước các chỉ trích Facebook đang âm mưu lấy đi sức mạnh độc quyền tiền tệ của chính phủ thông qua việc phát hành một đồng stablecoin riêng.

Graf kết luận:

“Như mọi người thấy đấy, Bitcoin chẳng có CEO nào để Quốc hội Mỹ gọi lên chất vấn hết.”

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “VỚI 4 LỢI THẾ CẠNH TRANH, BITCOIN CÓ TIẾP TỤC THỐNG TRỊ THỊ TRƯỜNG NĂM 2020?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *