Ví tiền điện tử DCEP là gì? Cận cảnh ví tiền điện tử Trung Quốc phát hành

Ví tiền điện tử DCEP là gì? Cận cảnh ví tiền điện tử Trung Quốc phát hành

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có thể đã bắt đầu thử nghiệm nội bộ đối với đồng tiền kỹ thuật số DCEP của Ngân hàng Trung ương (NHTW).

Trung Quốc thử nghiệm ví tiền điện tử DCEP

Vào tối ngày 14/4, một ảnh chụp màn hình của việc sử dụng ứng dụng ví cá nhân của DCEP (đồng tiền điện tử do NHTW Trung Quốc phát hành) đã được lưu hành trực tuyến. Ảnh chụp màn hình cho thấy tài khoản thanh toán để đổi tiền kỹ thuật số được chọn là Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, bên cạnh đó còn kèm theo link tải APP trên di động. 

Theo thông tin nhìn thấy từ giao diện màn hình, ảnh chụp màn hình cho thấy phiên bản doanh nghiệp iOS cần có thông tin tin cậy của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc thì có thể sử dụng. Đã có trường hợp tải xuống thành công, nhưng người dùng không thuộc danh sách đặc biệt thì không thể đăng ký sử dụng. Hiện tại, liên kết tải xuống đã bị vô hiệu hoá.

Tin tức liên quan cũng cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cùng với bốn ngân hàng lớn, Alibaba Cloud và Tencent là điểm dừng đầu tiên của thử nghiệm nội bộ đồng DCEP. Công việc thí điểm sẽ được thực hiện tại Thành Đô, Tô Châu, Hùng An và Thâm Quyến. Thương nhân đầu tiên ở Thành Đô bắt đầu sử dụng nó là Tai Gu Li.

Được lợi nhờ tin tức này, các cổ phiếu liên quan đến tiền kỹ thuật số đã tăng mạnh vào ngày 15/4. Huijin và Gaoweida đã tăng vọt ngay khi mở phiên giao dịch. Các cổ phiếu liên quan đến blockchain khác như Julong Co., Omar Electric, Feitian Integrity, Sifang Jingchuang, Digital Authentication, Kelan Software, Radio and Television Express đều tăng nhanh.

Các tin tức giao diện đã được trình lên và yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp xác minh. Tuy nhiên, Ngân hàng Nông nghiệp đã thông báo rằng: trước mắt, họ chưa thể công bố hay tiết lộ thông tin gì.

Ví tiền điện tử DCEP trông như thế nào?

Theo ảnh chụp màn hình giao diện close beta cho rằng, ví DCEP không khác gì với các app di động thông thường khác. Biên lai và thanh toán cần được giao dịch thông qua mã QR và việc trao đổi tiền kỹ thuật số cần được gắn với tài khoản ngân hàng của người dùng. Điều này cho thấy ví DCEP rất giống với ví DCEP mà ngân hàng trung ương đã giới thiệu.

Ví tiền điện tử DCEP có đặc điểm gì?

Giám đốc Phòng thí nghiệm Blockchain của Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh đã chỉ ra năm lợi thế chính: 

 • tính pháp lý, 
 • truy xuất nguồn gốc, 
 • tín dụng có chủ quyền, 
 • thanh toán ngoại tuyến kép.
 • lưu thông định hướng. 

Hãy cùng Bvnex tìm hiểu chi tiết nhé!

DCEP Trung Quốc có liên quan đến blockchain không?

Trước hết, một số người trong ngành tin rằng DCEP dựa trên công nghệ blockchain, nhưng số khác lại cho rằng nó không liên quan đến blockchain. Chúng ta hãy cùng xem lại các tuyên bố từ phía Trung Quốc:

Vào tháng 8/ 2019, Mu Changchun đã chia sẻ rằng kiến ​​trúc blockchain thuần túy không thể đạt được hiệu suất đồng thời cao theo yêu cầu của ngành bán lẻ, vì vậy NHTW đã quyết định duy trì tính trung lập kỹ thuật và không đặt trước lộ trình kỹ thuật. 

Tuy nhiên, vào tháng 10/2019, Huang Qifan, phó giám đốc Trung tâm giao dịch kinh tế quốc tế Trung Quốc, tại “Hội nghị thượng đỉnh tài chính Bund 2019” cho biết tiền kỹ thuật số DCEP do NHTW Trung Quốc phát hành là một hệ thống tiền điện tử mã hóa mới dựa trên công nghệ blockchain.

DCEP có phi tập trung không?

Thứ hai, mặc dù cũng dựa trên công nghệ blockchain, nhưng không giống các đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin, DCEP áp dụng một hệ thống quản lý tập trung.

NHTW duy trì thẩm quyền của mình và có thẩm quyền cao nhất. Có ba lý do chính cho việc tuân thủ tập trung của DCEP: 

 • Một là: vì đó là sự bảo đảm mạnh mẽ của tín dụng quốc gia và có bồi thường pháp lý không giới hạn.
 • Thứ hai: quản lý tập trung có lợi cho các chức năng kiểm soát tiền tệ và thận trọng của NHTW. 
 • Thứ ba: hệ điều hành hai cấp có lợi cho việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và duy trì phương thức truyền tiền tệ ban đầu.

Khung hoạt động hai lớp

Ngoài ra, DCEP không chỉ không “phân cấp” hay thậm chí là “hủy liên kết”, mà còn sử dụng khung hoạt động hai cấp của hệ thống tài chính truyền thống. Cái gọi là hệ điều hành một cấp dùng để chỉ Ngân hàng Nhân dân phát hành tiền kỹ thuật số trực tiếp cho công chúng. DCEP được Ngân hàng Nhân dân giao dịch với các ngân hàng hoặc các tổ chức hoạt động khác, và sau đó các tổ chức này giao dịch ra công chúng, thuộc hệ điều hành hai cấp. 

Sự hợp tác giữa Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc với các ngân hàng và tổ chức thương mại khác có thể tận dụng tối đa các nguồn lực và đa dạng hóa các rủi ro do NHTW gánh chịu. Nó cũng có thể tránh làm mất tiền gửi thương mại và dẫn đến phân tán tài chính.

Ba trung tâm hợp tác

Đối với NHTW, thay đổi lớn nhất trong DC EP có thể là khung hoạt động, bao gồm ba trung tâm: 

 • Trung tâm chứng nhận
 • Trung tâm đăng ký 
 • Trung tâm phân tích dữ liệu lớn

Theo báo cáo nghiên cứu “Khám phá tiền tệ kỹ thuật số hợp pháp của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc” do Viện nghiên cứu chứng khoán Huatai xuất bản:

 “Trung tâm xác thực” chịu trách nhiệm quản lý tập trung các tổ chức tiền kỹ thuật số hợp pháp và thông tin nhận dạng người dùng. Đây là thành phần cơ bản của bảo mật hệ thống và đóng vai trò quan trọng trong việc ẩn danh. Vai trò xác thực có thể sử dụng cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) hoặc mật mã dựa trên ID (IBC). 

“Trung tâm đăng ký” chịu trách nhiệm đăng ký quyền sở hữu và hồ sơ đường ống, bao gồm tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương và nhận dạng người dùng tương ứng, lưu thông tạo tiền kỹ thuật số hợp pháp. Toàn bộ quá trình xác minh và tuyệt chủng hàng tồn kho. 

“Trung tâm phân tích dữ liệu lớn” dựa vào dữ liệu lớn, điện toán đám mây và các công nghệ khác để xử lý dữ liệu giao dịch lớn. Thông qua việc phân tích hành vi thanh toán và phân tích các chỉ số quy định, nắm vững quy trình lưu thông tiền tệ, đảm bảo an toàn cho các giao dịch tiền kỹ thuật số và ngăn chặn rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác để cung cấp hỗ trợ dữ liệu cho việc thực hiện các chính sách vĩ mô.

Nguồn: finance.sina.cn & 8btc

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *