VAI TRÒ THỐNG TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN KĨ THUẬT SỐ TRONG TƯƠNG LAI

VAI TRÒ THỐNG TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN KĨ THUẬT SỐ TRONG TƯƠNG LAI

KHÔNG CHỈ LÀ CÔNG NGHỆ

Facebook và tập đoàn Libra đã hướng tới việc “tái phát minh đồng tiền cho thời đại Internet”, trong khi Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua luật mật mã sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2020 để tạo điều kiện cho sự ra đời đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nước này.

Trong một thế giới ngày càng nhỏ lại, sự phức tạp của việc quản lý nhiều loại tiền khác nhau được coi là một vấn đề đương nhiên đối với nhiều người, bên cạnh việc làm gia tăng chi phí và sự không chắc chắn. Các công ty khởi nghiệp đã được trao sứ mệnh giải quyết vấn đề này.

Tập đoàn Libra đã sử dụng mô hình stablecoin (đồng tiền ổn định) như là một cách để thực hiện sứ mệnh kết nối loài người. Tuy nhiên, như đã thấy ở Trung Quốc, sự thúc đẩy sử dụng đồng tiền stablecoin có khả năng vượt ra bên ngoài việc số hóa các dịch vụ tài chính, và chuyển sang lĩnh vực địa chính trị.

Công nghệ không hoàn toàn có tính trung lập như đôi khi chúng ta nghĩ. Trong khi Quốc hội Mỹ cố gắng chấp nhận Libra, rõ ràng các công nghệ đột phá đã mang các giá trị vượt ra ngoài các thông số kỹ thuật. 

Đề án stablecoin đã được áp dụng và diễn giải theo nhiều cách khác nhau ở các nước khác nhau. Các ngân hàng trung ương có thể giảm bớt các khía cạnh phân cấp, trong khi vẫn hy vọng đạt được một số hiệu ứng mạng liên quan đến các đồng tiền kỹ thuật số.

CUỘC CHIẾN ĐỂ GIÀNH VỊ TRÍ ĐỘC TÔN TOÀN CẦU

Hiện nay, thương mại đã trở nên dễ dàng hơn, nhất là đối với những ai có một chiếc điện thoại thông minh trên tay. Khởi tạo khoản vay kỹ thuật số đã trở thành một thực tế đối với hàng triệu người trước đây không được tiếp cận với tín dụng. Đồng tiền kỹ thuật số là một bước hợp lý tiếp theo để thúc đẩy thực tế này.

Kiva, một nền tảng tài trợ đám đông phi lợi nhuận, đã tham gia Hiệp hội Libra do Facebook thành lập chính là vì nhận thấy tiềm năng giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Lĩnh vực mới này là một hướng đi trong tương lai, là một bước nhảy vọt lớn trong cách suy nghĩ về các khoản thanh toán, không chỉ là một hệ thống thanh toán ngày càng tốt hơn, mà cả Facebook, Trung Quốc và các nước khác cũng đang hướng đến tầm nhìn về một thế giới trong 50-100 năm tới.

Sự lựa chọn công nghệ trong việc thanh toán và mạng giá trị cuối cùng sẽ quyết định cách thức mã hóa niềm tin và quy tắc của những người tham gia. Cuộc chiến để giành vị trí độc tôn toàn cầu trong tương lai chính là về đồng tiền thanh toán.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “VAI TRÒ THỐNG TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN KĨ THUẬT SỐ TRONG TƯƠNG LAI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *