UỶ BAN CỐ VẤN HÀN QUỐC ĐỀ XUẤT NIÊM YẾT BITCOIN LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

UỶ BAN CỐ VẤN HÀN QUỐC ĐỀ XUẤT NIÊM YẾT BITCOIN LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

Uỷ ban trực thuộc chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất các định chế tài chính nên được phép niêm yết sản phẩm tiền điện tử dưới dạng phái sinh lên sàn chứng khoán.

Đề xuất chấp nhận sản phẩm phái sinh Bitcoin

Trong một báo cáo mới, Uỷ ban Cố vấn Tổng thống về Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần 4 (PCFIR) cho rằng chính quyền Hàn Quốc có thể đem tiền điện tử lên các nền tảng tài chính chính thống bằng nhiều phương pháp, điển hình là thông qua những sản phẩm phái sinh

PCFIR nêu rõ trong báo cáo:

“Khi mà hoạt động mua bán cryptocurrency ngày càng trở nên phổ biến khắp toàn cầu, việc ngăn chặn giao dịch tiền điện tử là điều bất khả thi.”

Uỷ ban đề xuất Hàn Quốc nên “noi theo gương” cơ quan quản lý tài chính Mỹ và cấp phép cho các sản phẩm phái sinh như là hợp đồng tương lai Bitcoin. Các định chế tài chính nên được cho phép cung cấp những dịch vụ về tiền điện tử cho công chúng.

PCFIR kết luận.:

“Chính phủ Hàn Quốc nên cho phép các tổ chức đầu tư được tiếp xúc với tài sản tiền điện tử và thúc đẩy hình thức giao dịch OTC dành riêng cho tổ chức đầu tư.”

Để hỗ trợ cho nước đi này, lĩnh vực fintech của xứ sở kim chi sẽ phải phát triển các giải pháp lưu ký tiền số riêng để tránh bị lệ thuộc vào các đơn vị lưu ký nước ngoài.

Hàn Quốc cần xây dựng khung pháp lý cryptocurrency chặt chẽ

Về phần các sàn giao dịch tiền điện tử hiện tại, PCFIR cho rằng Nhà Xanh cần nghiên cứu xây dựng một khung pháp lý cụ thể hoặc cấp phép hoạt động. Lĩnh vực cryptocurrency tại Hàn Quốc hiện chỉ đang được quản lý một cách lỏng lẻo bằng các quy định vốn dĩ dành cho giới ngân hàng, đồng thời chưa có cơ quan quản lý riêng.

Những đề xuất đáng chú ý khác trong báo cáo của PCFIR bao gồm niêm yết Bitcoin trực tiếp lên Sàn chứng khoán Hàn Quốc, và thuật ngữ “tiền điện tử” cùng “tiền ảo” nên được quy về đồng nghĩa với “tài sản mã hoá”.

PCFIR được thành lập vào năm 2017 để cố vấn về những chính sách liên quan đến các công nghệ mới, thành lập nền móng cho những lĩnh vực và dịch vụ thuộc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cryptocurrency là xu hướng tất yếu của thế giới. Những quốc gia nào muốn đón đầu làn sóng Cách mạng Công nghệp lần thứ 4 cần có cách tiếp cận xác đáng đối với tiền mã hóa. Việc Hàn Quốc hay Trung Quốc đang tập trung phát triển blockchain và cryptocurrency là ví dụ cụ thể. Từ đó, có thể thấy Việt Nam ta sớm hay muộn cũng cần có khung pháp lý điều chỉnh phù hợp với lĩnh vực tiền điện tử.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *