TRUNG QUỐC RƠI VÀO KHỦNG HOẢNG ĐIỆN – THỢ ĐÀO COIN BỊ ẢNH HƯỞNG RA SAO?

TRUNG QUỐC RƠI VÀO KHỦNG HOẢNG ĐIỆN – THỢ ĐÀO COIN BỊ ẢNH HƯỞNG RA SAO?

Khi mùa khô đang đến gần, thợ đào Bitcoin tại tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc có thể sẽ bị buộc phải cắt giảm mức tiêu thụ điện năng của mình.

Cơn khát điện ở Trung Quốc

Báo giới đưa tin, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên được cho là đang lên kế hoạch buộc các thợ đào Bitcoin tại nơi đây phải cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ, giữa bối cảnh mùa khô tại khu vực Tây Nam Trung Quốc đang bước vào giai đoạn cao điểm, và tình trạng thiếu nước dự kiến sẽ kéo dài đến tận tháng 4.

Vào mùa khô, tỉnh Tứ Xuyên thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu điện khi nguồn cung năm lượng nơi đây chủ yếu đến từ các đập thủy điện. Trong mùa khô năm ngoái, nhu cầu điện sinh hoạt của các hộ dân đã tăng đến 30% so với bình thường.

Do vậy, giới chức địa phương đang nghiên cứu các phương án để bảo đảm quá trình cung cấp điện phục vụ sinh hoạt sẽ không bị gián đoạn bởi thợ đào coin hay những hoạt động tiêu tốn nhiều điện năng khác.

Sự nghiêm túc của Tứ Xuyên về vấn đề này được thể hiện qua việc đã có hai nhà máy thủy điện phải nhận mức phạt hành chính lên đến 140 nghìn USD vì cung cấp điện cho thợ đào Bitcoin mà chưa xin phép.

Một năm nhiều biến động với thợ đào coin

Như Bvnex đã đưa tin, các số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc kiểm soát phần lớn Hashrate Bitcoin. Thợ đào đổ xô về đây chủ yếu là để tận dụng nguồn năng lượng giá rẻ và dồi dào từ các nhà máy thủy điện.

Khi mà các rào cản tự nhiên lẫn pháp lý tại đất nước tỷ dân ngày càng gia tăng, thợ đào tại các quốc gia khác, đặc biệt là phương Tây, đang nhân cơ hội này để giành lại phần nào Hashrate, cũng như thị phần trong lĩnh vực đào coin.

Việc bị hạn chế nguồn cung điện chỉ là một trong những vấn đề mà giới miner phải đối mặt trong năm nay. Vì sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, Hashrate và độ khó đào (mining difficulty) liên tục lập đỉnh, khiến lợi nhuận đào coin ngày càng sụt giảm.

Tình hình trái ngược hẳn với năm 2018. Năm ngoái, Hashrate không biến động quá nhiều, một phần nhờ vào sự vững tâm và đồng lòng của thợ đào Bitcoin trong giai đoạn ảm đạm kéo dài vào quý III và IV/2018.

Thị trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Nếu Tứ Xuyên – Thủ phủ của ngành đào coin – buộc phải cắt giảm điện năng, thì đây chính là dịp để các miner các nước khác giành lại thị phần của mình. Đây sẽ là dấu hiệu tốt đối với mạng lưới Bitcoin – khi mà quyền quyết định được phân tán, chứ không chỉ tập trung vào một quốc gia là Trung Quốc.

Cuộc chiến Hashrate sẽ ngày càng khốc liệt khi Bitcoin Halving 2020 đang đến gần. Do đó, Hahsrate nhiều khả năng sẽ không giảm quá mạnh mà vẫn tiếp tục duy trì đà tăng như hiện tại.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *