MỘT TỈNH Ở TRUNG QUỐC KIỂM SOÁT PHẦN LỚN HASHRATE BITCOIN

MỘT TỈNH Ở TRUNG QUỐC KIỂM SOÁT PHẦN LỚN HASHRATE BITCOIN

Thợ đào Trung Quốc đang nắm giữ gần 2/3 Hashrate Bitcoin. Đặc biệt, hơn một nửa trong số đó chỉ tập trung tại một tỉnh duy nhất.

Tứ Xuyên chiếm lĩnh phần lớn Hashrate

Theo dữ liệu của CoinShares, thợ đào (miner) Bitcoin tại Trung Quốc nắm giữ đến 65% Hashrate Bitcoin toàn cầu. Trong đó, riêng tỉnh Tứ Xuyên kiểm soát 54%.

Trong số 35% Hashrate Bitcoin còn lại của miner toàn cầu, có khoảng 31% phân bổ ở các khu vực như Washington, New York, British Columbia, Alberta, Quebec, Newfoundland và Labrador, Iceland, Na Uy, Thuỵ Điển, Quận Liên bang Siberia của Nga, Kazakhstan, Georgia và Iran.

Thợ đào Trung Quốc nắm giữ đến 65% Hashrate Bitcoin toàn cầu

>> Xem thêm Cập nhật xu hướng đào bitcoin 2019

Đào Bitcoin bằng năng lượng tái tạo

Trong báo cáo, Coinshares đã theo dõi nguồn gốc điện năng được dùng để đào Bitcoin trên toàn thế giới. Ước tính, có 5.4 tỷ USD tiền điện đã được trả cho việc đào coin trong năm nay. Trong số đó, có đến 73% số điện được dùng là năng lượng tái tạo.

Trong năm qua, hashrate của Bitcoin đã tăng lên đáng kể và thường xuyên phá vỡ các kỷ lục cao nhất mọi thời đại. Điều này có thể là do các chip đào coin mạnh hơn được các ông lớn như Bitmain sản xuất và đưa vào thị trường.

73% số điện được dùng mining là năng lượng tái tạo.

Sự tập trung Hashrate như hiện tại là tình huống không tốt đối với mạng lưới Bitcoin. Một tỉnh hay một quốc gia nắm giữ hơn 51% sức mạnh khai thác có thể dẫn đến thao túng và kiểm soát network. 

Hơn thế, kể từ khi ra đời, Bitcoin luôn đề cao tinh thần phi tập trung. Việc tập trung Hashrate đã đi ngược lại với tầm nhìn của Satoshi Nakamoto.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex