COIN TRADING – TRÀO LƯU ĐẦU TƯ BITCOIN MỚI ĐẦY TIỀM NĂNG

COIN TRADING – TRÀO LƯU ĐẦU TƯ BITCOIN MỚI ĐẦY TIỀM NĂNG

Tradecoin là một cơ hội tốt để kiếm tiền. Nhiều đồng tiền tăng gấp ba, gấp bốn lần giá trị ban đầu của chúng trong chưa đầy một tuần. Nếu anh em là người mới, đặc biệt là những người không quen thuộc với kiếm tiền online sẽ rất thắc mắc trade coin là gì, mình có phù hợp với trade coin hay không, cần trang bị những kiến thức gì, kinh nghiệm trade coin hiệu quả và làm sao để có thể kiếm được tiền trong thị trường này. Bài viết này, Bvnex sẽ hệ thống, chọn lọc những kinh nghiệm thiết thực nhất cho các anh em nắm bắt trade coin từ A-Z một cách hiệu quả mà lại đơn giản dễ dàng.

Kết quả hình ảnh cho trade coin và những điều cần lưu ý
 1. Trade coin là gì?
  1. Một số thuật ngữ phổ biến trong trade coin cần biết
  2. Coin top là gì?
  3. Coin rác là gì?
  4. So sánh hai loại coin top và coin rác
  5. Nên trade coin trên sàn giao dịch nào uy tín, an toàn
 2. Phong cách trade coin

3.1. Trade coin theo kỹ thuật

3.2. Trade coin theo tin

 1. Hướng dẫn trade coin cho người mới bắt đầu
 2. Những lưu ý trade coin hiệu quả
  1. 6 sai lầm mà các trader thường gặp
  2. Bật mí những kinh nghiệm trade coin hiệu quả 

TRADE COIN VÀ CÁC THUẬT NGỮ KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT NẾU MUỐN TRỞ THÀNH PRO TRADER

Nếu Bồ Đào Nha có Cristiano Ronaldo thì Việt nam có Công Phượng. Nếu lĩnh vực tài chính có Trading thì thị trường Crypto có Trade coin. Trade Coin là hoạt động mua bán các đồng tiền điện tử nhằm kiếm được lợi nhuận cho bản thân của Trader. Nói toạc ra là anh em sẽ “canh me” mua coin ở thời điểm giá thấp rồi bán ra khi giá lên cao.

Các thuật ngữ chuyên ngành trong trade coin phổ biến bao gồm:

(Một số thuật ngữ phổ biến trong Trade coin)

 • Buy: Mua
 • Sell: Bán
 • Dump: Nghĩa là giá giảm mạnh
 • Pumb: Giá tăng mạnh
 • Stop loss (SL): Cắt lỗ. Khi mua coin vào nhưng một thời nhất định giá không lên, thay vào đó còn rớt giá liên tục, anh em cảm giác nó vẫn tiếp tục giảm thì nên dừng lỗ. Chấp nhận lỗ và chờ thời cơ khi nó chạm đáythì lại mua vào, lúc giá tăng thì bán ra sẽ thành lời
 • Take profit (TP): Chốt lời: Tức là cảm thấy lời như thế là đủ rồi và cảm thấy sẽ giảm thì bán ra
 • FUD: Fear, Uncertainty, And Doubt:  là tình trạng Lo Lắng – Bất An – Băn Khoăn thường là sau khi nghe được một hay nhiều tin xâu, FUD thì thường dẫn đến bán tháo coin và do đó làm cho thị trường Dump, có thể anh em tâm lý vững không sợ nhưng phần lớn những người trên thị trường lại sợ dẫn đến bán tháo. Và nếu tin cực xấu anh em có 2 lựa chọn, nếu anh em đã lãi ít rồi thì anh em cắt lãi, nếu anh em đang lỗ nhiều quá thì phải vững tin, thậm chí giá xuống anh em lại gom thêm thế mới bản lĩnh và lời nhiều.
 • FOMO: Fear Of Missing Out  là sự sợ bỏ mất cơ hội, thấy giá coin đang lên nhanh và cao nên anh em mua vào mà không biết phân tích kỹ thuật hay có thông tin tại sao lại Pump như thế, và vào lúc giá đang lên anh em thì có nhiều khả năng là lúc anh em vào xong thì giá xuống
 • Đu Đỉnh: Là từ dân Trader Việt Nam hay gọi khi anh em lỡ mua vào ở giá cao nhất nhưng sau đó giá tụt xuống anh em không kịp bán dẫ đến lỗ lâu dài
 • HODL: là từ viết sai chính tả của từ Hold (là nắm giữ coin) sự viết sai chính tả này lại trở nên nổi tiếng và được sử dụng nhiều bởi vì 1 anh chàng lỡ đu đỉnh, uống rượu và post lên diễn đàn Bitcointalk , giọng văn hài hước của người say đã khiến topic này được nhân rộng và từ này được phổ biến
 • WHALES : là cá voi nhưng ở Việt Nam lại gọi là Cá Mập, là những đầu sỏ tài chính, những người có ảnh hưởng tới giới truyền thông, những người dùng những phần mềm phức tạp để tự động trade và tóm lại những người này là những người có quyền lực thao túng thị trường, đẩy giá coin lên xuống

THỊ TRƯỜNG HỖN LOẠN – COIN NÀO TIỀM NĂNG CHO CÁC TRADER 

Nếu muốn lướt lát, anh em hãy chú ý các coin xịn mà chơi, kẻo có ngày dính các coin “vào được mà ra không được”, “mua vào thì dễ mà bán ra không ai mua”.

Có hai loại coin phổ biến trên thị trường tiền điện tử hiện nay, được rất nhiều trader dùng để giao dịch kiếm lợi nhuận. Chúng được gọi là Coin Top và Coin rác. Vậy Coin Top và Coin rác là gì?

Coin Top là những đồng coin hay token có vốn hóa thị trường lớn, có thể là trong Top 10, Top 20, Top 50 hay Top 100  trên CoinMarketCap. Nếu anh em là crypto trader, cứ nhắm coin top 10 hoặc thậm chí top 5 mà phang. Tuyệt đối không chơi hàng lạ nhé.

(Ưu và nhược điểm của các đồng coin top)

Coin rác là Altcoin có vốn hóa thị trường nhỏ, những đồng coin này thường được xếp hạng rất thấp. Hầu hết là những loại Coin có vốn hóa dưới 100 triệu đô, khối lượng giao dịch rất thấp.

(Ưu và nhược điểm của coin rác)

Đối với coin rác giá trị của nó rất thấp, nhưng đến khi nó bump thì tăng đến hàng trăm lần. Nên mặc dù biết là Coin rác nhưng nhiều người vẫn tham gia đầu tư vào nó, vì lợi nhuận nó đem lại rất cao. Chơi coin rác thường chơi theo hướng may rủi, được ăn cả, ngã về không.

TOP CÁC SÀN GIAO DỊCH QUỐC TẾ “KHÔNG PHẢI DẠNG VỪA ĐÂU”

Việc chọn sân chơi dường như là phần quan trọng nhất. Với các tiêu chí: uy tín, lượng người dùng và giao dịch lớn, hỗ trợ nhanh, hỗ trợ nhiều đồng coin, hoạt động mượt mà… Những cái tên được xướng danh top đầu thế giới như: Binance, Huobi, Okex, Bittrex,…

Để Trade coin trên các sàn này, trước tiên anh em phải mua coin ở các bên trung gian rồi chuyển lên các sàn này, hạy một số sàn đã hỗ trợ mua bán bằng USD, anh em có mua coin qua thẻ Visa, hay thẻ Mastercard… Ở Việt Nam cách phổ biến nhất là mua coin trên sàn Remitano, và sàn Houbi OTC, vì hai sàn này đều hổ trợ mua bán coin bằng VND. Tuy nhiên hai sàn này chỉ là chợ mua bán trung gian, anh em chỉ sử dụng khi có nhu cầu mua bán coin bằng VNĐ  mà thôi.

2 PHONG CÁCH TRADE COIN HÀNG ĐẦU ĐƯỢC CÁC TRADER PRO ƯA CHUỘNG

Có hai hình thức Trade coin phổ biến được rất nhiều Trader sử dụng hiện nay là: Trade theo phân tích kỹ thuật và Trade theo tin tức.

 • Trade theo phân tích kỹ thuật: Đây là hình thức khá khó nếu anh em là người mới và cần phải học bài bản mới có thể sử dụng được. Với hình thức này các trader sẽ phải quan sát hành động giá của các đồng coin trên đồ thị, và tính thanh khoản  của đồng coin đó nhằm phân tích các biến động cung cầu, và rất nhiều các yếu tố khác nữa, như anh em phải học các indicator, các phân bổ vốn, tâm lý giao dịch rồi sau đó xác định thời điểm nào nên mua, bán ra hay giữ nguyên. Tất nhiên, phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đúng, dù Trader đó có PRO đến đâu cũng có lúc thị trường đi ngược lại với dự đoán của họ.
 • Trade theo tin tức: Thị trường tiền điện tử hiện tại bị ảnh hưởng bởi những tin tức rất nhiều, tin tốt thì giá tăng mà tin xấu thì giá giảm, do phần lớn nhà đầu tư bị mắc “hội chứng FOMO”, với cách Trade coin này Trader sẽ dựa vào những tin tức trên thị trường để dự đoán giá cả, từ đó xác định thời điểm mua vào, bán ra kiếm lời. Anh em nên nhớ rằng khi tin tức ra thì mọi phân tích kỹ thuật đều bị ảnh hưởng rất nhiều, dù phân tích kỹ thuật của một đồng coin nào đó cho ta tín hiệu mua đẹp, mà tin tức của đồng coin đó xấu thì giá vẫn giảm như thường.

BÍ ẨN THẬT SỰ ĐẰNG SAU HAI PHONG CÁCH TRADE COIN NÀY: 

Mỗi trader sẽ có một cách trade riêng, nhiều trader kết hợp cả 2 cách trade này để hoàn thành hệ thống giao dịch của họ. Tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn là kiếm được lợi nhuận và anh em hãy lựa chọn cách trade phù hợp nhất với mình. Quan trọng nhất là vị thế anh em chọn khi bước chân vào thị trường này, anh em là một Trader full time, hay part time. Nói chung là anh em phải chọn được khung giờ giao dịch phù hợp với mình nữa, điều này có thể quyết định anh em sẽ trở thành một trader như thế nào. 

Khung thời gian giao dịch thường được phân thành 03 loại:

 • Long-term – Dài hạn
 • Short-term or swing – Ngắn hạn
 • Intraday or day-trading – Trong ngày

Hầu hết những người mới bắt đầu chỉ xem xét 01 khung thời gian. Họ chọn 01 khung thời gian, áp dụng với công cụ dự báo của họ và bỏ qua các khung thời gian khác. Vấn đề ở đây là một xu hướng mới lại được báo hiệu trên một khung thời gian khác, và người giao dịch bị một vố đâu do không nhìn toàn cảnh lớn hơn.

Hãy chọn khung thời gian ưa thích của anh em và sau đó xem xét tới khung thời gian lớn hơn trước khi đưa ra một quyết định chiến lược để tiến hành giao dịch mua hay bán dựa trên xu hướng của thị trường. Sau đó anh em sẽ quay trở lại khung thời gian ưa thích của anh em để đưa ra quyết định chiến thuật bao gồm vị trí mở và đóng giao dịch.

HƯỚNG DẪN NHẬP MÔN TRADE COIN CHO LÍNH MỚI

Bước 1: Tìm hiểu về tiền điện tử Bitcoin, Altcoin: Nếu anh em là người mới thì bước đầu tiên cần tìm hiểu về Bitcoin.

Bước 2: Đăng ký tài khoản tại các sàn hay chợ Bitcoin, Ethereum, USDT,..để mua và chuyển lên sàn quốc tế bắt đầu trade. Vì các sàn quốc tế sẽ không cho phép anh em mua bán bằng VNĐ, mà chỉ có thể sử dụng BTC, ETH, USDT,.. để giao dịch với các coin khác. Mình hay sử dung hai sàn Remitano và Huobi OTC  khi muốn mua BTC, ETH, USDT, BCH, XRP và khi thanh khoản ra VNĐ. Tùy thuộc vào từng thời điểm, anh em có thể so sánh giá của hai sàn này, nếu sàn nào có lợi hơn về mua bán của anh em, thì anh em nên giao dịch trên đó để tối đa hóa tài sản cả mình

Bước 3: Đăng tài khoản trên các sàn giao dịch coin quốc tế để chuyển BTC, ETH, USDT,..lên bắt đầu trade. Anh em có thể sử dụng một trong số các sàn mà mình đã giới thiệu ở trên, trong đó, mình vẫn khuyến nghị anh em đầu tư trên sàn Binance, đây là sàn lớn nhất và có mức phí giao dịch thấp. Ngoài ra, nếu anh em muốn đa dạng tài sản thì có thể dùng thêm các sàn còn lại.

Bước 4: Tìm hiểu cách đọc biểu đồ và các công cụ hỗ trợ trade coin, anh em có thể học trade coin online trên mạng, tìm các tài liệu trade coin cơ bản đến nâng cao, học các kỹ thuật trade coin của các trader pro trên các diễn đàn, blog,..nói chung là anh em cần trang bị cho mình những kiến thức, và kinh nghiệm nếu muốn “thắng” trong công việc trade coin này.

TOP 6 SAI LẦM PHŨ PHÀNG NHẤT KHI TRADE COIN

Có rất nhiều sai lầm mà tất cả các trader đều đã từng mắc phải và cho rằng là chân lý, nhưng thực sự trên thị trường, không hề có gì gọi là chân lý và quy tắc luôn đúng cả. Tất cả các quy tắc đúng nhất đều có trường hợp sai. Thật không may hầu hết các trader đang mắc phải những sai lầm, tuy nhiên, những sai lầm này có thể tránh được dễ dàng. Điển hình một số sai lầm mà các trader thường gặp phải sau đây:

Sai lầm thứ nhất, nghe theo “cò mồi”, không tự mình nghiên cứu:

Trong lĩnh vực đầu tư bitcoin, hầu như mọi người đều tham gia các nhóm Telegram và theo dõi Twitter của các trader về tín hiệu thị trường. Sẽ không thiếu những “tay cò mồi” ( thúc đẩy một đồng tiền và thị trường nào đó đi chuyển phục vụ cho lợi ích cá nhân) trên tất cả các phương tiện xã hội, và anh em sẽ gặp hàng loạt những kẻ tuyên bố rằng một đồng xu cụ thể sẽ sứm “to the moon” hoặc tăng gấp 10 lần giá trị

(Trade coin và những điều nên lưu ý)

Nếu anh em chỉ nghe theo những kẻ này và bỏ tiền của anh em vào đó, anh em rất có thể sẽ mất chúng. Hầu hết những “kẻ cò mồi” này đều là tài khoản giả mạo, trả tiền cho quảng cáo hoặc là thành viên của một nhóm pump and dump ( bơm giá và bán tháo) nào đó đang thổi phồng giá trị hoặc tạo hiệu ứng  FOMO(sợ bỏ lỡ) để thu hút khách hàng,..

Tự mình nghiên cứu là bước quan trọng nhất trước khi gia nhập bất kỳ một thị trường nào. Nhập cuộc 1 cách mù quáng, thực hiện giao dịch mà không tìm hiểu kỹ chỉ vì anh em thấy một đợt bơm tiền đang đẩy giá lên cao, đó chính là công thức của một thảm họa

Sai lầm thứ hai, tâm lý sợ hãi, bán ở đáy mua lại ở đỉnh: Thị trường crypto cực kỳ biến động, có nghĩa là sự giao động giá là hoàn toàn bình thường và nếu anh em bị cuốn vào vòng quay đó một cách dễ dàng, anh em sẽ mất tiền

Việc hoảng loạn bán ra là một sai lầm phổ biến đối với những người mới bắt đầu, khi họ bước vào thị trường mà không có nhiều nghiên cứu, sau đó, khi phải đối mặt với một sự sụt giảm giá đột ngột họ nhanh chóng ban để cắt lỗ

Sai lầm thứ ba đó chính là không có kế hoạch giao dịch: Anh em đầu tư vào một đồng tiền tốt và giá đã đi lên, nhưng tiếp theo anh em sẽ làm gì? Anh em có chốt lời và thoát ra? Anh em tiếp tục hold? Nếu vậy, tại sao? Hầu hết người mới bắt đầu không có kế hoạch thoát ra, họ không có điểm dừng, trong nhiều trường hợp, họ kết thúc tất cả mọi thứ lao dốc

Kế hoạch này có thể rất hay nếu anh em là một nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nếu anh em đang “ lướt sóng” anh em cần xác định được thời điểm bán để thu lợi nhuận. Có thể bán sẽ thấy giá cả liên tục tăng, tuy nhiên, một chiến lược tốt là bán đi theo từng giai đoạn chứ không phải tất cả cùng một lúc. Bằng cách này, anh em kiếm được lợi nhuận ngay lập tức và vẫn có lợi nếu giá cao hơn. 

Sai lầm thứ tư đó chính là “ đặt quá nhiều cảm xúc vào một đồng xu”: Không có đồng nào sẽ lên mãi mãi, thậm chí ngay cả Bitcoin cũng có những ngày tốt đẹp, và sau đó là những chuỗi ngày “khó nhọc”. Không gian tiền mã hóa luôn thay đổi và phát triển, với những cơ hội mới đến mỗi ngày

Tương tự nếu một đồng xu đang lên trước một thông báo quan trọng, anh em có thể dễ dầng tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba khoản đầu tư của anh em với nó. Tuy nhiên, việc kiểm tra thông tin, độ chính xác là vô cùng quan trọng

Sai lầm thứ năm, Cho tất cả trứng vào một rổ : Ngay cả những loại tiền tệ mạnh nhất cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lớn trong khi toàn bộ thị trường vẫn tăng trưởng. Tiền kỹ thuật số là không thể đoán trước được, nghĩa là không có riêng đồng xu nào (thậm chí cả Bitcoin) được đảm bảo để tồn tại mãi mãi

Cho dù anh em đang nắm giữ hay giao dịch, anh em cũng không thể đặt tất cả các quỹ của anh em trong một đồng tiền nhất địn. Đa dạng hóa và quản lí rủi to là chìa khóa dẫn đến danh mục đầu tư tốt và đầu tư vào các đồng tiền khác cũng sẽ gia tăng cơ hội kiếm lời cho anh em

Sai lầm thứ 6, Không quan tâm đến tin tức về các đồng coin: Sai lầm khi trade coin tiếp theo là xem thường tin tức, trong thị trường này tin tức sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của một coin, hãy tìm hiểu kỹ về nó trước khi đầu tư hoặc lướt sóng.

LỜI CẢNH TỈNH CỦA CÁC TRADER PRO DÀNH CHO CÁC NEWBIE MỚI NHẬP MÔN

Khi trade coin cần sự tập trung 100%, trade coin không phải giành cho tất cả mọi người và sau đây là những lưu ý khi trade coin:

Thứ nhất, đặt lý do và chiến lược rõ ràng trước khi tham gia trade coin

Thứ hai, tìm hiểu kỹ càng thị trường cũng như các khái niệm, công cụ trước khi bắt đầu trade. Nến nhớ: trade không dành cho tất cả mọi người. Không phải trade là sẽ có lời, nếu người khác kiếm được lời thì sẽ có người phải chịu lỗ, người đó không ai khác có thể chính là anh em.

Thứ ba, tạo mục tiêu và xác định điểm stoploss hợp lý: Khi có mục tiêu anh em sẽ biết lúc nào chốt lời để tránh lấn quá sâu vào thị trường và không rút chân kịp. Khả năng chịu rủi ro là mức phần trăm anh em sẽ chấp nhận chịu lỗ, khi thị trường xuống đến mức này hãy lập tức bán ra đừng chần chừ, đừng tin vào hy vọng kiểu như “nó sẽ lên lại thôi”.

(Kinh nghiệm Trade coin hiệu quả)

Thứ tư, bắt đầu từ số ít: Hãy bắt đầu từ những khoản đầu tư thấp, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, nhắm vào các altcoins giá rẻ và có sự biến động cao. Anh em sẽ nhanh chóng thích nghi với thị trường và nếu may mắn sẽ tích lũy vốn chuẩn bị cho những kế hoạch lớn hơn.

Thứ năm, sắp xếp thời gian theo dõi hợp lý: Anh em hãy theo dõi biểu đồ 1 ngày của coin để tìm ra các mức thời gian mà giá coin biến động mạnh và sắp xếp thời gian biểu để có thể theo dõi sát sao vào các thời điểm này.

Thứ sáu, Khi thị trường đồng loạt giảm giá, hãy chuyển tiền về những đồng core như Bitcoin, ETH. Những đồng core thường giảm giá ít hơn, thị trường sẽ quay về bảo vệ những đồng này, ít khả năng chết.

Ngoài ra, anh em cũng có thể tham gia crowdsale của các dự án ICO (dành cho các nhà phân tích và đánh giá ICO chuyên nghiệp, không khuyến khích dân nghiệp dư, người mới tham gia thị trường) cũng như tham gia cộng đồng trade coin hoặc các khóa học nghệ thuật trade coin từ trader giàu kinh nghiệm, chuyên gia tư vấn đầu tư, v..v…

Điều quan trọng nhất : Hãy lắng nghe mọi người nhưng tin tưởng vào đánh giá của anh em và quyết định dựa trên đánh giá từ chính anh em. Anh em sẽ bị loạn nếu không có chủ kiến của mình, nó sẽ dẫn đến mất mát lớn về tiền bạc. Nếu anh em sai, anh em có thể mất tiền nhưng anh em sẽ tránh được sai lầm đó trong lần sau.Trong đầu tư, đối thủ lớn nhất của anh em là chính mình. Anh em phải chiến thắng được lòng tham và nỗi sợ hãi.

Thị trường Trade coin đang còn khá là non trẻ, và còn rất nhiều tiềm năng, vì thế nếu anh em nghiêm túc với tài sản của mình, anh em nên bỏ thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về nó, để có được lợi nhuận tối đa nhất. Chúc anh em thành công. Bvnex hi vọng anh em đọc sẽ tìm được những thông tin hữu ích nhất, từ đó trang bị kiến thức cơ bản về Trade coin, có những quyết định đúng đắn nhất trước khi bước chân vào thị trường tiền mã hóa này. Sự lựa chọn là của anh em. Hãy là nhà đầu tư thông thái!

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “COIN TRADING – TRÀO LƯU ĐẦU TƯ BITCOIN MỚI ĐẦY TIỀM NĂNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *