TỔNG HỢP TIN TỨC BITCOIN – TOP ĐỀ TÀI NỔI BẬT TUẦN QUA (23/12 – 29/12/2019)

TỔNG HỢP TIN TỨC BITCOIN – TOP ĐỀ TÀI NỔI BẬT TUẦN QUA (23/12 – 29/12/2019)

Thị trường cryptocurrency luôn biến động không ngừng, và thường xuyên có những cập nhật mới các bạn cần nắm bắt liên tục. Mở đầu tuần mới, hãy cùng Bvnex tổng hợp tin tức Bitcoin được bàn luận rôm rả nhất tuần qua.

Hầu hết nhà đầu tư Ethereum đang thua lỗ

Giá Ethereum (ETH) đã giảm rất nhiều kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) và holder ETH đang bị mất tiền.

Theo báo cáo của công ty thống kê blockchain là IntoTheBlock, việc trượt giá không ngừng đã đẩy 90%, hay 31,31 triệu địa chỉ ví đã “hết tiền”.  

Một địa chỉ được cho là đã “ra đi”, đã “hết tiền” nếu giá ETH hiện tại thấp hơn giá trung bình khi các đồng coin được gửi vào địa chỉ đó. Nghĩa là, 31,31 triệu địa chỉ ví đã mua ETH với giá trung bình cao hơn giá trị hiện tại của Ether ở $128.

Số lượng ví có lời ít nhưng sở hữu ETH rất nhiều

Một lượng lớn các địa chỉ hết tiền đã mua ETH trong phạm vi từ $211 đến $530. Và nhóm lớn nhất – khoảng 4,77 triệu địa chỉ ví – đã mua ETH trung bình từ $262 đến $352.

Khoảng 3,58 triệu địa chỉ ví đã mua trong phạm vi từ $745 đến $1,340. Kể từ khi được ra mắt cho đến nay, giá Ethereum đã giao dịch trên $747 chỉ trong khoảng 6 tháng. Đó là giai đoạn bùng nổ mạnh vào tháng 10 – 12/2017 cho đến khi bắt đầu đà giảm vào quý I/2018.

Xem thêm: 90% địa chỉ ví Ethereum thua lỗ nặng

Bitcoin và cryptocurrency phổ biến với hàng triệu người dùng Rakuten

Gã khổng lồ ngành bán lẻ Nhật Bản là Rakuten cho phép khách hàng chuyển đổi điểm tích lũy (điểm thành viên) thành các đồng cryptocurrency lớn như Bitcoin (BTC).

Theo một thông báo chính thức vào ngày 24/12, khách hàng của Rakuten tại Nhật Bản hiện đã có tài khoản Rakuten Wallet – một sàn giao dịch là công ty con của Rakuten.

Image result for rakuten crypto

Tập đoàn cho biết khách hàng có thể chuyển đổi điểm tích lũy (tương tự như VinID) thành 3 đồng cryptocurrency gồm Bitcoin, Ethereum (ETH) và Bitcoin Cash (BCH).

1 điểm Rakuten Super Point trị giá một Yên Nhật (khoảng 0,009 USD), người dùng cần phải tích lũy ít nhất 100 điểm mới có thể chuyển đổi sang cryptocurrency. Tuy nhiên, cần lưu ý là crypto không thể chuyển ngược lại thành điểm Rakuten Super Point.

Xem thêm: Khách hàng của Rakuten có thể dùng điểm tích lũy để mua crypto

Cộng đồng dậy sóng vì Youtube kiểm duyệt video cryptocurrency

Các Youtuber cryptocurrency chào đón Giáng sinh 2019 bằng hàng loạt tin Youtube kiểm duyệt và xóa bỏ video của họ.

Trong một tweet vào ngày 23/12, Chris Dunn – một Youtuber với 210.000 người đăng ký và gần 7,5 triệu lượt xem cho biết:

 “Youtube vừa xóa hầu hết các video crypto của tôi và đánh dấu “nội dung nguy hại”. Tôi đã có thâm niên 10 năm làm video, hơn 200 nghìn lượt đăng ký và hơn 7 triệu lượt xem. Các anh đang làm cái quái vì vậy Youtube (?!)”

Đáng chú ý là tình trạng này không chỉ diễn ra với các Youtuber nước ngoài. Với cộng đồng cryptocurrency Việt, channel Thuận Capital khá nổi tiếng và thu hút lượng fan nhất định. Tuy nhiên, với cơn càn quét mới của Youtube thì kênh này đã bị xóa một số video, cũng như dính lệnh strike không được đăng tải nội dung trong vòng 1 tuần.

Các Youtuber Việt cũng không tránh khỏi ảnh hưởng từ chính sách từ YouTube

Đáng chú ý là sau đó, Youtube đăng đàn “đính chính” đây chỉ là “lỗi kỹ thuật” và các video đang quay trở lại. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều channel đã “come back” với số video bình thường như lúc ban đầu.

Dù vậy, vụ việc vừa qua đã làm dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh trong cộng đồng cryptocurrency. Chúng ta không thể phụ thuộc vào một nền tảng tập trung duy nhất để rồi một ngày nào đó bị “bay màu” mà không hề được báo trước.

Nhiều người có tiếng nói như CEO Binance CZ, nhà sáng lập TRON Justin Sun đã gợi ý mọi người nên sử dụng những nền tảng nội dung phi tập trung. Một số đó là LYBR hay Cos.tv trong hệ sinh thái Contentos (COS).

Xem thêm: Thực hư việc Youtube kiểm duyệt các video liên quan cryptocurrency

App ví MetaMask bị Google Play gỡ bỏ

Google vừa loại bỏ ví Ethereum và nền tảng Dapp Metamask trên cửa hàng ứng dụng Google Play của mình.

Đội ngũ MetaMask đã đăng tải trên Twitter ngày 26/12 rằng Google đã trì hoãn dịch vụ MetaMask trên Google Play, khẳng định ứng dụng này đã vi phạm một số chính sách dành cho dịch vụ tài chính của Google.

Ông lớn Google cũng khẳng định chính sách cấm các hoạt động đào tiền trên điện thoại di động và đây là lí do khiến ứng dụng MetaMask bị loại bỏ. Ngay sau đó, đội ngũ MetaMask đã đệ đơn kháng cáo lên Google nhưng hiện đề xuất trên đã bị ông lớn này bác bỏ.

Trưởng bộ phận dự án của MetaMask là Dan Findlay cho biết:

“Tôi hi vọng đây chỉ là nhầm lẫn trong việc kiểm tra của Google bên cạnh quyết định cấm các video liên quan đến crypto trên YouTube. Điều này cho thấy Google đang khá lạnh lùng với công nghệ phân quyền. Nếu mọi người chấp nhận cách hành xử độc quyền như Google, thì chúng ta không xứng đáng có được những lựa chọn tốt hơn.”

Xem thêm: Google Play gỡ bỏ Dapp ví MetaMask

Tổng thống Thụy Sĩ: Libra sẽ không thành công với mô hình hiện tại

Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ và Tổng thống Ueli Maurer cho biết Libra sẽ không được chấp nhận vì các ngân hàng trung ương không đồng ý với rổ tiền tệ được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho đồng stablecoin.

Tổng thống Thụy Sĩ kết luận:

“Dự án giống như Libra vậy sẽ mau chóng thất bại.”

Đầu tháng này, whitepaper của Libra đã được cập nhật để loại bỏ phần lợi tức phải trả cho nhà đầu tư nhằm tránh mâu thuẫn lợi ích tiềm tàng. Sự thay đổi trong whitepaper được cho là để né tránh việc Libra bị phân loại là chứng khoán.

Whitepaper Libra được sửa đổi sau khi các nhà làm luật Mỹ đưa ra dự luật định nghĩa stablecoin là một loại chứng khoán. Trong khi đó, dự án Libra giữ nguyên quan điểm stablecoin là một loại hàng hóa.

Facebook Libra Mainnet Roadmap

Mỹ và Thụy Sĩ không phải là quốc gia duy nhất có lập trường đối lập với Libra Facebook. Hồi tháng 11, một dự thảo đã được các bộ trưởng tài chính EU bàn luận và Libra cũng là một trong những vấn đề gây được sự chú ý.

Mặc cho những lời quan ngại về mặt pháp ký, lộ trình phát triển của Libra đã đi khá xa với hơn 30 dự án được triển khai trên nền tảng và 51.000 giao dịch đã được thực hiện trong vòng 2 tháng qua.

Đánh giá tuần qua

Tuần cuối cùng của năm 2019 là tuần khá biến động đối với thị trường cryptocurrency. Tâm điểm chú ý đổ dồn vào vụ việc Youtube xóa bỏ các video cryptocurrency. Sau đó lần lượt là Google gỡ app ví MetaMask và Apple đe dọa xóa trình duyệt Dapp của ví Coinbase.

Câu chuyện này làm gợi nhắc lại thời điểm hàng loạt ông lớn mạng xã hội “quay lưng” lại với cryptocurrency hồi năm 2018. Dù đã bỏ lệnh cấm và nới lỏng nhiều điều khoản, nhưng chúng ta vẫn nhắc là lệnh cấm của Google, Facebook, Twitter như một mối đe dọa với ngành.

Hiện tại điều đáng mừng là các video crypto đã comeback trở lại trên nền tảng Youtube. Tuy nhiên, điều đáng lo là một ngày nào đó Youtube vẫn có thể cho các video bay màu, vì đơn giản đây là một nền tảng phi tập trung.

Vì vậy sang năm 2020, một mặt chúng ta nên nỗ lực làm cho thị trường cryptocurrency minh bạch và an toàn hơn trong con mắt của công chúng phổ thông. Một mặt, cộng đồng cần phát triển những nền tảng nội dung phi tập trung để giảm sự phụ thuộc vào các gã khổng lồ mạng xã hội.

Trên đây là tổng hợp tin tức Bitcoin nổi bật hàng tuần của Bvnex. Theo dõi các kênh thông tin của chúng tôi để cập nhật kịp thời những diễn biến mới nhất trong thị trường cryptocurrency nhé!

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *