TỔNG HỢP TIN TỨC BITCOIN – TOP CÂU CHUYỆN NỔI BẬT TUẦN QUA (30/12 – 05/01/2020)

TỔNG HỢP TIN TỨC BITCOIN – TOP CÂU CHUYỆN NỔI BẬT TUẦN QUA (30/12 – 05/01/2020)

Thị trường cryptocurrency luôn biến động không ngừng, và thường xuyên có những cập nhật mới các bạn cần nắm bắt liên tục. Mở đầu tuần mới, hãy cùng Bvnex tổng hợp tin tức Bitcoin được bàn luận rôm rả nhất tuần qua.

Bitcoin là tài sản sinh lời nhất thập kỷ qua

Bất chấp độ biến động giá rất mạnh và những vụ sụp đổ kinh hoàng, đà tăng “khủng” của Bitcoin trong 10 năm qua khiến tất cả các loại tài sản khác phải “hít bụi”. Những người kiên trì nắm giữ Bitcoin đi qua những thăng trầm của đồng cryptocurrency này thực sự đã được hưởng thành quả xứng đáng.

Nổi lên từ đống tro tàn của khủng hoảng tài chính, Bitcoin được tạo ra như 1 “đường vòng” để lảng tránh ngân hàng và cả các cơ quan chính phủ đang chìm đắm trong bi kịch lớn nhất trong nhiều thập kỷ của phố Wall. Thời gian đầu, Bitcoin có những bước tiến khá chậm chạp và không thể đột phá, vướng vào một loạt vụ bê bối (từ gian lận, trộm cắp đến lừa đảo), khiến nhà đầu tư quay lưng và rơi vào tầm ngắm của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, những cú bùng nổ – dù sau đó lại vụt tắt – đã đưa Bitcoin đến vị trí tài sản sinh lời tốt nhất của thập niên 2010.

Bitcoin được cho là tài sản sinh lời tốt nhất của thập niên 2010

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, Bitcoin – hiện đang được giao dịch quanh mức 7.100 USDT trên sàn Bvnex – đã tăng trưởng hơn 9.000.000% kể từ tháng 7/2010 đến nay.

Xem thêm: Đâu mới là tài sản sinh lời nhất thập kỷ qua?

Ethereum Hard Fork Muir Glacier và những vấn đề phát sinh

Ethereum vừa Hard fork Muir Glacier thành công – làm giảm thời gian tạo block mới. Tuy nhiên, tin tức này không làm giá ETH biến động tích cực. 

Giá Ethereum đã giảm 7% từ khoảng $138 vào cuối năm 2019 xuống mức thấp $124, trước khi đạt khoảng $129 như giá giao dịch trên sàn Bvnex.

Lạm phát Ethereum sẽ tăng lên khoảng 3,000 ETH/ngày.

Hard fork Muir Glacier mới được cập nhật nhằm trì hoãn bom độ khó của hai năm trước, góp phần hỗ trợ quá trình chuyển sang thuật toán Proof-of-Stake (PoS) của blockchain Ethereum.

Bây giờ, khi độ khó này được Hard fork Muir Glacier trì hoãn thì thời gian tạo ra block mới rơi vào khoảng 12 giây. Lạm phát Ethereum sẽ tăng lên khoảng 3,000 ETH/ngày – tương đương 30%.

Xem thêm: Ethereum sau Hard Fork: Giá ETH giảm, tỷ lệ lạm phát tăng

Google Trends: Mọi người đã tìm kiếm gì về cryptocurrency 2019?

Google Trends được xem là công cụ gián tiếp đo lường mức độ quan tâm của người dùng đối với thị trường cryptocurrency. Năm mới đã đến, hãy cùng nhìn lại những từ khoá đã định hình nên thế giới tiền điện tử trong năm 2019 vừa qua.

  1. Token chứng khoán
  2. CBDC
  3. Facebook Libra
  4. Crypto Staking
  5. Crypto Lending
  6. Stablecoins
  7. Bitcoin ETF
  8. Bakkt

Dù không mấy thành công về giá, 2019 vẫn là một năm khởi sắc của thị trường cryptocurrency với những chuyển biến tích cực. Điều này đã được thể hiện qua 8 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất theo Google Trends.

Xem thêm: Nhìn lại thị trường cryptocurrency 2019 qua 8 từ khóa Google Trends

Bitcoin chưa Halving, Bitmain đã giảm một nửa nhân sự

Một trang tin blockchain Trung Quốc vừa đưa tin rằng Bitmain đã triển khai “kế hoạch tối ưu nhân sự” nhằm cắt giảm số lượng lớn nhân viên ngay trước thềm Bitcoin Halving dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Công ty chế tạo máy đào tiền điện tử lớn nhất thế giới dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp thường niên vào ngày 17/01, và tiến trình cải tổ được cho là sẽ hoàn tất trước mốc thời gian này.

Nhiều nguồn tin nội bộ tiết lộ nguyên nhân của động thái trên là để dự trù cho sự kiện Bitcoin Halving – làm giảm phần thưởng đào block từ 12,5 BTC/block xuống chỉ còn có 6,25 BTC/block. 

Điều này sẽ làm giảm đáng kể thu nhập từ hoạt động đào Bitcoin của Bitmain.

Dovey Wan – một nhân vật có tiếng trong cộng đồng blockchain Trung Quốc – đăng đàn mỉa mai:

“Không thèm đợi Bitcoin Halving, Bitmain sẽ “halving” đội ngũ của mình ngay trước thềm Tết cổ truyền. Đây có lẽ sẽ là “đợt halving” đầu tiên của năm 2020 đó!”

Xem thêm: Trước thềm Bitcoin Halving, Bitmain “Halving” một nửa nhân sự

Giá Bitcoin ở Iran tăng vọt sau không kích của Mỹ?

Nền tảng giao dịch ngang hàng tại Iran là LocalBitcoins đã xuất hiện đồng Bitcoin được mua với giá 1 tỷ rial (tức 24.000 USD) và vượt qua cả ngưỡng đỉnh năm 2017 khi mà căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Tehran.

Căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Tehran đẩy giá Bitcoin tăng đột biến

Đây là mức chênh lệch tỷ giá lớn tại Iran so với trên toàn cầu (BTC đang có giao dịch quanh mức giá $7,520 trên sàn Bvnex). Điều này có thể là vì cuộc không kích vào sân bay Baghdad được chỉ thị bởi tổng thống Trump mới đây.

Tuy nhiên, Iran vẫn thể hiện quan điểm không mấy ủng hộ cho Bitcoin và tiền điện tử khi có chính sách khuyến khích người dân tố giác các tổ chức đào tiền vận hành trong nước.

Dù vậy, một người dùng Reddit đã phản bác lại thông tin trên. Lý giải của người này là vì đa số các nguồn tin đang tính giá Bitcoin bằng cách chuyển từ đồng rial Iran (IRR) bằng tỷ giá chính thức ($1 = 42000 IRR), trong khi tỷ giá thực tế trên thị trường là $1 = ~1300000 IRR). Phép tính này đã vô tình thổi phồng mức giá BTC lên khoảng 3 lần – $24,000.

Đánh giá tuần qua

Mọi tâm điểm chú ý của tuần qua đổ dồn vào cuộc không kích của Mỹ. Dư luận thế giới hoang mang trước viễn cảnh “Chiến tranh thế giới lần thứ 3”.

Thị trường tài chính luôn phản ứng mạnh trước những biến động chính trị. Khi nhà đầu tư lo lắng tìm tài sản trú ẩn an toàn giữa cơn bão khủng hoảng sắp xảy đến, Bitcoin và cryptocurrency sẽ là một lựa chọn ưu thế. 

Dù rất có thể sẽ không tăng vọt lên $20,000 như năm 2017, nhưng giá Bitcoin và thị trường tiền mã hóa sẽ đón nhận nhiều dòng tiền mới từ thị trường tài chính truyền thống. Một khi những ông lớn này tham gia thị trường, cuộc chơi sẽ khởi sắc và tương lai đón nhận rộng mở với cryptocurrency.

Trên đây là tổng hợp tin tức Bitcoin nổi bật hàng tuần của Bvnex. Theo dõi các kênh thông tin của chúng tôi để cập nhật kịp thời những diễn biến mới nhất trong thị trường cryptocurrency nhé!

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *