TỔNG HỢP TIN BITCOIN – TOP CÂU CHUYỆN NỔI BẬT TRONG TUẦN QUA (06/01 – 12/01/2020)

TỔNG HỢP TIN BITCOIN – TOP CÂU CHUYỆN NỔI BẬT TRONG TUẦN QUA (06/01 – 12/01/2020)

Thị trường cryptocurrency luôn biến động không ngừng, và thường xuyên có những cập nhật mới các bạn cần nắm bắt liên tục. Mở đầu tuần mới, hãy cùng Bvnex tổng hợp tin Bitcoin được bàn luận rôm rả nhất tuần qua.

Thị trường tài chính toàn cầu lung lay vì căng thẳng Mỹ – Trung

Ngày 8/1, khi Iran quyết định công kích trả đũa Mỹ, thị trường tài chính toàn cầu đã bị tác động ngay lập tức. 

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cùng với chứng khoán châu Á lao dốc, trong khi giá dầu và vàng tăng vọt sau khi Iran bắt đầu tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, đẩy căng thẳng ở Trung Đông lên cao. Trái phiếu Mỹ và yên Nhật cũng tăng giá do nhu cầu về tài sản an toàn tăng cao.

Ngược lại với chứng khoán, giá vàng và dầu tăng mạnh. Bên cạnh đó, giá Bitcoin tăng hơn $500 trong 24 giờ sau cú không kích, đã có lúc chạm ngưỡng $8,400 cao nhất trong vài tháng gần đây.

Không chỉ riêng Bitcoin, những đồng Altcoin hàng đầu thị trường cũng có chuyển biến tích cực. Các privacy coin như Monero (XMR) và DASH đã tăng hơn 33% kể từ sau cái chết của tướng Soleimani.

Xem thêm: Thị trường tài chính suy sụp vì cú trả đũa Mỹ của Iran

Từ khóa “Bitcoin Iran” tăng vọt gấp 50 lần

Bitcoin hưởng lợi từ vụ căng thẳng Mỹ – Iran, khi mà cộng đồng Internet đang tìm kiếm từ khoá Bitcoin cao gấp 50 lần trước đây.

Theo số liệu từ Google Trends, lượng tìm kiếm từ khoá “Bitcoin Iran” đã tăng 4,450% trong vòng 7 ngày qua.

Lượng tìm kiếm từ khoá “Bitcoin Iran” đã tăng 4,450% trong vòng 7 ngày qua

Cụm từ “Bitcoin” cũng đã có dấu hiệu tăng vọt toàn cầu, chạm ngưỡng 100 trên thang đo Google so với con số 40 cách đây 1 tuần. 100 cũng là điểm đánh giá cao nhất về lượng tìm kiếm

Nigeria là quốc gia tìm kiếm từ khóa này nhiều nhấ trên thế giới. Tiếp theo đó là Canada, Singapore và Mỹ.

Điều này là hợp lí khi mà Bitcoin đã pump 15% sau vụ Iran trả đũa Mỹ. Nhiều nhà phân tích cho biết các biến động địa chính trị thường là yếu tố khiến giá Bitcoin tăng vọt.

Xem thêm: Ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ – Iran: Từ khóa “Bitcoin Iran” tăng vọt

Tranh cãi vai trò của Bitcoin giữa căng thẳng chính trị

Sau khi Iran phóng tên lửa trả đũa Mỹ vào sáng ngày 8/1, thị trường tài chính thế giới đã có biến động ngay lập tức. Chứng khoán và giá tiền pháp đinh giảm, trong khi Bitcoin tăng mạnh. Cùng Tổng hợp tin Bitcoin giải thích vai trò của bitcoin trong cuộc chiến chính trị nảy lửa này.

Lời giải thích thường thấy nhất là nhà đầu tư ngày càng xem Bitcoin là một dạng vàng kĩ thuật số – một tài sản trú ẩn an toàn, không thể bị can thiệp từ nước ngoài hoặc bị ảnh hưởng bởi rủi ro địa chính trị.

“Với sự leo thang căng thẳng địa chính trị, ngày càng nhiều nhà đầu tư sẽ tăng tỷ trọng vào các đồng tiền phi tập trung và an toàn như Bitcoin.” 

Đối với những nhà đầu tư mang quan điểm trên, các loại tài sản chính thống như dầu thường tăng giá ngay sau khi xảy ra cú sốc địa chính trị, nhưng rồi lại giảm về mức giá trung bình dài hạn khi nỗi hoảng sợ dịu lại. Trong khi đó, Bitcoin thì ngược lại.

“Nhà đầu tư cảm thấy họ có thể đặt một phần vốn vào Bitcoin và hold dài hạn mà không phải lo ngại chuyện giá giảm về mức trung bình dài hạn như dầu vì Bitcoin không bị tác động bởi căng thẳng Mỹ-Iran.”

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng Iran cũng cho thấy nhiều nhà đầu tư đang nhìn tiền kĩ thuật số theo nhiều cách khác nhau.

Một trader phân tích:

“Chúng ta đang ở giữa tâm bão địa chính trị lớn. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu dữ liệu nhưng không tìm thấy mối tương quan hoặc bằng chứng thực sự cho thấy Bitcoin có thể đóng vai trò là vàng kỹ thuật số.”

Xem thêm: Bitcoin đóng vai trò gì giữa tâm bão căng thẳng Mỹ – Iran?

Trung Quốc hoàn thành thiết kế và thử nghiệm chung cho đồng CBDC

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành thiết kế lớp trên cùng của đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số (CBDC). Hiện họ đã tiến hành đưa đồng tiền này vào thử nghiệm. 

Báo chí Trung Quốc đưa tin, PBoC đã hoàn thành thiết kế cho đồng CBDC đúng theo kế hoạch đã định sẵn. Đồng thời, đội ngũ phát triển đồng CBDC này cũng đã hoàn thành bổ sung các tiêu chuẩn có liên quan, thực hiện nghiên cứu và đưa đồng tiền vào quá trình thử nghiệm.

Hơn nữa, PBoC cũng đã nêu chi tiết các cập nhật mới nhất về đồng tiền kỹ thuật số này trong một bài báo cáo riêng. Họ cũng nhấn mạnh sẽ tiến hành nhiều kế hoạch cải thiện tình trạng an ninh của mạng lưới. Đồng thời xây dựng một khung quy tắc chặt chẽ để đáp ứng các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng.

3 blockchain chiếm hơn 98% volume của thị trường DApp

Mainnet của Ethereum, Tron và EOS tiếp tục là những ông lớn dẫn đầu trong lĩnh vực DApp. Theo thống kê vào tháng 12/2019: 

“Hiện tại, 3 blockchain lớn này chiếm hơn 98,65% tổng khối lượng giao dịch của thị trường DApp, hình thành Big3 trong phân khúc ứng dụng phi tập trung.”

Mainnet của Ethereum, Tron và EOS tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực DApp

Ethereum hiện vẫn là ông trùm với tổng cộng 2,146 số DApp với 1,223 đang hoạt động, 668 DApp mới với tổng khối lượng là 12.81 tỷ USD. TRON đứng thứ hai với 663 số DApp trong đó 637 đang hoạt động, khối lượng 4.42 tỷ USD. Đứng thứ ba là EOS với tổng khối lượng là 6.1 tỷ USD.

Nếu phân loại theo người dùng trên nền tảng, DApp game chiếm con số cao nhất và chiếm ưu thế với 46% đang sử dụng nền tảng này. 

DApp game ưu thế với 46% đang sử dụng nền tảng này. 

Đánh giá tuần qua

Tổng hợp tin Bitcoin: tuần qua là một tuần căng thẳng không chỉ của thị trường cryptocurrency mà còn của thị trường toàn cầu.

Căng thẳng địa chính trị Mỹ – Iran và những cú không kích gây thương vong đã làm dấy lên lo ngại về chiến tranh vũ trang khi vừa bước sang thập kỷ mới. Trong tình hình đó, crypto với cương vị là một trong những thị trường tài chính đang nổi đã có nhiều biến động bất thường, không thể dự đoán trước.

May thay, Tổng thống Mỹ đã xoa dịu mối lo ngại trên bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế hơn là sử dụng vũ lực. Tuy vậy, đây là bài học mà không một nhà đầu tư crypto nào có thể quên. 

Trên đây là tổng hợp tin Bitcoin nổi bật hàng tuần của Bvnex. Theo dõi các kênh thông tin của chúng tôi để cập nhật kịp thời những diễn biến mới nhất trong thị trường cryptocurrency nhé!

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *