TÍNH THANH KHOẢN TRÊN SÀN GIAO DỊCH BVNEX

TÍNH THANH KHOẢN TRÊN SÀN GIAO DỊCH BVNEX

Trong lĩnh vực tài chính, thanh khoản là một vấn để cực kỳ quan trọng, đặc biệt với những ai làm việc với thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này, hãy cùng Bvnex giải mã tầm quan trọng của tính thanh khoản (hay còn gọi là Liquidity trong tiếng Anh) trong thị trường Cryptocurrency.

TÍNH THANH KHOẢN LÀ GÌ?

Tính Thanh khoản là một thuật ngữ được định nghĩa là khả năng mua hoặc bán các tài sản trên thị trường mà không tạo ra sự thay đổi lớn đến giá của tài sản. 

Nói đơn giản, thị trường đó phải có nhiều hoạt động giao dịch và sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán không quá lớn.

MỐI QUAN HỆ GIỮA THANH KHOẢN VÀ TIỀN ĐIỆN TỬ

Cũng như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác, anh em muốn có thể mua bán token một cách nhanh chóng mà không cần phải giảm giá hay mất thời gian chờ giao dịch được khớp. Để có thể làm được điều này thị trường mà anh em giao dịch phải thanh khoản.

Vẫn còn khá mơ hồ đúng không, hãy cùng xem một ví dụ nhé: 

Bobby có 5 token của một loại tiền mã hóa và giá của các token này đã tăng trong vài ngày qua. Bobby vui mừng và quyết định bán tất cả các token của mình ở mức giá thị trường hiện tại.

Nếu thị trường thanh khoản, nghĩa là có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của Bobby ở mức giá mà anh ấy mong muốn, thì Bobby có thể nhanh chóng bán các tài sản của mình và bán ở giá mà anh ấy muốn. Giao dịch của Bobby không ảnh hưởng đến giá token vì thị trường đủ thanh khoản để thực hiện giao dịch của Bobby.

Tuy nhiên, nếu Bobby yêu cầu bán 5 token của mình ở giá thị trường hiện tại và thị trường không thanh khoản hoặc có tính thanh khoản thấp, nghĩa là không có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của Bobby ở mức giá mà anh ấy mong muốn, anh ấy buộc phải hạ giá bán hoặc đợi đến khi thị trường thanh khoản hơn để có thể bán các token của mình. Nếu Bobby quyết định giảm giá, giao dịch của anh ấy cũng ảnh hưởng đến giá thị trường hiện tại của token.

TẠI SAO NÊN TRÁNH CHỌN CÁC ĐỒNG CÓ THANH KHOẢN THẤP?

Khi mua các đồng Crypto có thanh khoản thấp thì mỗi khi chúng ta bán ra rất khó khăn vì lượng người mua hầu như không có. Đôi khi ta thấy giá coin tăng nhưng thanh khoản kém thì chúng ta cũng không thể nào chốt lời được. Vậy thì có lời cũng như không và tiền không thu hồi về được. Nhưng khi coin giảm thì càng thê thảm hơn , vì thanh khoản khi giảm còn kém hơn nữa và hầu như bán ra không được và giá trị tài sản của mình cứ ngày một vơi đi

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT SÀN GIAO DỊCH CÓ THANH KHOẢN CAO

Khi đánh giá một thị trường là thanh khoản hoặc không thanh khoản, nên nhìn vào ba chỉ số quan trọng. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ, Chiều sâu của sổ lệnh và độ chênh lệch giữa giá bán và giá mua, hay còn gọi là khoảng cách giữa giá mua/giá bán.

Tuy nhiên, sổ lệnh không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác vì các yếu tố như các lệnh dừng – giới hạn và các lệnh tảng băng trôi, các lệnh này được tạo ra bằng cách sử dụng tự động giao dịch và do vậy chỉ xuất hiện trên sổ lệnh khi các điều kiện cụ thể cho các lệnh đó được đáp ứng. 

Tính thanh khoản vô cùng quan trọng khi cân nhắc các giao dịch của anh em. Đó là một trong những yếu tố chính để có thể dễ dàng gia nhập hay thoát khỏi thị trường.

THANH KHOẢN TRÊN SÀN BVNEX

Đến với Bvnex, thị trường ổn định, giá hợp lý hơn và thời gian giao dịch nhanh chóng cho mọi người. Bvnex hỗ trợ các cặp giao dịch với tính thanh khoản cực cao, giao dịch được khớp nhanh chóng được nhiều người trải nghiệm và phản hồi.

(Tính thanh khoản trên Bvnex)

Ví dụ: Anh em muốn mua bán khớp 5000 USDT tại sàn Bvnex ngay lập tức. 

Bvnex bán USDTBvnex mua USDT
23.6312.33423.2432.237
23.6321.55523.2412.959
23.6341.235

Tổng5.124Tổng5.196

Như vậy, nếu anh em muốn mua 5000 USDT tại sàn Bvnex thì anh em cần mua với giá 23.634 mới đủ hoặc anh em muốn bán 5000 USDT thì anh em phải bán xuống giá 23.241 thì mới bán hết.

Nhiều sàn có điểm mua và bán khá tốt nhưng khối lượng thanh khoản kém dẫn tới giá mua/bán thực tế mọi người phải mua/bán khác biệt rất nhiều.

Điều quan trọng đối với anh em chính là đánh giá tính thanh khoản của các thị trường mà họ sắp tham gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đầu tư vào một sàn giao dịch hoặc cặp tiền thanh khoản kém/không thanh khoản có thể làm tăng khó khăn của anh em trong việc giao dịch đồng coin. Hy vọng sau bài viết này, anh em có thể nắm được khái niệm thanh khoản là gì và chọn cho mình một sàn giao dịch có thanh khoản tốt tham gia đầu tư. Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tới!

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *