THỰC HƯ VIỆC YOUTUBE KIỂM SOÁT CÁC VIDEO VỀ CRYPTOCURRENCY

THỰC HƯ VIỆC YOUTUBE KIỂM SOÁT CÁC VIDEO VỀ CRYPTOCURRENCY

Các Youtuber cryptocurrency chào đón Giáng sinh 2019 bằng hàng loạt tin Youtube kiểm duyệt và xóa bỏ video của họ.

Cơ chế kiểm duyệt của Youtube

Trong một tweet vào ngày 23/12, Chris Dunn – một Youtuber với 210.000 người đăng ký và gần 7,5 triệu lượt xem cho biết:

 “Youtube vừa xóa hầu hết các video crypto của tôi và đánh dấu “nội dung nguy hại”. Tôi đã có thâm niên 10 năm làm video, hơn 200 nghìn lượt đăng ký và hơn 7 triệu lượt xem. Các anh đang làm cái quái vì vậy Youtube (?!)”

Những quy định dành cho cộng đồng từ phía YouTube

Trong trường hợp của Chris Dunn, 7 video của anh đã bị đánh dấu là có “nội dung nguy hại”. Những video này có tiêu đề như “50 Bài học đầu tư và giao dịch trong 5 năm”, “Bitcoin có thực sự là tiền?” và “Tương lai của ICO.

Tài khoản của Dunn đang bị lệnh “strike”, nghĩa là chủ kênh không thể tải lên, đăng hoặc là phát trực tiếp nội dung trên Youtube trong vòng 1 tuần. Lần strike thứ hai sẽ kéo dài đến 2 tuần, và nếu bị dính một strike nữa trong vòng 90 ngày sau đó, kênh Youtube có nguy cơ “bay màu” rất cao.

Youtuber crypto Việt cũng không ngoại lệ

Đáng chú ý là tình trạng này không chỉ diễn ra với các Youtuber nước ngoài. Với cộng đồng cryptocurrency Việt, channel Thuận Capital khá nổi tiếng và thu hút lượng fan nhất định.

Tuy nhiên, với cơn càn quét mới của Youtube thì kênh này đã bị xóa một số video, cũng như dính lệnh strike không được đăng tải nội dung trong vòng 1 tuần.

Các Youtuber Việt cũng không tránh khỏi ảnh hưởng

Từ đó có thể thấy, việc kiểm duyệt của Youtube gắt gao đến chừng nào và gần như không lắng nghe ý kiến từ phía người sáng tạo nội dung.

Không cấm hoàn toàn nhưng cần kiểm duyệt

Mặc dù Youtube không chủ đích giới hạn các nội dung liên quan đến crypto, song, nhiều nhà nghiên cứu an ninh mạng gần đây đã phát hiện tội phạm mạng lạm dùng nền tảng này để phát tán những malware crypto.

Tại thời điểm đưa tin, YouTube vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào cho vấn đề này.

Nhìn lại từ các trường hợp cấm trước đây của Facebook, Google hay Twitter, thì sau một thời gian nền tảng phải nới lỏng quy định vì áp lực từ phía người dùng crypto, cũng như công nhận tiền mã hóa là một lĩnh vực hợp pháp.

Tuy nhiên, quy định kiểm duyệt vẫn nghiêm ngặt để hạn chế tối đa những nội dung quảng cáo, lừa đảo người dùng.

Một tương lai phi tập trung

Từ câu chuyện này, cộng đồng cryptocurrency ngày càng nhận ra tầm quan trọng của các nền tảng xã hội phi tập trung.

Với những nền tảng được xây dựng trên blockchain, việc kiểm duyệt hay đánh giá duy nhất là đến từ người dùng. Nếu nhà sáng tạo nội dung không phù hợp, người dùng sẽ đánh giá kém từ đó bị loại bỏ khỏi nền tảng. Và ngược lại, người xem sẽ đánh giá cao những nội dung chất lượng, từ đó nội dung sẽ được xuất hiện nhiều hơn.

Hiện nay, đã có rất nhiều nền tảng đăng tải video xây dựng trên blockchain, nhận được sự hưởng ứng từ phía cộng đồng crypto. Tuy nhiên, Youtube vẫn là ông vua trong lĩnh vực này nhờ vào mức độ phổ biến trên toàn thế giới.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

2 thoughts on “THỰC HƯ VIỆC YOUTUBE KIỂM SOÁT CÁC VIDEO VỀ CRYPTOCURRENCY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *