Thị trường tiền tệ của DeFi cuối cùng cũng thu hút các nhà đầu tư tổ chức

Thị trường tiền tệ của DeFi cuối cùng cũng thu hút các nhà đầu tư tổ chức

Sự phát triển bùng nổ của thị trường tiền tệ DeFi trong vài năm qua cuối cùng đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư tổ chức.

Đợt tăng giá của Bitcoin từ năm ngoái đã khiến ngay cả một số người hoài nghi lớn nhất về nó cũng đã bị thu hút. Từ các nhà kinh tế học đến các nhà quản lý quỹ đầu cơ, thế giới đang mở cửa đón nhận công nghệ và trung tâm thu hút chính là Decentralized Finance (DeFi) hay còn gọi là tài chính phi tập trung. Mặc dù vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa đã đạt 2 nghìn tỷ đô la, trị giá ngang với Apple , nhưng lời hứa của DeFi – một góc nhỏ của ngành công nghiệp blockchain ngày nay – đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tổ chức.

Thị trường tiền tệ

Mua, lưu trữ và sử dụng tiền điện tử một cách an toàn vẫn là một thử thách khá phức tạp – liên quan nhiều hơn đến việc thiết lập tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, theo Larry Fink, Giám đốc điều hành của BlackRock – một quỹ quản lý đầu tư toàn cầu với gần 9 nghìn tỷ đô la tài sản đang được quản lý – Bitcoin có thể phát triển thành một tài sản thị trường toàn cầu và đạt được mức cao mới trong những năm tới.

Trong hệ thống tài chính truyền thống, thị trường tiền tệ là một bộ phận của nền kinh tế phát hành các quỹ ngắn hạn. Họ thường giải quyết các khoản vay trong khoảng thời gian một năm hoặc ít hơn, và cung cấp các dịch vụ như vay và cho vay, mua và bán, với giao dịch bán buôn diễn ra tại quầy. Thị trường tiền tệ bao gồm các tài sản ngắn hạn, có tính thanh khoản cao và là một phần của hệ thống thị trường tài chính rộng lớn hơn.

Thị trường tiền tệ theo truyền thống rất phức tạp, với chi phí cao và phí ẩn khiến hầu hết các nhà đầu tư phải thuê một nhà quản lý quỹ. Tuy nhiên, sự tồn tại của chúng là tối quan trọng để vận hành một nền kinh tế tài chính hiện đại. Họ khuyến khích mọi người cho vay tiền ngắn hạn và phân bổ vốn để sử dụng vào mục đích sản xuất. Điều này cải thiện hiệu quả chung của thị trường đồng thời giúp các tổ chức tài chính đạt được mục tiêu của họ. Về cơ bản, bất kỳ ai có thêm tiền trong tay đều có thể kiếm được lãi suất khi gửi tiền.

Thị trường tiền tệ bao gồm các loại chứng khoán khác nhau, chẳng hạn như kho bạc ngắn hạn, chứng chỉ tiền gửi, thỏa thuận mua lại và quỹ tương hỗ, trong số những loại khác. Các quỹ này thường bao gồm các cổ phiếu có giá 1 đô la.

Mặt khác, thị trường vốn dành riêng cho việc mua bán các công cụ nợ dài hạn và vốn chủ sở hữu, và hướng đến toàn bộ thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Sử dụng máy tính, bất kỳ ai cũng có thể mua hoặc bán tài sản chỉ trong vài giây, nhưng các công ty phát hành cổ phiếu làm như vậy để huy động vốn cho các hoạt động lâu dài hơn. Những cổ phiếu này biến động và không giống như các sản phẩm thị trường tiền tệ, chúng không có ngày hết hạn.

Vì các khoản đầu tư trên thị trường tiền tệ hầu như không có rủi ro, chúng cũng thường đi kèm với lãi suất thấp. Điều này có nghĩa là chúng sẽ không tạo ra lợi nhuận lớn hoặc tăng trưởng đáng kể, so với các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và trái phiếu.

DeFi so với thế giới?

Để phòng ngừa rủi ro tiền tệ, các tổ chức đã bắt đầu sử dụng Bitcoin và các nhà đầu tư bán lẻ đang đi theo hướng dẫn của họ. Hơn 60% nguồn cung lưu hành của Bitcoin đã không di chuyển kể từ năm 2018 và BTC được dự đoán sẽ tăng cao hơn 100.000 đô la trong 24 tháng tới.

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tích trữ BTC. Tuy nhiên, trong khi phần lớn nguồn cung của loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới vẫn được lưu trữ, ngành công nghiệp DeFi liên tục sản xuất các nền tảng thay thế cho các khoản thanh toán chịu lãi suất thông qua các hợp đồng thông minh, giúp tăng tính minh bạch bằng cách cho phép các nhà đầu tư xem và theo dõi các quỹ trên chuỗi.

Lợi nhuận trung bình của các sản phẩm DeFi cũng cao hơn nhiều so với các thị trường tiền tệ truyền thống, với một số nền tảng thậm chí còn cung cấp lợi suất phần trăm hàng năm hai con số trên tiền gửi. Từ quản lý tài sản đến kiểm toán các hợp đồng thông minh, không gian DeFi đang tạo ra cơ sở hạ tầng phi tập trung cho các thị trường tiền tệ có thể mở rộng.

Theo Stani Kulechov , người đồng sáng lập giao thức Aave DeFi, tỷ giá cao trong các thị trường tăng giá bởi vì các quỹ được sử dụng để tận dụng nhiều vốn hơn, với chi phí ký quỹ đẩy lợi suất lên. “Cải tiến mới trong DeFi đang tiêu thụ nhiều stablecoin hơn, điều này làm tăng lợi nhuận hơn nữa. Trừ khi có một đợt bơm vốn mới – những tỷ lệ này có thể sẽ duy trì trong một thời gian, ”ông nói.

Mạng Ethereum hiện lưu trữ hầu hết các ứng dụng DeFi và điều này đã cấm các mã thông báo không có sẵn trên mạng tham gia vào tài chính phi tập trung. Ví dụ, Bitcoin, mặc dù là tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, gần đây chỉ mới tìm thấy đường vào nền tảng DeFi.

Công việc trung thực

Trong số nhiều xu hướng mà DeFi đã khởi động trong vài năm qua, yield farming (canh tác năng suất) thu hút được khá nhiều sự chú ý. Yield farming là khi mạng thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản các token có thể được đầu tư thêm vào các nền tảng khác để tạo ra nhiều token thanh khoản hơn.

Nói một cách đơn giản, nông dân năng suất là một số nhà giao dịch thận trọng nhất hiện có, liên tục thay đổi các chiến lược của họ để tối đa hóa năng suất và tỷ lệ theo dõi trên tất cả các nền tảng để đảm bảo họ nhận được thỏa thuận ngọt ngào nhất. Tỷ suất lợi nhuận tiềm năng có thể trở nên cao một cách khó hiểu, nhưng vẫn chưa rõ liệu canh tác năng suất chỉ là mốt hay một hiện tượng đang được tạo ra. Kulechov nói thêm:

“Yield farming chỉ đơn giản là một cách để phân phối quyền lực quản trị cho người dùng và các bên liên quan. Điều thực sự quan trọng là liệu bản thân sản phẩm có tìm thấy thị trường / phù hợp với giao thức hay không. Hầu hết các phân phối quyền lực quản trị thành công với canh tác năng suất là với các giao thức đã tìm thấy thị trường / sự phù hợp của giao thức trước các chương trình như vậy. “

Việc canh tác năng suất có một vòng phản hồi cực kỳ tích cực, với sự gia tăng tham gia sẽ đẩy giá trị của mã thông báo quản trị của nó lên, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa. Theo Brian Kerr – CEO Kava, trong khi vòng lặp phản hồi này có thể tạo ra kết quả rất tích cực trong thị trường tăng giá, nó có thể có tác động hoàn toàn ngược lại trong thị trường giảm:

“Sẽ phụ thuộc vào các nhóm quản trị của các dự án khác nhau để điều hướng thị trường gấu một cách hiệu quả, bằng cách giành lại phần thưởng trước khi xảy ra vòng xoáy tử thần toàn diện. Bất kể thị trường tăng hay giảm, canh tác năng suất sẽ là một trụ cột chính trong các dự án blockchain trong nhiều năm tới.”

BVNEX Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *