HIỂU TỪ A-Z VỀ “BITCOIN” VÀ “ĐẦU TƯ BITCOIN” CHỈ TRONG 1 BÀI VIẾT DUY NHẤT

HIỂU TỪ A-Z VỀ “BITCOIN” VÀ “ĐẦU TƯ BITCOIN” CHỈ TRONG 1 BÀI VIẾT DUY NHẤT

Trong 2 năm trở lại đây, hai từ bitcoin được coi là tâm điểm của các trang mạng truyền thông. Người ta không còn nhắc nhiều đến chứng khoán hay forex, thay vào đó là bitcoin, đầu tư bitcoin.

Trong khi nhiều người còn hoài nghi về cái được gọi là “ sự thay thế các loại tiền hiện tại” hay “ đồng tiền tương lai”, không ít người đã nhận thấy được lợi nhuận khổng lồ của xu hướng đầu tư mới mẻ này. Cùng Bvnex tìm hiểu về bitcoin và đầu tư bitcoin thông qua bài viết này.

ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ GÌ? BITCOIN VÀ PHIÊN BẢN KHÁC CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ

Nguồn gốc của đầu tư bitcoin từ đâu?

Nếu Alexander Graham Bell được coi là cha đẻ của điện thoại tạo nền tảng phát triển cho điện thoại thông minh ngày nay thì Satoshi Nakamoto được coi là nhà tiên phong của Bitcoin.

Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo ra vào năm 2007, tạo tiền đề kích hoạt nền tảng blockchain vận hành.

dinh-nghia-dau-tu-bitcoin-la-gi
Định nghĩa từ khóa nóng nhất “bitcoin”

Luôn đứng đầu các bảng xếp hạng về tiền điện tử, bitcoin (không phải là big coin) là một hệ thống phi tập trung và ngang hàng (P2P). Nghĩa là không có một tổ chức hoặc cá nhân nào nắm quyền kiểm soát.

Đây là đồng tiền điện tử đại diện cho loại tiền tệ ẩn danh của internet. Chúng ta gọi chung là cryptocurrency (tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa).

Đặc điểm khác biệt của loại tiền tệ này là không bị kiểm soát bởi chính chủ và chi phí giao dịch cực kỳ thấp. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Altcoin có phải là “phiên bản khác” của bitcoin?

Sự thành công của bitcoin mở ra tiền đề tạo nên sự xuất hiện của altcoin ngày nay. Altcoin được tạo ra là để cạnh tranh. Nó cung cấp cho người dùng các lựa chọn thay thế cho bitcoin.

Hoặc dùng để thử nghiệm những tính năng hữu ích mà bitcoin không có hoặc là để cải thiện những nhược điểm của bitcoin. Một số Altcoin tiềm năng: Ethereum Classic (ETC), NEO (NEO), Qtum (QTUM), VeChain (VECHAIN), STELLAR(XLM),….

tim-hieu-su-khac-nhau-giua-dau-tu-bitcoin-va-altcoin
Sự khác nhau giữa bitcoin, altcoin và stablecoin

Stablecoin là lựa chọn an toàn nhất như tên gọi của nó không?

Ngoài bitcoin và altcoin, stablecoin cũng được coi là một lựa chọn an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Bitcoin và Ethereum là 2 cryptocurrencies phổ biến nhất thời điểm hiện tại, nhưng giá của chúng biến động liên tục hàng ngày. Stablecoin có thể duy trì một giá tương đối ổn định.

Chúng được bổ sung vào thị trường tiền điện tử giúp người dùng có thể thoát khỏi một số biến động của thị trường, tạo ra sự ổn định như cái tên của chúng. Đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều các Stable Coin xuất hiện. Điển hình như: USDT (Tether), PAX (Paxos Standard Token), DAI (DAI),…

Coin và Token khác gì nhau? Nên đầu tư coin hay token?

Nếu các bạn đã tìm hiểu về đầu tư bitcoin chắc chắn cũng đã từng nghe đến coin và token.

Trong lĩnh vực đầu tư bitcoin, khái niệm coin và token thường được sử dụng thay thế nhau. Mặc dù việc sử dụng này là không sai nhưng rất dễ gây hiểu lầm.

Khái niệm coin khá phổ biến. Đây là đồng tiền mã hóa được phát hành trên một nền tảng blockchain với các tính năng cơ bản như smart contract gửi và nhận, đào coin, vốn được tạo ra để giải quyết các vấn đề về thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng hơn là giao dịch tài chính.

Một số coin tiêu biểu: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), NEO, Stellar (XLM)…

Trong khi đó, token được phát hành dựa trên một nền tảng của coin nào đó. Đây đồng tiền điện tử được phát hành trong các đợt ICO (Initial Coin Offering – phát hành coin ra công chúng lần đầu). Ví dụ đa số token hiện tại được phát hành trên nền tảng Ethereum dựa theo chuẩn ERC-20. Một số token khác dựa trên nền tảng NEO, WAVES, STELLAR và có cả Bitcoin.

Một số tính năng cơ bản giữa coin và token được so sánh thông qua bảng dưới đây. Giúp bạn hình dung rõ hơn giữa hai phân loại cơ bản này trong thế giới tiền điện tử.

su-khac-nhau-giua-coin-va-token
Phân biệt coin và token

Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Coin là đồng tiền ảo có thể hoạt động một cách riêng lẻ, nhưng Token là đồng tiền ảo phải dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác để hoạt động. Ví dụ nền tảng Ethereum, NEO, NXT có thể dùng để xây dựng các loại token.

Két sắt” của giới đầu tư bitcoin là gì? Có bao nhiêu loại ví bitcoin?

Cũng như vàng hay như những loại tiền khác. Tiền điện tử cũng cần một thứ gì đó để đựng. “Chiếc két sắt” mà Bvnex muốn nhắc đến ở đây chính là ví tiền điện tử hay ví bitcoin.

Khác với chiếc ví truyền thống có thể cầm nắm trong tay hay cất trong túi, oại ví này được xây dựng trên nền tảng blockchain, có địa chỉ ví (wallet address) và đa phần chỉ hỗ trợ một số coins nhất định. Hẳn bạn sẽ thắc mắc về độ bảo mật của chiếc ví điện tử này?

Ví tiền điện tử được bảo vệ bởi khóa cá nhân (private key). Đây là một mã thập lục phân dài liên kết từ thiết bị đến ví của người dùng và để có thể sử dụng được số tiền trong ví thì mã này phải khớp với khóa công khai (public key). 

Đối với ví tiền điện tử, có nhiều hình thức lưu trữ khác nhau và được chia thành 2 loại chính. Mọi người thường tạm gọi là ví trữ nóng và ví trữ lạnh. 

Ví nóng lưu trữ Bitcoin

Đây là địa chỉ ví giúp bạn có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ thời điểm nào, chỉ cần họ có mạng Internet kết nối vào hệ thống Bitcoin. Ví nóng là lựa chọn tối ưu cho những ai thường xuyên phải giao dịch hay đầu tư bitcoin.

Ví trữ lạnh Bitcoin: 

Với hình thức ví lạnh, bitcoin sẽ được lưu trữ trên các thiết bị ngoại tuyến.

Có nghĩa là hacker không thể đụng chạm được gì đến khi không có kết nối Internet. Và bạn vẫn có thể nhận được giao dịch từ người khác khi không có mạng Internet. Khi nào kết nối Internet thì tiền sẽ được tự đồng bộ vào ví lạnh Bitcoin của anh em.

nen-chon-vi-nong-hay-vi-lanh-khi-dau-tu-bitcoin
Ví nóng và ví lạnh khi giao dịch, đầu tư bitcoin

Xem thêm: Ví bitcoin – Thần giữ của trong giới đầu tư bitcoin

Bitcoin và Blockchain giống hay khác? Cái nào có trước?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa bitcoin và blockchain, và xem hai khái niệm này là một. Nhưng thực tế thì ngược lại. 

Bvnex sẽ chỉ ra 3 điểm khác biệt cơ bản nhất giữa bitcoin và blockchain như sau.

Thứ nhất, bitcoin là đồng tiền điện tử được tạo ra để thúc đẩy giao dịch xuyên biên giới. Nó giúp giảm sự kiểm soát của chính phủ lên các giao dich.

Đồng thời, đơn giản hóa toàn bộ quá trình giao dịch mà không cần bên thứ 3 làm trung gian. Trong khi blockchain giống như một loại sổ cái có thể ghi lại tất cả các giao dịch và giúp các giao dịch ngang hàng. Nó mở, bảo mật và dễ dàng truy cập với tất cả mọi người. 

bitcoin-va-blockchain-moi-quan-he
Công nghệ của tương lai blockchain

Thứ hai, bitcoin thích ẩn danh. Do đó, mặc dù chúng ta có thể nhìn thấy các giao dịch trong sổ cái, nhưng là những con số không theo bất kỳ chuỗi cụ thể nào.

Trong khi  đó, blockchain hoạt động trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Nó sẽ cần tuân thủ tiêu chuẩn KYC và các tiêu chuẩn khác. Do đó blockchain luôn rõ ràng và minh bạch.

Thứ ba, phạm vi của bitcoin là giới hạn. Trong khi blockchain cởi mở hơn với những thay đổi và được sự hỗ trợ của những công ty hàng đầu.

Với hàng tỷ các giao dịch xuyên biên giới đang được thực hiện mỗi ngày, cả bitcoin và blockchain đều có sức mạnh riêng. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay, sẽ ngày càng có nhiều nhiều tìm cách để có thể kiếm lợi nhuận từ đầu tư bitcoin và blockchain.

Tài sản kỹ thuật số này làm cho việc bắt đầu kinh doanh trực tuyến nhanh hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn muốn biết cách kiếm thêm lợi nhuận từ đầu tư itcoin nhanh chóng, hãy cùng Bvnex khám phá các thủ thuật kiếm tiền bitcoin tốt nhất trong năm 2019.

KIẾM TIỀN AN TOÀN TỪ ĐẦU TƯ BITCOIN

Đào bitcoin – mining coin có còn “tiềm năng”?

Đào bitcoin, cày bitcoin hay còn được gọi là khai thác bitcoin (tiếng anh là bitcoin mining) là cách kiếm lợi khủng một thời.

Quá trình đào coin giúp chúng ta tạo ra bitcoin mới và ghi lại chúng vào blockchain. Phần thưởng của việc đào coin là những đồng bitcoin mới được tạo ra cũng như phí giao dịch từ các giao dịch tích lũy trong khối.

Không ít nhà đầu tư băn khoăn không biết nên đào những đồng coin nào, website đào coin uy tín, hay cách đào coin nhanh nhất….

Lưu ý có hai mục đích chính của việc đào bitcoin:

  • Một là để tạo ra nhiều đồng tiền hơn
  • Hai là để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông

Qúa trình đào bitcoin được vận hành bởi một ứng dụng trên máy tính hoặc các phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin, hay còn biết đến là máy đào bitcoin.

Các máy đào coin chuyên dụng đang dần thay thế cách đào coin bằng máy tính truyền thống. Nhờ cấu hình siêu “trâu” cộng với chức năng đào tự động giúp cho việc xử lý và xác nhận các giao dịch nhanh hơn, hiệu quả hơn, và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Ngoài ra, đào coin bằng điện thoại cũng là một xu hướng tiện lợi đa số thợ đào lâu năm đang chuyển sang trong thời gian gần đây.

Hẳn bạn cũng đã nghe tới khái niệm “trâu cày” xuất hiện trong giới đầu tư bitcoin tại Việt Nam. Chúng chính xác là máy đào bitcoin là thiết bị hỗ trợ các thợ đào khai thác bằng cách giải thuật toán của hệ thống và kiếm Bitcoin hiệu quả hơn. Bvnex có thể gợi ý một số máy đào bitcoin 2019 hiệu quả cho anh em:

top-may-dao-bitcoin-2019
Top máy đào bitcoin được ứng dụng 2019

Staking, Trading và Holding coins – Hình thức đầu tư mới

Ngoài mining coin là một hình thức đầu tư khá phổ biến thời gian vừa qua, chúng ta còn khá nhiều cách thức đầu tư lợi nhuận cao khác như staking, trading và holding coin. Chắc hẳn nhiều bạn newbie đã nghe qua, nhưng chưa hiểu rõ những hình thức đầu tư này là gì.

Staking Coin

Staking coin là hành động giữ 1 lượng coin nhất định trong ví hoặc Nodes/Masternodes của 1 dự án Blockchain trong 1 khoảng thời gian để nhận được phần thưởng. Phần thưởng này dựa trên công sức bỏ ra bao gồm: lượng coin stake, thời lượng stake.

Ví dụ dễ hiểu hơn nhé: Giống như một khoản tiền gửi cố định, bạn sẽ được hưởng lãi suất xác định vào cuối kỳ theo quy định trong hợp đồng. Bằng cách giữ coin trong ví của mình, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho việc hỗ trợ mạng lưới. Vì vậy, số lượng coin của bạn sẽ tăng lên tùy thuộc vào thời gian mà bạn giữ chúng trong ví.

hinh-thuc-coin-stalking
Ưu và nhược điểm của hình thức staking coins

Khi đầu tư bitcoin, sẽ có 2 trường phái phổ biến đó là trade và hold coin. Mỗi trường phái đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn cần tìm hiểu rất kĩ và lựa chọn cho mình phương thức phù hợp cho tình hình tài chính và khả năng của bản thân.

Trading Coin

Đơn giản là hình thức mua bán coin trên các sàn giao dịch, đầu tư bitcoin để kiếm lời.

Mua coin khi giá coin xuống và bán coin khi giá tăng cao. Hình thức đầu tư này phù hợp với những người có sự am hiểu rất rõ về thị trường, có kỹ năng phân tích, nắm bắt thông tin nhanh nhạy. 

Trước sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam hiện nay, nhiều sàn giao dịch mọc lên như nấm sau mưa. Cũng chính vì lẽ đó mà để chọn ra một sàn giao dịch uy tín để đầu tư bitcoin thực sự không dễ dàng, gây khó khăn cho người mới.  

hinh-thuc-trading-coin
Ưu và nhược điểm của hình thức trading coins

Bvnex gợi ý cho một số sàn giao dịch quốc tế được nhiều nhà đầu tư Việt ưa chuộng tại Việt Nam như: Binance, Huobi, Kucoin,…

Tuy nhiên đây là các sàn giao dịch crypto-to-crypto. Anh em chỉ có thể giao dịch giữa coin với coin, chứ không thể mua/bán coin bằng VND. Và đây cũng là một trong những lí do Bvnex ra đời, hỗ trợ người dùng mua /bán trực tiếp với VNĐ, mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng.

Xem thêm: Hướng dẫn mua, bán bitcoin bằng thẻ Visa và Mastercard

Holding Coin

Ngược lại, holding coin (còn gọi là on hold) được xem là đầu tư dài hạn. Tức là chọn một đồng coin mà bạn cảm thấy tiềm năng, có triển vọng phát triển “dài hơi” rồi giữ nó một thời gian dài (từ khoảng 2,3,5 tháng đến vài năm) và tới khi giá của đồng coin tăng trưởng lên đúng mức target sẽ bán kiếm lời.

Đây được xem là hình thức an toàn và nhàn nhã nhất, đặc biệt dành cho những nhà đầu tư ít mạo hiểm và không muốn mất quá nhiều công sức follow thị trường sát sao.

hinh-thuc-holding-coin
Ưu và nhược điểm của hình thức holding coins

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐẦU TƯ BITCOIN TẠI VIỆT NAM

HÌnh thức đầu tư bitcoin có hợp pháp không?

Với cơ chế hoạt động không kiểm soát, bitcoin nằm ngoài thẩm quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Khi bạn mở một tài khoản giao dịch bitcoin, không cần phải khai báo mình là ai, đến từ đâu, làm gì và thu nhập bao nhiêu hàng tháng. Chỉ cần một vài cú click chuột để tạo một địa chỉ ví trên hệ thống. Địa chỉ đó thường là một dãy ký tự xếp ngẫu nhiên tương tự  như số tài khoản ngân hàng. Các bạn có thể gửi nó cho bất kỳ ai để bảo họ chuyển tiền vào đó.

Những giao dịch ngầm dẫn đến khó kiểm soát. Như những hoạt động của tội phạm rửa tiền, trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán, tài trợ chủ quyền quốc gia về phát hành tiền tệ sẽ bị xâm phạm, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, pháp luận nước ta đã thực hiện những chính sách quản lý riêng.

Hy vọng trong thời gian sớm nhất chúng ta sẽ có một cái nhìn cụ thể về loại hình này.

Đầu tư Bitcoin ở Việt Nam có tiềm năng không?

Bằng cách đầu tư bitcoin hiện nay, bạn có thể trở thành một phần của công nghệ với tiềm năng biến đổi thế giới.

Tham gia vào tiền điện tử, bạn đang đóng một vai trò trong việc thêm sự phát triển liên tục của công nghệ đột phá và sáng tạo này sẽ mang lại lợi ích cho các thế hệ sau. Rõ ràng, đầu tư bitcoin là một hình thức kiếm tiền đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư ở Việt Nam tại thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập trung vào một khoảng thời gian ngắn, và phân tích giá biến động với biên độ nhỏ, thì thông thường sẽ đưa ra các quyết định sai lầm. Cách đầu tư tốt nhất là đầu tư dài hạn, đầu tư có chiến lược. Và đầu tư bitcoin cũng vậy. 

Ngoài ra, Việt Nam hiện đang là một thị trường crypto béo bở các qũy đầu tư ngoại không ngần ngại rót tiền vào, đặc biệt sôi đông trong năm 2019.

Mua bitcoin trực tiếp bằng VND được không?

Câu trả lời là có. Mua/bán bitcoin trực tiếp bằng VNĐ giúp bạn giảm bớt phí giao dịch. Bạn nên lưu ý để chọn cho mình một sàn giao dịch đầu tư bitcoin uy tín. Bvnex gợi ý một số tiêu chí để cân nhắc chọn cho mình một sàn giao dịch đầu tư bitcoin hiệu quả:

  • Uy tín: thị trường càng sốt, bạn càng phải quan tâm đến sự uy tín của một sàn giao dịch, đặc biệt đối một ngành “nhạy cảm” như tiền điện tử
  • An toàn thông tin và bảo mật: vấn đề này “cực kì” quan trọng trong giới đầu tư bitcoin, việc mua bán diễn ra cần sự an toàn, bảo mật thông tin và tài khoản nhất có thể.
  • Chi phí rẻ: với nhiều nhà đầu tư thì  tất nhiên phí giao dịch và chuyển đổi rẻ tác động rất lớn, tuy nhiên nên cân nhắc rất kĩ vì không ít “của rẻ là của ôi”.
  • Giao diện dễ dùng: là cách mà các sàn giao dịch phải hướng tới nhằm tạo cho khách hàng thoải mái, có thể sẽ làm bạn bối rối khi lần đầu sử dụng
  • Tư vấn hỗ trợ: điều này rất cần thiết khi bạn gặp rắc rối với đơn hàng, đội ngũ tư vấn sẽ giúp bạn giải quyết ngay vấn đề càng sớm càng tốt
  • Có tính thanh khoản cao: Hỗ trợ nhiều coin/token, đa dạng sự lựa chọn mua/bán với giá hợp lý, đặc biệt là phí chuyển đổi giữa các đồng btc, eth… qua usd. Ngoài ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua usdt trực tiếp bằng vnd trên sàn giao dịch Bvnex.
dau-tu-coin-bang-vnd
Đầu tư bitcoin mua trực tiếp bằng VND

ĐẦU TƯ BITCOIN VÀ NHỮNG RỦI RO PHẢI BIẾT

Tất cả hình thức đầu tư luôn đi kèm rủi ro, lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn. Việc của chúng ta là phải biết cách giảm thiểu và kiểm soát được rủi ro tốt nhất để khoản đầu tư  được an toàn và sinh lợi tốt. Những cảnh báo sau đây từ đội ngũ Bvnex có thể sẽ giúp bạn nhận diện những rủi ro “dễ gặp” nhất khi đầu tư bitcoin.

Bong bóng bitcoin là gì?

Đây là hiện tượng đồng bitcoin tăng đột biến trong một thời gian ngắn. Nhiều người lo ngại rằng với sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của bitcoin, “bong bóng” khủng hoảng kinh tế này sẽ lại một lần nữa khiến thế giới chao đảo.

Do đó, đừng dồn hết trứng vào một rổ. Hãy liên tục cập nhật thị trường, cũng như chuẩn bị đường rút an toàn cho mình là cách đầu tư thông minh nhất.

Bitcoin halving là gì?

Cứ sau mỗi 4 năm thì bitcoin sẽ trải qua một sự kiện được gọi là bitcoin halving. Đây được coi là sự kiện trông chờ nhất của cộng đồng tiền mã hóa. Vì nó có khả năng thay đổi toàn bộ thế cờ.

Nếu số lượng coin tạo ra quá nhanh (tức là không có bitcoin halving) và không có số lượng tối đa bitcoin được tạo ra thì giá bitcoin sẽ có hiện tượng lạm phát. Bitcoin sẽ mất giá khi có quá nhiều đồng bitcoin lưu thông trên thị trường.

Bitcoin dominance là gì?

Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của bitcoin với các đồng altcoin khác trên thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Lời kết: Hy vọng bài viết này từ đội ngũ Bvnex đã giúp những nhà đầu tư bitcoin “tập sự” hiểu được những khái niệm cơ bản và tổng quan thị trường tiền điện tử.

Cùng đồng hành với chúng tôi để theo dõi những kiến thức và thông tin mới nhất để bước vào hành trình đầu tư bitcoin “đầy tiềm năng” phía trước.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

4 thoughts on “HIỂU TỪ A-Z VỀ “BITCOIN” VÀ “ĐẦU TƯ BITCOIN” CHỈ TRONG 1 BÀI VIẾT DUY NHẤT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *