SAU HALVING, GIÁ BTC PHẢI ĐẠT BAO NHIÊU ĐỂ THỢ ĐÀO VẪN CÓ LỢI NHUẬN?

SAU HALVING, GIÁ BTC PHẢI ĐẠT BAO NHIÊU ĐỂ THỢ ĐÀO VẪN CÓ LỢI NHUẬN?

Halving 2020 sẽ làm giảm phần thưởng đào block từ 12.5 BTC xuống chỉ còn 6.25 BTC/block. Điều đó đồng nghĩa với thu nhập theo BTC của thợ đào sẽ bị giảm đi. Vậy giá Bitcoin phải đạt bao nhiêu để thợ đào vẫn có lợi nhuận?

Đi tìm điểm hòa vốn của thợ đào Bitcoin

Để duy trì mức khai thác như hiện tại, giá thị trường của Bitcoin (BTC) sẽ phải nằm trong khoảng từ 14,000 đến 15,000 USD

Ở thời điểm hiện tại, để có lời từ việc đào Bitcoin, các thợ đào chỉ cần giá BTC dao động trong khoảng từ 3,500 đến 7,000 USD tùy thuộc vào chi phí điện cũng như thiết bị đang sử dụng. Thêm vào đó, mạng lưới Bitcoin đang có tính cạnh tranh rất cao mà gần đây nhất là Hashrate Bitcoin đã tiếp tục đạt đỉnh mới – với 125 tỉ tỉ hashes mỗi giây.

Với mức độ cạnh tranh cao và giá BTC chưa đạt như kỳ vọng, lợi nhuận của giới đào coin vẫn tương đối ít ỏi. Ngay cả khi dùng thế hệ máy đào mới nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay là S17 cũng không dám chắc tạo ra lợi nhuận hậu Halving. 

Điều thú vị là, các công ty đào coin vẫn đang đổ vốn vào để nâng cấp hệ thống máy đào, dù việc này không hề mang lại lợi nhuận.

Trong bối cảnh hiện tại, những nơi thuận lợi nhất cho việc đào coin là những mining pool đặt tại những vùng có giá điện thấp, đồng thời đã được nâng cấp lên hệ thống máy đào tiên tiến nhất. 

Cuộc đua khai thác Bitcoin nóng đến mức vào một số ngày trong năm nay, đã có tới 1.950 BTC được tạo ra trên mạng lưới thay vì 1.800 BTC theo lịch trình. Điều này nghĩa là Halving sẽ đến sớm hơn một vài ngày so với dự kiến, đồng thời khiến việc đào BTC trở nên khó khăn hơn.

Trung Quốc vẫn đang chiếm lĩnh thị trường

Hiện tại, các mining pool có trụ sở tại Trung Quốc đang sản xuất hơn 50% số block Bitcoin. Các thực thể hùng mạnh này vẫn đang hoạt động đơn lẻ và không có dấu hiệu nào sẽ liên kết với nhau để kiểm soát mạng lưới.

Tuy nhiên, sau Halving lại là một câu chuyện khác. Các công ty đào coin phải tìm mọi cách để tối ưu hóa lợi nhuận. Phí giao dịch dĩ nhiên sẽ chẳng thể nào bù được, khi hàng triệu giao dịch mỗi ngày chỉ mang về 200,000 USD cho miner.

Vậy, kịch bản khả dĩ nhất trong những tháng tới là Bitcoin sẽ được đẩy lên mức giá 14,000 USD. Như vậy, việc đào coin vẫn mang lại lợi nhuận cho thợ đào và sẽ không gây ra biến động quá mạnh.

Nhưng nếu điều ngược lại xảy ra, các trại đào coin nhỏ lẻ sẽ phải tính đến việc chuyển sang những đồng SHA-256 khác để duy trì hoạt động. Khi đó, Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) có thể là hai lựa chọn tạm thời, mặc dù lợi nhuận chắc chắn không thể so sánh được với Bitcoin trong lúc này.

Kịch bản cho trường hợp xấu nhất là mạng lưới sẽ bị thao túng, tác động đến các trại đào đơn lẻ và nhỏ yếu. Litecoin Halving vào mùa hè năm ngoái là một ví dụ về những gì đã xảy ra khi việc vận hành mạng lưới không còn mang về lợi nhuận cao. Mạng lưới Litecoin đã chậm lại đáng kể – một kết cục không mấy bất ngờ.

Tóm lại, sau Halving giá Bitcoin rất có thể sẽ tăng đến ngưỡng 14,000 USD để giới thợ đào duy trì lợi nhuận. Nếu giá BTC xuống thấp hơn mức này, miner có lợi nhuận ít sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực đối với mạng lưới. Đây chính là cơ sở của những dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng mạnh sau Halving.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *