Recap AMA Bvnex x TomoChain (TOMO): Xu hướng DEFI tại thị trường Việt Nam

Recap AMA Bvnex x TomoChain (TOMO): Xu hướng DEFI tại thị trường Việt Nam

Vào ngày 10/09 vừa qua, Bvnex đã phối hợp cùng TomoChain (TOMO) tổ chức buổi AMA tại kênh Telegram Việt Nam của Bvnex.

Tại đây, cộng đồng được giải thích thêm nhiều thông tin giá trị về dự án TomoChain (TOMO) cùng xu hướng DEFI đang rất HOT tại thị trường Việt Nam. AMA đã đạt được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng và đã nhận về rất nhiều câu hỏi. 

Dưới đây, Bvnex hệ thống lại tất cả câu hỏi và câu trả lời trong buổi AMA vừa qua để mọi người tiện theo dõi nhé.

  • Host Mạnh Nguyễn – Community Manager của Bvnex
  • Khách mời Mr. Hoàng Hà – Vietnam Marketing Manager của TomoChain

Phần 1: Q&A giữa TomoChain và Bvnex

Câu 1: DeFi là từ khóa HOT nhất trong thị trường tiền điện tử hiện nay. Hoàng có nhận định gì về xu hướng DeFi này?

Có thể nói DeFi đang là từ khoá hot nhất trên thị trường hiện nay, hàng loạt các dự án mới được ra đời gắn mác defi có mức tăng trưởng cao trong thời gian ngắn có thể kể đến những cái tên như YFI, sushi,… Hay chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra những từ khoá nổi bật như yield farming, AMM (automated market maker), DEX, lending,…

Cá nhân Hoàng luôn thấy rằng tài chính là một lĩnh vực quan trọng mà ở đó công nghệ blockchain nói chung và tiền điện tử nói riêng phát huy rất tốt thế mạnh của mình. Và Defi chính là minh chứng rõ ràng cho sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ và các sản phẩm tài chính có thể tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn.

Câu 2: Hoàng có cho rằng DeFi sẽ đưa thị trường crypto vào một đợt bull-run mới không? Nếu có thì khi nào điều này sẽ xảy ra?

Thời gian vừa qua chúng ta đã chứng kiến những biến động về giá hết sức mạnh mẽ của các dự án DeFi và có thể thấy là mặc dù có những sự điều chỉnh nhưng tiềm năng phát triển của các dự án với giá trị vốn hoá cũng như lượng tài sản lock trong các nền tảng đang là rất lớn.

Câu chuyện về giá là một câu chuyện rất khó để dự đoán, tuy nhiên như Hoàng nói ở trên việc giá trị trong các sản phẩm DeFi tăng nhanh và những dự án ở thời điểm hiện tại phần lớn đều đã cho ra sản phẩm và có một lượng người dùng nhất định.

Và chắc chắn rồi nếu các sản phẩm làm ra đạt chất lượng và được người dùng hưởng ứng như hiện nay thì việc tăng trưởng về giá là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Câu 3: TomoChain đang làm gì để đón đầu xu hướng DeFi hiện nay? Trong 1 năm tới, Hoàng nghĩ TomoChain sẽ có vị trí như thế nào trong bản đồ DeFi thế giới?

Với TomoChain thì Defi luôn là một trong những mũi nhọn được tập trung phát triển ngay từ những ngày đầu hình thành dự án. TomoChain tính đến nay đã xây dựng cho mình một hệ sinh thái khá hoàn thiện cho các sản phẩm tài chính.

Có thể kể tới như TomoZ cho phép người dùng tạo token của riêng mình và trả phí giao dịch bằng chính token thay vì bằng TOMO thay vì một mức phí giao dịch rất cao như mọi người có thể thấy trong đợt bull run vừa rồi.

TomoX giúp tạo các sàn DEX và TomoChain hiện đang vận hành TomoDEX với 90% các token của các dự án DeFi, vì dụ như TomoDEX đã niêm yết YFI ở thời điểm rất sớm với mức giá chỉ 1-2000$.

Hay về bản chất việc staking và nhận reward trên TomoMaster cũng có thể coi là một hình thức farming với mức lãi suất ổn định.

Để hiểu thêm về hệ sinh thái Defi trên TomoChain mọi người có thể đọc thêm tại bài viết tại đây.

Câu 4: Cộng đồng tiền điện tử Việt đang khá FOMO với Yield Farming và Liquidity Mining. Lợi nhuận là rất lớn nhưng đi kèm rủi ro cũng rất cao. Anh nhận định thế nào về xu hướng này?

Liquidity Provider và Yield Farming là 2 trong số những sản phẩm chủ đạo của làn sóng defi trong thời gian gần đây, dẫn đầu Uniswap và Sushi với LP cũng như sự tăng trưởng vượt bậc của YFI (yearn finance) với farming.

Cá nhân Hoàng thấy đây đều là những sản phẩm có tính sáng tạo, giúp người dùng thu được những mức lợi nhuận rất lớn tuy nhiên không phải là không có yếu điểm và những rủi ro nhất định.

Một điểm yếu lớn đó là hiện tại phí giao dịch trên Ethereum đang rất cao, trải nghiệm người dùng phức tạp và khó tiếp cận với số đông, mới đây có một user đã gửi 1 triệu USDT trực tiếp vào địa chỉ ví smart contract của một nền tảng farming và số tiền này đã bị tắc vĩnh viễn không thể hồi phục.

Vì những lí do đó mà theo Hoàng thì liquidity providing hay yield farming chỉ nên dành cho những người dùng đã có hiểu biết nhất định với ngành tài chính trên blockchain cũng như có một lượng vốn tương đối (để có thể cover phần phí rất cao) và đương nhiên là cần có cái nhìn tổng quan về dự án thay vì chỉ chạy theo số đông và đưa ra các quyết định đầu tư vội vàng.

Phần 2: TomoChain trả lời câu hỏi từ cộng đồng 

Câu 1: Như tôi biết, Thanh sơn vừa ra mắt uniswap trên TomoChain trên tw với phí giao dịch thấp. Điều này thật tuyệt (tất cả đều biết phí trên Ethereum cao thế nào). Vậy team TOMO xây dựng thanh khoản cho uniswap trên TomoChain như thế nào?

Thanh khoản luôn là một vấn đề rất quan trọng của bất kỳ sản phẩm tài chính nào hiện nay. Với lượng token hiện có trên TomoChain thì có lẽ là khó để có thể đạt mức thanh khoản cao.

TomoChain hiện tập trung phát triển TomoBridge như một cầu nối giúp mang tài sản từ các blockchain khác điển hình như Ethereum sang để có thể sử dụng các sản phẩm tương tự trên TomoChain với mức phí cực thấp và tốc độ cao.

Câu 2: Bạn nghĩ sao về DeFi hiện nay với rủi ro giao dịch rất cao và cách TomoChain chọn một đồng coin xứng đáng được niêm yết trên TomoChain như thế nào?

Hiện tại với TomoDEX luôn cố gắng lựa chọn các dự án chất lượng đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi để mang đến với cộng đồng. Có thể kể đến những cái tên ở thời gian vừa rồi như YFI, SRM,…

Câu 3: Làm thế nào để bạn xây dựng tính thanh khoản trên DEX của mình? Để phục vụ trên DeFi, thanh toán và quyền riêng tư, TPS của bạn là bao nhiêu? Và bạn tin tưởng đến mức nào rằng TomoDEX sẽ không gặp phải thời gian chờ và xử lý chậm trong lúc cao điểm?

Đây là một câu hỏi rất hay về vấn đề đặc biệt quan trọng với các dự án DeFi hiện nay đó là tính thanh khoản và hiệu năng hoạt động của TomoDEX.

Hiện tại TomoDEX có khả năng handle lên tới 2000TPS nghĩa là không thua kém gì các sàn giao dịch tập trung hiện có. Ngoài ra TomoBridge như mình đề cập phía trên giúp gia tăng thanh khoản bằng việc mang tài sản từ các nền tảng khác sang TomoChain và các sản phẩm này đều có lộ trình cập nhật để bắt kịp sự phát triển của thị trường.

Câu 4: Với hoạt động Yielding Farming đang rất nóng hiện tại, TomoChain hiện đã kế hoạch cho ra mắt sản phẩm tương tự chưa? Để tránh những trường hợp trong quản lý như scam exit của UniSwap?

TomoChain luôn xác định DeFi là một mục tiêu mũi nhọn trong lộ trình phát triển của mình, và theo cá nhân Hoàng thì các sản phẩm như Uniswap hay farming đều là những trụ cột quan trọng.

Hiện TomoChain đã có kế hoạch và đang trong giai đoạn phát triển nền tảng swap của riêng mình tương tự như Uniswap và chắc chắn là sẽ có sự học hỏi cũng như cải tiến từ các sản phẩm hiện có để hoàn thiện hơn.

Câu 5: TomoChain sẽ giải quyết vấn đề của các nền tảng DEFI như thế nào?

Ở đây Hoàng nghĩ sẽ có 2 thứ TomoChain có thể giải quyết tốt thứ nhất đó là tốc độ và chi phí giao dịch và thứ 2 là trải nghiệm người dùng với sản phẩm DeFi.

Với tốc độ và phí giao dịch, TomoChain có tốc độ xác thực nhanh (khoảng 2s) và chi phí cho một giao dịch cực thấp <0.1$/tx nếu so với các nền tảng hiện có thì là một con số khá ấn tượng.

Vấn đề còn lại đó là trải nghiệm người dùng. Hiện nay các sản phẩm DeFI nhìn chung khá khó hiểu và khó sử dụng. Chính vì vậy đội ngũ kỹ sư của TomoChain sẽ cố gắng mang đến những trải nghiệm dễ dàng nhất cũng như mọi người hoàn toàn có thể sử dụng tất cả các sản phẩm chỉ thông qua một ứng dụng duy nhất đó là TomoWallet.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *