RECAP AMA ARPA x BVNEX

RECAP AMA ARPA x BVNEX

Vào ngày 23/03 vừa qua, Bvnex đã phối hợp cùng ARPA Chain (ARPA) tổ chức chương trình AMA tại kênh Telegram Việt Nam của Bvnex. Tại đây, cộng đồng được giải thích thêm nhiều thông tin giá trị và định hướng tương lai của dự án. Nhìn chung, AMA đã đạt được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng, dự án đã nhận về rất nhiều câu hỏi. 

Bvnex hệ thống lại tất cả các câu hỏi cũng như tất cả những câu trả lời của ARPA, những bạn nào lỡ cơ hội tham gia sự kiện AMA vừa rồi có thể tìm hiểu thêm về định hướng sắp tới của dự án dưới đây nhé.

 • Host Peter Đặng – Community Manager của Bvnex – người sẽ đặt câu hỏi cho ARPA Chain
 • Felix Xu – Co-founder và CEO của ARPA – người sẽ trả lời các câu hỏi từ phía Bvnex và cộng đồng

Phần 1: Felix Xu giới thiệu về dự án ARPA Chain

ARPA là giải pháp lớp thứ 2 trên blockchain về tính toán bảo vệ quyền riêng tư, được kích hoạt bằng tính toán đa bên (Multi-Party Computation “MPC”). Thành lập vào tháng 4/2018, mục tiêu của ARPA là tách biệt tiện ích dữ liệu khỏi quyền sở hữu và cho phép thuê lại dữ liệu. Giao thức MPC của ARPA tạo ra các cách giúp nhiều thực thể hợp tác phân tích dữ liệu và trích xuất các hiệp lực dữ liệu, trong khi vẫn giữ cho mỗi bên nhập dữ liệu riêng tư và an toàn.

Nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư trên những blockchain tương thích với ARPA. Một số trường hợp có thể sử dụng ngay, gồm chống gian lận tín dụng, ví dữ liệu an toàn, marketing chính xác, đào tạo mô hình AI, hệ thống quản lý khóa, v.v. Ví dụ: các ngân hàng sử dụng mạng lưới ARPA có thể chia sẻ danh sách tín dụng đen với nhau nhằm mục đích quản lý rủi ro mà không bị lộ thông tin hoặc quyền riêng tư của khách hàng.

Khả năng kết hợp cross-chain DeFi là một sáng kiến mới của ARPA. Tận dụng Chữ ký độc quyền (TSS) của ARPA, người dùng có thể hoán đổi BTC sang blockchain Ethereum, giao dịch trên DEX và DeFi với BTC đã hoán đổi. TSS của ARPA hoạt động như một giao thức trên Ethereum và có thể dễ dàng tích hợp vào bất kì dapp nào. Các trường hợp sử dụng gồm: DEX chuỗi chéo, cho vay thế chấp, stablecoin, OTC không rủi ro đối tác, v.v.

Trọng tâm phát triển của dự án trong năm 2020

1. MPC Mainnet

ARPA đã chạy thành công phiên bản đầu tiên của mainnet vào ngày 6/1/2020. Phiên bản này là để chạy giao thức ARPA cho các loại nhiệm vụ tính toán đa nhóm khác nhau và đo lường độ tin cậy, mạnh mẽ và hiệu quả. Trong giai đoạn Pre-alpha, mọi người có thể trở thành các node của mạng lưới tính toán đa nhóm (MPC) đầu tiên trên thế giới. Bằng cách hoàn thành chính xác 8 loại nhiệm vụ tính toán bảo vệ quyền riêng tư, người tham gia sẽ kiếm được phần thưởng tương ứng. Cho đến nay, mainnet ARPA đang hoạt động trơn tru với hơn hơn 20.000 tác vụ tính toán đã được thực thi.

Xem thêm tại https://explorer.arpachain.io/

2. Chữ ký Ngưỡng cho hoán đổi token cross-chain

Một trường hợp sử dụng rất quan trọng đối với MPC là hoán đổi token cross-chain phi tập trung. Sơ đồ chữ ký ngưỡng (TSS) là một giao thức mã hóa đặc biệt của MPC. Dự án đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và đã có bản demo về nó. Nói đơn giản thì user có thể hoán đổi BTC sang blockchain Ethereum và sử dụng các sản phẩm DEX và DeFi với BTC đã hoán đổi. TSS của ARPA hoạt động như một cơ sở hạ tầng cho DeFi và DEX và có thể dễ dàng tích hợp vào bất kì dapp nào.

Tiềm năng phát triển của DeFi cross-chain (chuỗi chéo)

1. Vấn đề hiện tại của DeFi 

Bitcoin là chén thánh của DeFi. Bitcoin chiếm lĩnh 65% tổng vốn hóa thị trường  và phần lớn cơ sở tài sản. Giao dịch tập trung, phái sinh và cho vay được phát triển tốt bởi các sàn giao dịch, các bên giám sát, nmining pool,… Những khu vực này là thị trường chưa được khai thác cho DeFi.

Hiện tại, vấn đề lớn nhất đối với DeFi và DEX là thiếu khả năng kết hợp chuỗi chéo cho tài sản. Các giao thức DeFi như MakerDAO và Compound chỉ phục vụ cho ERC-20 holder. Hầu hết các nỗ lực để kết nối BTC với blockchain Ethereum đều được tập trung hóa như imBTC, hBTC, WBTC – nghĩa là người ta phải tin tưởng vào bên giám sát / nhà phát hành. Do rào cản công nghệ cao, rất ít dự án đang phát triển các cầu nối phi tập trung thực sự cho ERC-20 BTC, cụ thể là TBTC và RenVM. Cốt lõi của cây cầu chuỗi chéo là bên giám sát BTC phải phi tập trung, có thể đạt được bằng mô hình chữ ký ngưỡng. Và ARPA đang đi đầu trong nghiên cứu của mình.

2. Chữ ký ngưỡng – phần còn thiếu của cơ sở hạ tầng DeFi cross-chain

Sơ đồ chữ ký ngưỡng (TSS) là một giao thức tính toán đa bên. Chữ ký ngưỡng là giao thức chữ ký đa bên phân tán gồm các thuật toán tạo khóa, chữ ký và xác minh phân tán. Trong thực tế, khi ai đó muốn hoán đổi BTC sang blockchain Ethereum, một nhóm người ký tên cùng đóng vai trò là người giám sát BTC đó, mỗi người không được biết về toàn bộ private key. Mỗi người ký TSS phải stake một cổ phần, và sẽ bị lấy đi nếu họ làm những hành động có hại. TSS là phần còn thiếu của khả năng kết hợp chuỗi chéo của DeFi.

Đội ngũ ARPA đã phát triển tính toán đa bên trong hai năm. TSS là một phần của nghiên cứu của họ và đã ra mắt một bản demo hoạt động. 

3. Công nghệ chữ ký ngưỡng

Giao thức chữ ký được xây dựng trên ý tưởng về điện toán đa nhân an toàn là chữ ký ngưỡng.

 • Giai đoạn tạo khóa: tất cả những người tham gia sẽ cùng nhau làm hai việc: 1) mỗi bên liên quan tạo ra một private key; 2) Public key được tính theo trình tự của private key.
 • Giai đoạn chữ ký: Người tham gia trong một chữ ký nhất định sử dụng private key của họ làm đầu vào riêng và thông tin được ký dưới dạng đầu vào công khai để thực hiện thao tác chữ ký chung để lấy chữ ký. Trong quá trình này, quyền riêng tư của máy tính đa bên an toàn nhằm đảm bảo tính bảo mật của private key. Tính chính xác và mạnh mẽ đảm bảo tính không thể tha thứ của chữ ký và tất cả mọi người đều có thể nhận được chữ ký.
 • Giai đoạn xác minh: Sử dụng public key tương ứng với giao dịch để xác minh chữ ký là thuật toán truyền thống. Không có đầu vào bí mật nào trong quá trình xác minh, điều này có nghĩa là việc xác minh có thể được thực hiện mà không cần tính toán nhiều bên, điều này sẽ trở thành một lợi thế của loại tính toán đa bên.

4. Ứng dụng của DeFi chuỗi chéo

a) DEX chuỗi chéo với các cặp chính như ETH/BTC

b) Cho vay chéo và giao dịch ký quỹ

c) Stablecoin đa tài sản

d) Giao dịch OTC không có rủi ro đối tác

e) Gọi vốn cộng đồng với các đồng coin khác nhau

Thành quả trong năm 2019 của ARPA

1. Về công nghệ

Testnet của mạng lưới tính toán bảo mật quyền riêng tư ARPA đã được phát hành vào ngày 27/2/2019. Đội ngũ đã ra mắt pre-alpha cho mainnet. Trong mảng public blockchain, ARPA testnet được xây dựng trên Ethereum và dự án sẽ hỗ trợ nhiều blockchain hơn trong tương lai. ARPA mainnet đã ra mắt vào ngày 6/1/2020.

2. Về hợp tác

Kể từ khi dự án khởi động, ARPA đã không ngừng cung cấp các giải pháp tính toán an toàn cho các công ty lớn nhất trên thế giới, gồm JD.com và Fosun Group.

Đối tác kinh doanh là một trong những tài sản quan trọng nhất mà ARPA có. Giao thức ARPA được tích hợp với dịch vụ blockchain của Alibaba Cloud. Dự án đã ký hợp đồng với bộ phận fintech của JD.com – công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc với vốn hóa thị trường 45 tỷ USD – để hỗ trợ phân tích mô hình rủi ro an toàn giữa JD và các khách hàng là tổ chức tài chính. Danh sách này dành cho gần 20 tập đoàn quốc tế hàng đầu. Các ứng dụng khác đang được thực hiện gồm 1) Giải pháp chống gian lận chung và chia sẻ blacklist, 2) Định giá bảo hiểm thông minh, 3) Phân tích rủi ro an toàn cho các tổ chức tài chính.

3. Về nghiên cứu

Về phía nghiên cứu, ARPA đang hợp tác với Alibaba, Yahoo, Ant Financial để hỗ trợ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về MPC. Gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công khai ủng hộ ngành công nghiệp blockchain. Dự án cũng vừa tham gia với tư cách thành viên và đang đóng góp rất nhiều cho mảng tính toán đa bên và machine learning liên kết.

4. Về token và sàn

ARPA đã thực hiện TGE vào tháng 4 và nhanh chóng được niêm yết trên các sàn lớn. Gồm: MXC, Kucoin, Gate.io, Huobi Global, Binance DEX và Binance. Dự án đã đốt tổng cộng 70 triệu token ARPA và lùi ngày phân phối token của team đầu tiên thêm 1 năm nữa.

5. Về cộng đồng, PR & Marketing

Vài tháng qua, ARPA đã có nhiều buổi offline, sự kiện và sẽ có nhiều hơn trong năm 2020:

 • Chia sẻ tại hội nghị thượng đỉnh Fintech & Blockchain FinD 2019 của IT Chosun – một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc. 
 • Đồng tổ chức một cuộc gặp gỡ với Gate.io tại Seoul với hơn 100 người tham dự.
 • Đồng tổ chức một cuộc gặp gỡ với Binance tại Việt Nam với sự tham gia của CZ.
 • ARPA được mời phát biểu tại diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Trung Quốc được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Tại đó, ARPA đã được trao thưởng là 10 công ty Blockchain sáng tạo nhất Trung Quốc
 • Tham dự CES và chia sẻ về quyền riêng tư dữ liệu và công nghệ để bảo vệ nó.

6. Về cộng đồng

 • Weibo: Hơn 50.000 followers, hơn 100 cuộc thảo luận hàng ngày, hơn 54.000 lượt hiển thị hàng ngày
 • Twitter: tăng từ 6k đến 12k followers trong 2 tháng
 • WeChat (Trung Quốc): 120 nhóm WeChat được quản lý trực tiếp, với tổng số hơn 40.000 người
 • Telegram tiếng Anh: 15.700 thành viên. Có tổng cộng 8 ngôn ngữ. Ngoài tiếng Trung và tiếng Anh, các nhóm ngôn ngữ khác là tiếng Thái (300), tiếng Indonesia (1.000+), tiếng Nga (4.000+), tiếng Việt (1000+), tiếng Philippin (900+) và tiếng Hàn (3.000+). Tổng cộng hơn 9.000 thành viên

Phần 2: Felix Xu trả lời 5 câu hỏi từ cộng đồng

ARPA__Live.png

Câu 1: Lý do để đầu tư ARPA? Dự án sẽ mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư?

Felix Xu: Có rất nhiều lý do. 

1) tính toán nhiều bên là một công nghệ tiên tiến giúp giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu, trả lại quyền dữ liệu cho chủ sở hữu / doanh nghiệp dữ liệu. Nó được hỗ trợ bởi các cơ quan lập pháp trên toàn cầu.

2) Đối với khả năng kết hợp chuỗi chéo, ARPA đang tạo cầu nối để BTC chuyển sang Ethereum và cho phép người dùng BTC trong DeFi và DEX, mà không phải lo lắng về cơ quan giám sát tập trung. Nó có thể dễ dàng tích hợp với bất kỳ giao thức defi nào trên ETH. Mỗi khi BTC được hoán đổi, mạng lưới sẽ tính % ARPA nhỏ và đốt nó. Token lưu thông sẽ ngày càng nhỏ.

3) Dự án đã đốt 70 triệu ARPA và sẽ đốt nhiều hơn nữa trong tương lai.

Câu 2: Bvnex là sàn giao dịch tiền điện tử – VND số 1 thị trường Việt Nam. Bạn cảm thấy thế nào khi ARPA được niêm yết trên Bvnex?

Felix Xu: ARPA rất may mắn khi được cộng tác với BVNEX. Sàn giao dịch fiat tốt là những gì dự án đang tìm kiếm vào năm 2020, như đã niêm yết trên Binance và Huobi. Tiền điện tử sẽ được hợp pháp hóa sớm hay muộn và sàn hợp pháp sẽ giành chiến thắng trong dài hạn.

ARPA hợp tác với BigCoin Vietnam và họ đã giới thiệu BVNEX cho ARPA. Sẽ niêm yết lên sàn sớm thôi.

Câu 3: Mô hình kinh doanh của ARPA như thế nào? Làm thế nào để ARPA mang lại lợi ích win-win cho nhà đầu tư?

Felix Xu: Mô hình doanh thu của ARPA là hai tầng.

1) ARPA cung cấp giải pháp blockchain + MPC cho các doanh nghiệp như JD.com, Sinoool, CAICT và tính phí, đôi khi bằng ARPA và đôi khi bằng fiat. Dự án định kỳ đốt một % lớn doanh thu. Cho đến nay đã đốt 70 triệu ARPA, ~ 5% tổng số.

2) Sáng kiến mới là defi chuỗi chéo, trong đó ARPA đóng vai trò là token nền tảng. Bất cứ khi nào người dùng hoán đổi BTC hoặc BCH sang blockchain Ethereum, mạng lưới sẽ tính phí % bằng ARPA và đốt nó. Người ký hoặc node mạng lưới phải stake cổ phần trong ARPA để thực hiện chức năng cầu nối và kiếm phí.

Câu 4: Dự án ARPA có gì đặc biệt hơn các dự án khác?

Felix Xu: Đội ngũ nòng cốt của ARPA có nền tảng quốc tế, hầu hết từng làm việc tại Hoa Kỳ, một số ở Pháp và Nhật Bản. Vì vậy, dự án có quan điểm toàn cầu. Như đã đề cập, ARPA đã làm được rất nhiều trong năm qua, không chỉ về công nghệ, mà còn về việc xây dựng nhận thức toàn cầu về tính toán bảo vệ quyền riêng tư. ARPA là một trong những dự án quốc tế nhất hiện nay.

Câu 5: Những trở ngại của ARPA trên con đường được ứng dụng rộng rãi?

Felix Xu: Không có nhiều đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên tBTC của Keep Network và RenVM là hai trong số đó. Nhưng cả hai đều chưa có mainnet.

Trong buổi AMA, tổng cộng có 5 phần quà đã trao tặng cho 5 bạn có câu hỏi hay nhất, trị giá $10 mỗi phần.

Và các bạn đừng quên tham gia Cuộc thi Giao dịch ARPA đang diễn ra trên Bvnex nhé!

Kết thúc sự kiện, ARPA Chain và Bvnex đã cung cấp cho người dùng nhiều thông tin về tiềm năng phát triển của ARPA Chain. Bên cạnh đó, Bvnex cũng là một đối tác được ARPA Chain đánh giá cao và muốn đồng hành trong thời gian sắp tới.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “RECAP AMA ARPA x BVNEX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *