Phỏng vấn CEO Bvnex ngày 20/10: Thế mạnh của phụ nữ trong lĩnh vực tiền điện tử

Phỏng vấn CEO Bvnex ngày 20/10: Thế mạnh của phụ nữ trong lĩnh vực tiền điện tử

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bvnex đã có dịp gặp gỡ và phỏng vấn các bạn nữ nổi bật đang làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử tại Việt Nam. Lắng nghe các bạn chia sẻ về kinh nghiệm, những thách thức cũng như nhiều lợi thế khi là nữ giới trong một ngành công nghệ còn non trẻ.

Mở đầu chuỗi bài viết đặc biệt này là những lời chia sẻ hết sức chân thành từ chính CEO Bvnex, Ms. Trang Phùng, về câu chuyện start-up, tinh thần khởi nghiệp, cũng như vai trò của phụ nữ thời đại mới với sứ mệnh phụng sự và cống hiến.

Bvnex chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Đầu tiên, chị có thể chia sẻ đôi chút về bản thân mình được không?

Xin chào các bạn, mình là Trang Phùng, co-founder và CEO của Bvnex – sàn giao dịch tiền điện tử với VND Top 1 Việt Nam hiện nay. 

Trang tốt nghiệp ngành Tài chính, Đại học Quốc Tế Hoa Sen và ngành Ngôn ngữ – Văn hóa tại Đan Mạch. Trang tham gia lĩnh vực Blockchain/cryptocurrency từ năm 2017 và đã có kinh nghiệm làm bên mảng sàn giao dịch hơn 2 năm trước khi bắt đầu Bvnex.

Năm ngoái, Trang làm Cố vấn cho Hội nghị Pháp luật và Cách mạng Công nghiệp 4.0 do Bộ Tư Pháp tổ chức. Nên mình có cơ hội tiếp xúc với các Bộ và Ban ngành nhằm xúc tiến sự phát triển của ngành công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Gần đây nhất Trang vừa tham gia Hội nghị Crypto Summit 2020 với vai trò là Diễn giả mở màn. Mình đã chia sẻ về chủ đề “Mạo hiểm một cách thông minh trong thị trường tài chính”. Các bạn có thể xem lại tại đây.

Hành trình khởi nghiệp, xây dựng nên Bvnex hiện nay? Những khó khăn, kỷ niệm ấn tượng khó quên của chị trong quá trình đó?

Hành trình khởi nghiệp nào cũng gian nan vất vả, nhất là khi mình phải xây dựng mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh. 

Để đạt được thành quả ngày hôm nay là rất nhiều tuần làm việc điên cuồng 140h/tuần, có những lúc quên ăn quên ngủ vì deadline. Tất cả đều vì mong muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và cho ra mắt những sản phẩm thật sự ấn tượng.

Nhờ những nỗ lực đó mà Bvnex đã gặt hái được “quả ngọt”. Sàn nhận được sự tin tưởng cũng như những khoản đầu tư và hỗ trợ đến từ các Quỹ GENESIS, SATOSHIVC, DFG, QUEST CAPITAL, PREANGEL, CONSENSUS LAB, MXC.

Không dừng lại ở đó, Bvnex tiếp tục bứt phá bằng việc hợp tác với các dự án lớn như MakerDAO – trụ sở tại Copenhagen Đan Mạch, Conflux (dự án được Sequoia đầu tư 35 triệu đô), dự án TomoChain đình đám của VN, dự án DASH (top 19 Coinmarketcap) và còn nhiều dự án nữa…

Mới nhất đây, sau khi chính thức hợp tác với Huobi và niêm yết HT với VNDT, Bvnex chính thức trở thành sàn giao dịch đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hợp tác với 4 sàn top trên thế giới: Binance, OKEx, Huobi, MXC.

BVNEX: HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN
Bvnex tự hào là đối tác với nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới.

Về mảng IEO trên Bvnex, thành tựu của team không thể không kể đến việc trong suốt những tháng vừa qua, chúng mình liên tục cho ra mắt các dự án IEO với tăng trưởng X4 – X20 lần ngay sau khi list sàn.

Hiện tại thì Bvnex đang có:

  • Volume 24h hơn 60 triệu USD, theo Coingecko
  • Hơn 40 cặp giao dịch với chủ đạo là cặp VNDT, giúp người dùng giao dịch tiền điện tử trực tiếp với VND
  • Cộng đồng người dùng Việt Nam hơn +150,000 user và Trung Quốc hơn +20,000 user

Gần đây nhất Bvnex đã có buổi phỏng vấn độc quyền với ‘Bitcoin Jesus’ Roger Ver và niêm yết BCH trực tiếp với VNDT.

Điều gì khiến chị vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công như hôm nay? 

Nếu nói Trang đã thành công thì chưa. Nhưng Bvnex đã và đang tiến đến mục tiêu mà Trang xác định từ những ngày đầu thành lập sàn. Đó thật sự là một thành tựu mình vô cùng tự hào.

Bvnex đạt được những thành tích như hiện nay, vươn lên trở thành TOP 1 sàn ở Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn, là thành quả lao động không chỉ của riêng Trang mà còn của toàn bộ đội ngũ sàn. Trang may mắn có cho mình những người động đội tâm huyết, biết cảm thông và cực kỳ đoàn kết. 

Tiếp đến đó là Bvnex luôn nhận được sự ủng hộ hết mình của các anh em trong cộng đồng, đặc biệt các thành viên trung thành của cộng đồng Bvnex hiện nay. Họ luôn ở đó, luôn sát cánh cùng Bvnex mỗi khi chúng mình ra chiến dịch mới. Trang biết, mặc dù chúng mình đã làm việc quên ăn quên ngủ, nhưng đôi khi vẫn có những khuyết điểm và đang hoàn thiện Bvnex mỗi ngày. Trang rất vui khi họ luôn ở đó và ủng hộ, cổ vũ, thấu hiểu và cùng đồng hành với Bvnex. Trang rất biết ơn vì điều đó.

Đánh giá của chị về lĩnh vực tiền điện tử ở Việt Nam?

Tiềm năng của lĩnh vực này là không thể bàn cãi. Đặc biệt, thị trường Việt Nam còn được đánh giá là một trong những thị trường năng động và sôi nổi nhất trên toàn cầu.

Lượng người dùng đến từ Việt Nam luôn nằm trong TOP 5 traffic của các sàn giao dịch phổ biến trên thế giới. Công ty, dự án blockchain đều xem nước ta là thị trường trọng điểm cần ưu tiên hàng đầu. 

Vì thế, tiền điện tử ở Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ hay các đại gia đầu ngành đều sẽ được hưởng lợi từ làn sóng công nghệ kỹ thuật số đổ bộ vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính phủ nước ta cũng đang có những tín hiệu tích cực đối với blockchain. Vì vậy đã mở ra nhiều hội thảo để góp phần xây dựng hành lang pháp lý cho lĩnh vực công nghệ mới nổi này như hội nghị “Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam” do Bộ Tư Pháp chủ trì tổ chức với sự có mặt của Thủ tướng Chính Phủ, Phó chủ tịch Quốc hội cùng các lãnh đạo ban ngành, các doanh nghiệp lớn mà Trang đã tham gia.

Một cô gái còn trẻ mà tham gia vào lĩnh vực này thì có gì khác biệt?

Khác biệt thì cũng có. Nhưng Trang muốn nhấn mạnh lợi thế của phụ nữ trong ngành này hơn. Các bạn nữ mà Trang tiếp xúc đều xinh đẹp, tài năng và thành đạt. Do các bạn biết cách biến yếu điểm thành lợi thế của mình.

Đặc biệt phái nữ thì cẩn thận và tỉ mỉ hơn nên các bạn dễ dàng quản lý danh mục đầu tư và có kỷ luật hơn là phái nam. Nhất là trong trading, nhà đầu tư nam thường “hiếu chiến” và dễ “say” trên chiến thắng hơn là nhà đầu tư nữ. Do đó, bản thân Trang thấy phụ nữ khá hợp với ngành này.

Chị muốn chia sẻ gì với các bạn trẻ hiện nay đang trong phong trào khởi nghiệp?

Giữa thời buổi khởi nghiệp trở thành phong trào rầm rộ như hiện nay, Trang khuyên các bạn trẻ nên giữ một cái đầu lạnh hơn là FOMO theo số đông.

Đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân, mình chỉ khởi nghiệp khi có ý tưởng kinh doanh thật sự độc đáo, khác biệt và có khả năng scale-up ra thị trường thế giới. Sau đó là quá trình đánh giá tiềm năng và rủi ro của ngành, đánh giá đối thủ cạnh tranh và tính toán về khả năng thu hồi vốn. Những việc đó mình phải làm trước khi bắt tay startup chứ nếu không thất bại sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào.

Như Trang đã chia sẻ thì việc tìm được những người đồng hành tốt là vô cùng quan trọng. Đội ngũ ban đầu không cần nhiều nhưng phải chất. Quý hồ tinh, bất quý hồ đa. Có đội ngũ đồng lòng là bạn đã đi được nửa quãng đường startup rồi.

Khi đã có sự nghiệp, có mọi thứ rồi, mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống của bạn là gì? 

Ông bà chúng ta thường răn dạy sự nghiệp và gia đình cần đi đôi với nhau, vì vậy mục tiêu tiếp theo của Trang trong cuộc sống sẽ là xây dựng cho mình một gia đình nhỏ đầy ắp tiếng cười.

Phong cách làm việc ở bất kỳ đâu (Work from Anywhere) giúp Ms. Trang giữ được tần suất làm việc cao độ trong môi trường start-up.

Ngoài ra thì Trang cũng đặt mục tiêu cho mình chậm nhất là đến năm 40 tuổi Trang sẽ được tham gia chính thức vào các tổ chức phi lợi nhuận để có cơ hội cùng mọi người tạo nên sự thay đổi đối với cuộc sống của các em bé gái có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi hoặc là nạn nhân của nạn buôn bán người. Việt Nam mình hiện nay vẫn đang nằm trong diện các nước có nạn buôn bán người ở mức độ 2. Mục tiêu là năm 40t tham gia chính thức, nhưng bây giờ Trang đã phần nào ngầm ủng hộ Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ, bên Quận 7 vì ở đó có nhiều các em bé gái cần được giúp đỡ.

Quan điểm của chị về tình yêu, hôn nhân và gia đình? 

Trang khá kín về đời tư của mình, Trang chưa post về tình yêu của mình trên mạng xã hội facebook bao giờ, không biết là mọi người có nghĩ Trang đang nằm trong diện FA không nhỉ? Bật mí 1 chút nhé, Trang đã có người yêu, và Trang không phải “forever ế” đâu.

Trang cũng đã trải qua vài mảnh tình vắt vai và có thời gian sống ở nước ngoài, nên nói về quan điểm tình yêu, hôn nhân và gia đình thì Trang khá thoáng. Trang thích ít nhất phải trải qua vài mối tình thì mới tình đến chuyện kết hôn, vì như vậy lựa chọn của mình sẽ sáng suốt hơn vì lúc này đã có kinh nghiệm, Trang ủng hộ sống thử một cách lành mạnh, và Trang đả đảo “bạo lực gia đình”. Trang biết phụ nữ Việt Nam mình hay được răn dạy về cam chịu để gia đình hòa thuận, con cái đầy đủ cha mẹ, nhưng các bạn gái ơi cam chịu chưa bao giờ là giải pháp cả, nó chỉ là một con đường vòng để né tránh vấn đề, hãy thực sự tìm một giải pháp nếu vô tình ở trong hoàn cảnh đó. Nếu có giải pháp hợp lý nó không chỉ tốt cho cả bạn gái đó mà còn cho cả đối phương. 

Ngoài sự nghiệp ra thì sở thích bên lề của Trang là gì? 

Sở thích đầu tiên phải kể đến là du lịch. Trang thích đi khám phá và về với thiên nhiên, vì vậy mỗi khi đi du lịch là Trang hay chọn địa điểm có cả biển và núi. Thường thì ít nhất 1 năm Trang đi Châu Âu 2 lần, ngoài ra thì du lịch các nước Châu Á lận cận và thỉnh thoảng đi lại một vài địa điểm trong nước. 

Tình yêu Châu Âu.

Ngoài ra thì Trang thích học đàn piano lắm, mê từ nhỏ và giờ mới có điều kiện học và chơi piano. Cuối tuần thì Trang hay tập yoga, trang trí nhà cửa cùng bạn trai và tranh thủ dành thời gian gặp gỡ gia đình và bạn bè Trang vì trong tuần thường tất bật.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “Phỏng vấn CEO Bvnex ngày 20/10: Thế mạnh của phụ nữ trong lĩnh vực tiền điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *