PHẢN ỨNG CỦA CỘNG ĐỒNG TRƯỚC VIỆC YOUTUBE KIỂM DUYỆT VIDEO CRYPTOCURRENCY

PHẢN ỨNG CỦA CỘNG ĐỒNG TRƯỚC VIỆC YOUTUBE KIỂM DUYỆT VIDEO CRYPTOCURRENCY

Vụ việc Youtube kiểm duyệt và xóa bỏ các video liên quan đến cryptocurrency đang nhận được rất nhiều chỉ trích từ phía cộng đồng. Nhiều người thậm chí còn lên tiếng kêu gọi chuyển sang những nền tảng phi tập trung

Cơn bão càn quét Youtuber crypto

Như Bvnex đã đưa tin, bắt đầu vào 23/12, Youtube bỗng nhiên kiểm duyệt cũng như xóa bỏ hàng loạt video có nội dung liên quan đến cryptocurrency mà không thông báo gì. Gần như tất cả các kênh crypto đều bị ảnh hưởng, từ bị xóa video đến lệnh cấm không đăng tải trong 1 tuần.

Xem thêm: Thực hư việc Youtube kiểm soát các video cryptocurrency

Crypto Beadles là một trong số các kênh có vẻ đã hoạt động trở lại, nhưng nhiều channel khác lại không được may mắn như vậy.

YouTuber Ivan on Tech với channel hơn 210.000 người đăng kí vừa bị chặn video. Theo đó, anh đã bị chuyển tất cả các video của mình theo dạng cá nhân. Anh cho biết:

“Đây không chỉ là động thái tấn công tiền điện tử mà còn là động thái đàn áp quyền tự do ngôn luận. Các nền tảng tập quyền đã quá lớn và đây là thời điểm để nền tảng phi tập trung lên ngôi.”

Một danh sách dài các youtuber bị ảnh hưởng đã được tổng hơp với số lượng ngày càng tăng.

Vì sao Youtube xoá video liên quan đến cryptocurrency?

YouTube hiện chưa công bố chính thức lí do. Song việc gã khổng lồ này khá kín tiếng đã dẫn đến nhiều tin đồn cũng như phán đoán của giới Youtuber.

Bham cho biết:

“Có vẻ là vì các video này thường có đường link dẫn ra sàn giao dịch hay website ngoài ở phần mô tả.”

Rachel Siegel với kênh Crypto Finally cũng cho biết:

“Tôi không bị ảnh hưởng quá lớn bởi các video đã bị chặn. Dù vậy, tôi nghĩ đây vẫn là một cuộc tấn công có chủ đích. Khi mà các tiến triển trong ngành ngày càng lớn, tôi tin rằng việc đàn áp những nội dung liên quan đến cryptocurrency sẽ diễn ra rầm rộ hơn nữa.”

Tài khoản TheMoonCarl, một trong số ít các channel chưa bị cấm nội dung, cho biết:

“Tôi nghĩ đây chỉ là sai sót nhỏ của YouTube. Các video này chỉ có tác dụng là cho mọi người biết về sức mạnh của Bitcoin và không có mục đích gì hơn. Tôi nghĩ việc nội dung trên kênh tôi bị cấm có thể chỉ là vấn đề thời gian.”

Tìm kiếm giải pháp thay thế từ nền tảng phi tập trung

Dù cho YouTube đang đứng đầu trên mạng Internet như là một nền tảng chia sẻ video với hơn 1,9 tỷ người dùng, nhưng Youtuber Crypto nên hướng đến một nền tảng mới. Về cơ bản, các nền tảng phi tập trung trên blockchain có lẽ giúp họ tiếp cận dễ hơn đến người dùng.

Chẳng hạn như LBRY là nền tảng cho phép mọi người đăng tải nội dung trên blockchain và nhận được thù lao. Hay Cos.tv là sản phẩm hoạt động với mục đích tương tự thuộc hệ sinh thái của Contentos (COS).

Vấn đề tài chính cũng là chủ đề đáng bàn với các Youtuber. Thống kê mới nhất cho thấy các kênh nội dung có doanh thu trung bình 6 con số với mức tăng 40% hàng năm.

Theo Bham, những channel bị chặn sẽ không thể thực hiện livestream trong 90 ngày và điều này ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu của người dùng.

CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) cũng chia sẻ:

“Đã đến lúc thị trường tiền điện tử cần có một nền tảng không kiểm soát xây dựng trên blockchain. Sẽ có nhiều thách thức như spam, scam, quản lí, bảo mật,… 

Tuy nhiên, đây là lúc bắt đầu

Ngoài ra, để giảm sự phụ thuộc vào nền tảng duy nhất, Youtuber nên đăng tải nội dung trên trang web cá nhân của mình, cũng như đa dạng hóa media như Facebook, Twitter, Vimeo,…

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “PHẢN ỨNG CỦA CỘNG ĐỒNG TRƯỚC VIỆC YOUTUBE KIỂM DUYỆT VIDEO CRYPTOCURRENCY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *