NHÌN LẠI THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY 2019 QUA 8 TỪ KHÓA GOOGLE TRENDS

NHÌN LẠI THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY 2019 QUA 8 TỪ KHÓA GOOGLE TRENDS

Google Trends được xem là công cụ gián tiếp đo lường mức độ quan tâm của người dùng đối với thị trường cryptocurrency. Năm mới đã đến, hãy cùng nhìn lại những từ khoá đã định hình nên thế giới tiền điện tử trong năm 2019 vừa qua.

Token chứng khoán

Theo Google Trends, lượng tìm kiếm cho “token chứng khoán” (tiếng anh: Security Token) đã tăng trong vòng 5 năm qua, và có phần nhỉnh hơn trong năm 2019. Điều này được lý giải bởi sự ra đời của hàng loạt dự án blockchain và cryptocurrency trong năm vừa qua. 

Lượng tìm kiếm cho “token chứng khoán” đã tăng trong vòng 5 năm qua

CBDC

CBDC là cụm từ viết tắt của tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành. Trong nửa sau của năm 2019, từ khoá này đã có được lượng tìm kiếm đột biến. CBDC của Trung Quốc đang dẫn đầu khi chính phủ nước này gấp rút nghiên cứu và thử nghiệm. Gần nhất, Trung Quốc còn ban hành một số luật liên quan để lót đường cho đồng NDT kỹ thuật số.

Lượng tìm kiếm CBDC đột biến tăng trong 2019

Xem thêm: Nhìn thấy gì từ việc Trung Quốc gấp rút triển khai đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số?

Facebook Libra

Từ khoá Facebook Libra lại đi theo một quỹ đạo khác. Lượng tìm kiếm cho từ khoá này tăng mạnh vào tháng 6 khi Facebook chính thức công bố whitepaper Libra. Tuy nhiên, vì các rào cản pháp lý, Libra đã và đang gặp khó khăn và chưa thể sớm đi vào thực tiễn. Vì thế, sự quan tâm của người dùng với Libra đã giảm dần vào những ngày sau đó. 

Lượng tìm kiếm tăng mạnh vào tháng 6 khi Facebook chính thức công bố whitepaper Libra

Crypto Staking

Quay ngược về thị trường bull run 2017, Masternode từng là một xu hướng mạnh mẽ khi nhiều người hy vọng có được thu nhập thụ động bằng cách tạo một node riêng cho mình. Song, khối lượng tìm kiếm cho từ khoá “masternode” đã giảm dần. Thay vào đó, cụm từ “crypto staking” đã trở lại vào năm 2019.

Lượng tìm kiếm cho từ khoá “masternode” trên đà giảm dần

Dường như, sự quan tâm đến “crypto staking” là nhờ vào cơ chế Proof-of-Stake (POS) của đồng Tezos. Cụ thể, mới đây đồng tiền điện tử này đã được hỗ trợ bởi Binance, Coinbase Custody và Ledger Live.

Crypto Lending

2019 là năm thành công của Crypto Lending (cho vay crypto) xét theo khía cạnh thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Sự bùng nổ của các giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi) làm cho thị trường cho vay tiền điện tử trở thành một tiềm năng lớn vào năm 2019. Các nền tảng DeFi đã bắt đầu tạo môi trường cho vay với lãi suất cạnh tranh.

Mức độ phổ biến ngày càng tăng này được phản ánh trong khối lượng tìm kiếm Google tăng đều đặn và sự gia tăng tổng tài sản thế chấp bị khóa trong các ứng dụng DeFi từ xấp xỉ 240 triệu đến khoảng 680 triêu.

Lượng tìm kiếm Google tăng đều đặn

Stablecoins

Sự tăng trưởng của Crypto Lending phù hợp với sự phát triển của một phân khúc khác trong ngành là Stablecoin.

Lượng tìm kiếm “stablecoin” đã tiếp tục tăng trong năm 2019. Điều này có thể là do sự tăng trưởng của DeFi và việc gia tăng khối lượng trên các sàn giao dịch. Đặc biệt là các stablecoin được hỗ trợ bằng USD như Tether, USDCoin của Coinbase và Gemini. Stablecoin cũng đã rơi vào tầm ngắm của các nhà quản lý trên toàn thế giới. Họ bày tỏ lo ngại về mối đe dọa có thể xảy đến với sự ổn định tiền tệ.

Lượng tìm kiếm “stablecoin” đã tiếp tục tăng trong năm 2019

Bitcoin ETF

Mức độ tìm kiếm đối với “Bitcoin ETF” lên đến đỉnh điểm vào tháng 4/2019. Lúc này, những tin đồn SEC có thể sẽ chấp nhận đề xuất Bitcoin ETF đã xúc tác cho một đợt tăng giá bất ngờ lên tới 5.000 USD của Bitcoin. 

Một tháng sau đó, mức độ quan tâm lên đến đỉnh điểm một lần nữa khi SEC trì hoãn quyết định với đề xuất của VanEck/SolidX. Kể từ đó, khối lượng tìm kiếm Bitcoin ETF đã giảm xuống đáng kể.

Lượng tìm kiếm Bitcoin ETF đã giảm xuống đáng kể.

Bakkt

Số lượng tìm kiếm từ khóa “Bakkt” trên Google Trends cũng đi theo một quỹ đạo tương tự như Facebook Libra.

Sự quan tâm đến Bakkt đã đạt đỉnh khi Bitcoin Futures được ra mắt vào tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên trên nền tảng tương đối thấp và gây thất vọng lớn đối với nhiều người. Đặc biệt là với những ai đã dự đoán Bakkt có thể là chất xúc tác cho thị trường trong năm 2019. Do đó, sự quan tâm về Bakkt đã giảm dần.

Lượng giao dịch trên trên nền tảng này tương đối thấp

Dự đoán gì cho năm 2020?

Dù không mấy thành công về giá, 2019 vẫn là một năm khởi sắc của thị trường cryptocurrency với những chuyển biến tích cực. Điều này đã được thể hiện qua 8 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất theo Google Trends.
Thị trường tiền mã hóa đang dần trưởng thành và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đầu năm mới, hãy cùng Bvnex dự đoán 10 điểm nhấn quan trọng của thị trường crypto 2020 nhé!

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

2 thoughts on “NHÌN LẠI THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY 2019 QUA 8 TỪ KHÓA GOOGLE TRENDS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *