CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM THĂNG TRẦM CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM THĂNG TRẦM CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Nếu những năm 1980 đánh dấu sự trỗi dậy của máy tính, những năm 1990 và 2000 là kỷ nguyên của kết nối Internet thì từ năm 2010 về sau, Bitcoin và các đồng tiền trên nền tảng blockchain đã thay đổi cách thế giới nhìn nhận giá trị, định hình nên thị trường tiền điện tử sôi động trong 10 năm

Sự trỗi dậy của Bitcoin

Bitcoin là loại tài sản độc đáo không chịu sự kiểm soát của bất cứ ngân hàng trung ương nào, không thể bị chỉnh sửa bởi bên thứ ba để đảm bảo giá trị.

Thay vào đó, Bitcoin được xác định và truy dấu bởi hàng ngàn máy tính trên một hệ thống chia sẻ gọi là blockchain – được sử dụng để đạt được sự đồng thuận. Công nghệ sổ cái phân tán đứng sau blockchain có tiềm tăng thay đổi mạnh mẽ không chỉ ngành tài chính mà cả bất động sản và y tế.

Đầu thập niên, rất ít người biết tới Bitcoin. Vào ngày 03/01/2009, một nhà lập trình bí ẩn có tên Satoshi Nakamoto đã nhắc nhở về hậu quả của việc đặt quá nhiều niềm tin vào ngân hàng. Một tờ báo Anh cũng đã lên tiếng cảnh báo về viễn cảnh phải cứu trợ các tổ chức tài chính khi chúng sụp đổ lần thứ hai hậu khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Thập niên của thị trường tiền điện tử bắt đầu từ ngày 01/01/2010, với việc đào block Bitcoin thứ 32620 khi ấy trị giá ít hơn một xu. Nhưng ngày nay trị giá khoảng 375.000 USD. Trong khoảng 5 năm đầu, không nhiều người chú ý tới sức hấp dẫn của BTC, chỉ trừ một nhóm nhỏ những lập trình viên và các nhà tư tưởng ủng hộ chủ nghĩa tự do cá nhân. 

Nhưng trong nửa còn lại của thập niên 2010, nhiều người bắt đầu biết tới lợi ích của công nghệ blockchain, Bitcoin và cryptocurrency bắt đầu cất cánh.

10 năm thăng trầm của thị trường tiền điện tử

Sự trỗi dậy của Bitcoin cũng vướng phải những trở ngại. Đồng tiền này bị dính líu tới nhiều vụ bê bối, chẳng hạn như vụ FBI triệt phá Con đường tơ lụa – một trang web giao dịch ngầm, tập trung chủ yếu vào buôn bán ma túy bằng Bitcoin vào năm 2013. Hay vụ tấn công sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox gây thiệt hại 450 triệu USD vào năm 2014.

Vào cuối năm 2017, tình trạng đầu cơ đã đẩy gía BTC lên đến 20.000 USD và tạo ra hàng ngàn token vô giá trị, khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại hàng tỉ Đô. Tuy vậy, những người tin vào Bitcoin vẫn không từ bỏ lý tưởng về một nền kinh tế phi tập trung.

Một hệ sinh thái mới đã ra đời, được trợ lực bởi một loại ngôn ngữ máy tính mới và những đột phá trong công nghệ mã hóa, khiến ngân hàng, doanh nghiệp và chính phủ bắt đầu phải thay đổi cách vận hành. 

Đáng chú ý, những người nhiệt tình ủng hộ công nghệ blockchain ngày nay là những công ty lớn, bao gồm cả những tên tuổi như IBM hay JPMorgan – những cái tên tưởng chừng như phải “anti-Bitcoin” mạnh mẽ nhất.

13 sự kiện định hình tương lai của tiền tệ điện tử

tuong-lai-cua-thi-truong-tien-dien-tu
Điểm lại 13 sự kiện định hình tương lai của thị trường tiền điện tử

22.5.2010 Lập trình viên Laszlo Hanyecz mua hai chiếc bánh pizza tại tiệm Papa John’s trị giá 25 USD bằng 10.000 BTC. Từ đó thiết lập giá trị đầu tiên của loại tiền mã hóa này: 0,0025 USD.

Tháng 6.2012 Đồng XRP của công ty công nghệ Ripple ra đời. Hiện tại, Ripple đang cạnh tranh với công ty tài chính Swift để trở thành công nghệ được giới ngân hàng sử dụng nhiều nhất.

Tháng 3.2013 Khủng hoảng tài chính tại Cyprus khiến các ngân hàng tại đây siết chặt tài khoản tiền gửi, khiến cộng đồng quốc tế bắt đầu chú ý tới cryptocurrency. Bitcoin đã tăng giá 40% lên định mức 80 USD. 

Tháng 10.2013 FBI triệt phá chợ đen chuyên buôn bán ma túy trực tuyến mang tên Con đường tơ lụa. Người đứng đầu trang web – Ross Ulbricht chịu án tù chung thân.

Tháng 2.2014 Sàn giao dịch Bitcoin nổi tiếng nhất thời bấy giờ là Mt Gox bị tấn công trực tuyến, 460 triệu USD đã bị đánh cắp. Giá Bitcoin rớt 20% xuống còn 400 USD.

Tháng 12.2014 Với sự dẫn dắt của Overstock, Microsoft bắt đầu chấp nhận Bitcoin dùng trong các game Xbox. Giá trị của Bitcoin vào cuối năm 2014 là 312 Đô.

Tháng 5.2015 Nhà sáng lập của Second Market – Barry Silbert cho ra mắt quỹ Grayscale – một loại quỹ đảm bảo Bitcoin chỉ dành cho những nhà đầu tư tổ chức có độ tin cậy cao.

Tháng 7.2015 Vitalik Buterin cho ra đời Ethereum chạy trên nền tảng công nghệ blockchain, cho phép nhiều ứng dụng phi tập trung hóa. Đồng Ether ra mắt với định giá 3 USD.

Tháng 12.2015 Cựu nhân viên JP Morgan Blythe Master đã bắt tay với các tổ chức doanh nghiệp như IBM để sáng lập ra Hyperledger nhằm sản xuất các phần mềm blockchain cho doanh nghiệp.

Tháng 10.2016 Các privacy coin trở nên thu hút hơn sau khi Zcash giới thiệu giao thức zero – knowledge proof cho phép dữ liệu được chia sẻ giữa hai bên mà không cần sử dụng mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin nào khác. Hiện giao thức này đang được khám phá bởi các công ty lớn như JP Morgan.

Tháng 12.2017 Khi cơn sốt giá BTC tăng mạnh, CBOE ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin. Giá Bitcoin khi đó là 15.300 USD.

Ngày 17.12.2017 BTC đạt đỉnh với mức giá 19.902 USD, tăng 2.100% so với năm 2017. Tài sản của CEO của Ripple là Chris Larsen trong phút chốc chạm mức 37 tỉ USD.

Ngày 18.6.2019 Facebook giới thiệu đồng Libra – một stablecoin được chống lưng bởi USD. Trung Quốc tuyên bố phát hành đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số

Hơn 10 năm phát triển, Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã trải qua vô vàn sự kiện lớn nhỏ làm ảnh hưởng đến tương lai tiền tệ thế giới. Dù gặp phải khó khăn bước đầu, Bitcoin đã dần chứng minh vai trò là đồng tiền mới của Internet. Tài chính hiện đại buộc phải chấp nhận cryptocurrency và áp dụng công nghệ blockchain, nếu không muốn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *