NHẬP MÔN SMART CONTRACT – HỢP ĐỒNG THỜI 4.0

NHẬP MÔN SMART CONTRACT – HỢP ĐỒNG THỜI 4.0

Chắc hẳn khi tham gia tìm hiểu đồng Ethereum hoặc các dự án ICO, anh em đã nghe nhắc rất nhiều đến Smart Contract (hợp đồng thông minh). Vậy hợp đồng thông minh là gì hay ứng dụng của nó trong thị trường tiền điện tử như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong phần tiếp theo đây.

SMART CONTRACT LÀ GÌ?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là một giao thức đặc biệt nhằm xử lý, xác minh hoặc thực thi các hợp đồng kỹ thuật số.

Smart contract có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng một cách đáng tin cậy mà không cần bên thứ ba nhờ sự hỗ trợ của công nghệ mật mã học.

Các giao dịch này có thể được theo dõi chặt chẽ và không thể đảo ngược được.

smart-contract
(Smart contract – hợp đồng thông minh)

Mọi điều khoản trong hợp đồng đều được minh bạch và có thể kiểm tra được, đồng thời đòi hỏi sự đồng thuận của cả hai phía.

Một khi đã đồng thuận với hợp đồng, các điều khoản trong nó sẽ được thực thi hoàn toàn tự động hoặc tự động một phần mà không có sự can thiệp từ bên ngoài, hay thông qua một bên thứ ba trung gian.

Và ngay cả hai bên tham gia hợp đồng cũng không thể can thiệp hay sửa đổi lên nó. Các điều khoản trong Smart Contract tương đương với một hợp đồng có tính pháp lý và được ghi lại dưới dạng các ngôn ngữ lập trình.

ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂXÂY DỰNG NÊN MỘT SMART CONTRACT

Chủ thể hợp đồng

Chương trình phải được cấp khả năng truy cập đến sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.

Chữ ký điện tử

Tất cả các bên tham gia đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân của họ.

Điều khoản hợp đồng

Điều khoản của smart contract có dạng một chuỗi các hoạt động. Các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.

TIỀM NĂNG VÀ HẠN CHẾ

LỢI ÍCH CỦA SMART CONTRACT

Smart contract sử dụng tất cả những điểm mạnh của công nghệ Blockchain. Đó là:

Tính bảo mật

Smart contract được mã hóa và phân phối về cho các node. Cách thức này bảo đảm nó sẽ không bị thất lạc hay sửa đổi mà không được anh em cho phép.

Hiệu quả về kinh tế và nhanh gọn

Hầu hết các công đoạn đều được tự động hoá, và gần như loại bỏ hoàn toàn bên trung gian.

Tiêu chuẩn hóa:

Hiện đã xuất hiện một loạt các hình thức smart contract khác nhau. Người dùng có thể chọn ra một kiểu và thay đổi sao cho phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

HẠN CHẾ CỦA SMART CONTRACT CẦN THÁO GỠ

Smart Contract dù gì cũng chưa phải là hoàn hảo. Sau đây là những tồn đọng nhưng được cho là những vấn đề nhỏ có thể giải quyết

Nhân tố con người

  • Vì toàn bộ phần mã được soạn thảo bởi con người và họ vẫn có thể mắc lỗi. Nếu smart contract đã được tải lên Blockchain, các nhà lập trình sẽ không thể nào thay đổi được nó.
  • Một ví dụ nổi tiếng về nhân tố con người đó chính là sự kiện DAO. Lỗi lập trình của đội ngũ phát triển đã bị một số tin tặc phát hiện và tận dụng, từ đó cướp đoạt đến 60 triệu USD tiền vốn của người dùng

Tình trạng pháp lý chưa rõ ràng

Hiện tại, Smart Contract vẫn chưa được quản lí bởi bất kỳ chính phủ nào cả. Vì thế cho nên vẫn tiềm ẩn khả năng xuất hiện mâu thuẫn nếu như các thể chế quản lí quyết định xây dựng bộ khung pháp lý dành cho hình thức smart contract còn khá mới mẻ này

Chi phí thực hiện

  • Smart contract không thể nào được lập nên mà không cần thông qua công đoạn lâp trình.
  • Do đó điều cần thiết là phải có một chuyên gia lập trình dày dạn kinh nghiệm trong đội ngũ phát triển để hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra đối với hợp đồng và bảo đảm cơ sở hạ tầng của công ty tương thích được với công nghệ Blockchain.

ỨNG DỤNG SMART CONTRACT VÀO ĐỜI THỰC

Smart contract có thể được tích hợp vào rất nhiều lĩnh vực.

Bầu cử

Kết quả bỏ phiếu sẽ được chuyển vào Blockchain và phân phối về các node trong mạng lưới. Toàn bộ dữ liệu sẽ được mã hóa và hoàn toàn ẩn danh. Phương pháp này có thể loại bỏ âm mưu thao túng cuộc bầu cử.

Logistics 

Như chúng ta đều biết, chuỗi cung ứng mà một hệ thống kéo dài và gồm nhiều liên kết khác nhau. Mỗi liên kết cần phải nhận được xác nhận bởi cái ở trước để đủ điều kiện thực hiện phần việc của mình theo như hợp đồng.

Nó còn có thể cung cấp cho ta khả năng giám sát quá trình cung ứng nếu như được tích hợp chung với Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things).

smart-contract
Smart contract được ứng dụng vào vô vàn lĩnh vực)

Bên cạnh đó Smart contract còn có vô vàn ứng dụng khác, ví dụ như trong quản lí chuỗi cung ứng, dịch vụ ngân hàng, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, bất động sản, các cơ quan chính phủ, tổ chức y tế….

Kết thúc những định nghĩa hàn lâm buồn ngủ về smart contract ở đây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em có thêm cái nhìn chi tiết hơn về hợp đồng thông minh và cơ chế hoạt động của nó ra sao và có thể xây dựng một smart contract như thế nào. Hẹn gặp anh em trong các bài viết lần tới!

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “NHẬP MÔN SMART CONTRACT – HỢP ĐỒNG THỜI 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *