NFT (Non-Fungible Tokens) là gì?

NFT (Non-Fungible Tokens) là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi và video. Nói một cách đơn giản nhất NFTs chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các đồ sưu tầm khác thành các tài sản độc nhất vô nhị, có thể kiểm chứng và dễ dàng giao dịch trên blockchain. Họ được mua và bán trực tuyến, thường xuyên với cryptocurrency và họ thường được mã hóa với các phần mềm cơ bản giống như nhiều cryptos.

Mặc dù chúng đã xuất hiện từ năm 2014, nhưng tới hiện nay thì NFTs đang trở nên nổi tiếng vì chúng đang ngày càng phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Đáng ngạc nhiên nhất, khi có người chi 174.000.000 USD cho NFTs kể từ tháng 11 năm 2017.

NFT cũng thường là một loại, hoặc ít nhất là một loại rất hạn chế và có mã nhận dạng duy nhất. Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Cascadia Blockchain của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington và giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures cho biết: “Về cơ bản, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số.

Điều này hoàn toàn trái ngược với hầu hết các sáng tạo kỹ thuật số, hầu như luôn luôn có nguồn cung vô hạn. Theo giả thuyết, việc cắt giảm nguồn cung sẽ làm tăng giá trị của một tài sản nhất định, giả sử nó đang có nhu cầu.

Nhưng nhiều NFT, ít nhất là trong những ngày đầu tiên này, là những sáng tạo kỹ thuật số đã tồn tại ở một số dạng ở nơi khác, chẳng hạn như các video clip mang tính biểu tượng từ các trận đấu NBA hoặc các phiên bản nghệ thuật kỹ thuật số được bảo mật hóa đã nổi trên Instagram.

Ví dụ: Mike Winklemann – một nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng , hay còn được biết đến với cái tên “Beeple” đã tạo ra một tổng hợp của 5.000 bức vẽ hàng ngày để tạo ra NFT, có lẽ nổi tiếng nhất vào thời điểm hiện tại, “EVERYDAYS: The First 5000 Days”, được bán kỷ lục tại Christie’s – phá vỡ 69,3 triệu USD .

Bất kỳ ai cũng có thể xem các hình ảnh riêng lẻ — hoặc thậm chí toàn bộ ảnh ghép trực tuyến miễn phí. Vậy tại sao mọi người lại sẵn sàng chi hàng triệu USD cho một thứ mà họ có thể dễ dàng chụp màn hình hoặc tải xuống?

Bởi vì một NFT cho phép người mua sở hữu mặt hàng ban đầu. Không chỉ vậy, nó còn chứa xác thực tích hợp, dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu. Các nhà sưu tập đánh giá cao những “quyền khoe khoang kỹ thuật số” gần như nhiều hơn bản thân mặt hàng đó.

BVNEX Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *