MỘT CÁI NHÌN KHÁC VỀ DEFI: CHƯA BẮT KỊP DAPP GAME VÀ CỜ BẠC

MỘT CÁI NHÌN KHÁC VỀ DEFI: CHƯA BẮT KỊP DAPP GAME VÀ CỜ BẠC

Bất chấp trào lưu và tôn sùng ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) quá mức vào năm 2019, thị trường gaming và đánh bạc vẫn là phân khúc phổ biến nhất trong số các DApp Blockchain hiện tại.

DeFi vs. Ứng dụng game và đánh bạc

Theo trang web phân tích Blockchain Dapp.com, số lượng người dùng đang hoạt động trong các ứng dụng phi tập trung về mảng game và đánh bạc cao gấp bốn lần so với DeFi. Đây là thống kê được tính toán dựa trên bảy nền tảng smart contract tính đến ngày 31/12.

Số lượng người dùng ứng dụng Daaps về mảng Game và Đánh bạc cao gấp bốn lần so với DeFi

Sự phát triển của các ứng dụng DeFi chủ yếu tập trung trên Blockchain Ethereum vào năm 2019.

Theo Dapp.com, hơn 75% ứng dụng DeFi đang hoạt động trên Blockchain Ethereum. Trong khi đó, nền tảng smart contract phổ biến thứ hai cho DeFi là EOS, với 11% ứng dụng DeFi hoạt động. Nhìn vào Ethereum, ta có thể thấy sự tăng trưởng của DeFi trong những năm qua rõ ràng hơn. Trong năm 2019, đã có lúc DeFi đã đánh bại các DApp chơi game và cờ bạc về số lượng người dùng. Tuy nhiên, kỷ lục này đã không tồn tại được lâu.

Trong năm 2019, đã có lúc DeFi đã đánh bại các DApp chơi game và cờ bạc về số lượng người dùng tuy nhiên không tồn tại lâu

Ngoài ba loại DApp này, số lượng người dùng trong toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung của 10 nền tảng smart contract khác nhau đã giảm đáng kể.

Dữ liệu từ trang phân tích Blockchain DappRadar cho thấy, số người dùng DApp đã giảm 62%, từ mức cao 110.000 người trong tháng 5/2019 xuống còn 41.000 người vào đầu tháng 12/2019. Ngay cả số lượng DApp hoạt động trên 10 nền tảng Blockchain cũng đã giảm từ 529 xuống còn 370.

Số người dùng DApp đã giảm 62% từ tháng 5/2019 đến 12/2019

Dù có sự tăng trưởng về mức độ phổ biến và thảo luận xung quanh thị trường DeFi trong năm nay, dữ liệu cho thấy hệ sinh thái DApp vẫn đang chật vật thu hút người dùng. Cụ thể, chỉ khoảng 18% các DApp hoạt động sôi nổi trên Blockchain Ethereum đã chiếm đến 99% toàn bộ giá trị hệ sinh thái dApp.

DApp và tương lai lạc quan

Tuy nhiên, chúng ta không nên quá bi quan. Nhìn lại một chút dữ liệu từ quá khứ, dường như xu hướng giảm trong việc áp dụng DApp mới chỉ được nhìn thấy kể từ cuối năm 2018. Đây là kết luận từ trang web phân tích Blockchain State of the Dapps.

Số lượng Dapps được tung ra thị trường mỗi tháng

Mặc dù vậy, cộng đồng cryptocurrency vẫn tin tưởng công nghệ Blockchain sẽ trở thành cơ sở hạ tầng vững chắc cho một thế hệ Internet mới.

Muneeb Ali, CEO Blockstack, cho biết ông khá tự tin với các ứng dụng thực tiễn mới của Web 3 trên Blockchain vào một ngày nào đó. Hơn nữa, ông tự tin nó sẽ thu hút hàng trăm triệu người dùng mới tham gia, làm giàu mạnh hơn cho nền công nghiệp còn non trẻ này.

Ali tuyên bố:

“Hồi năm ngoái, khoảng từ cuối năm 2018 đến năm 2019, chúng tôi đã bắt đầu tập trung vào tham vọng phát triển các ứng dụng thực tiễn, mang lại giá trị hữu hình trên nền tảng của mình. Vậy thử thách tiếp theo là gì? Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ cố gắng thu hút một triệu người dùng tham gia trên các ứng dụng này.”

Người có cùng quan điểm với Ali chính là nhà sáng lập Cardano (ADA) Charles Hoskinson.

“Từ ý kiến cá nhân của tôi, ngành công nghiệp Blockchain và tiền điện tử chỉ cần thêm thời gian để phát triển công nghệ thích hợp. Có được công nghệ rồi, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển và triển khai thêm nhiều DApp hơn nữa. Tôi chỉ nhìn vào tương lai 5 đến 10 năm nữa. Chưa từng có ai hay thị trường nào đạt được những chuyện đó. Vẫn còn rất sớm. Nên chúng ta không có gì phải vội!”

Mảnh đất màu mỡ DeFi

Nổi lên từ đầu 2019, DeFi đã chứng minh được sức hút mạnh mẽ của mình. 2020 dự đoán là năm bùng nổ của loại hình Tài chính Phi tập trung (DeFi) này.

Là nhà đầu tư cryptocurrency, nhận biết và đi theo xu hướng (trend) là một trong những kỹ năng quan trọng. Để chuẩn bị cho DeFi vào năm tới, mọi người cần tìm hiểu về hệ sinh thái DeFi, nhất là ứng dụng quan trọng Maker và DAI. 

Những dự án DeFi sẽ là chủ lực trong năm tới, vì vậy nghiên cứu về mô hình kinh doanh DeFi tiềm năng sẽ giúp bạn tìm được những đồng coin hứa hẹn.
Xem thêm: Dự đoán DeFi sẽ bứt phá ngoạn mục trong năm 2020

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

2 thoughts on “MỘT CÁI NHÌN KHÁC VỀ DEFI: CHƯA BẮT KỊP DAPP GAME VÀ CỜ BẠC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *