CẨN TRỌNG KHI ĐẦU TƯ BITCOIN – 10 CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO BITCOIN PHỔ BIẾN

CẨN TRỌNG KHI ĐẦU TƯ BITCOIN – 10 CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO BITCOIN PHỔ BIẾN

Mặc dù trên các phương tiện truyền thông đại chúng có rất nhiều thông tin, cảnh báo về những vụ lừa đảo nhà đầu tư bitcoin mới, nhưng tình trạng này vẫn âm thầm diễn ra và bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân. Các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội thay đổi các chiêu trò khiến hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn. . Cùng Bvnex tìm hiểu các thủ đoạn lừa đảo bitcoin thường được sử dụng nhất để tránh những tổn thất không đáng có nhé.

BITCOIN LÀ GÌ? ĐẦU TƯ BITCOIN CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

Trước hết, để tránh bị lừa đảo khi đầu tư bitcoin, chúng ta phải rất hiểu về bản chất của bitcoin cũng như hình thức đầu tư các đồng tiền điên tử này.

Xem thêm: Hiểu hết về bitcoin và đầu tư bitcoin trong 1 bài viết

Bitcoin là gì?

Luôn đứng đầu các bảng xếp hạng về tiền điện tử, bitcoin là một hệ thống phi tập trung và ngang hàng (P2P). Nghĩa là không có một tổ chức hoặc cá nhân nào nắm quyền kiểm soát. Xuất phát từ bản chất đó, hình thức đầu tư này tùy thuộc vào sự an toàn của nền tảng mà bạn lựa chọn, cũng như mức độ am hiểu của nhà đầu tư trước khi dấn thân vào.

Ngoài bitcoin, thế giới tiền ảo, tiền điện tử còn muôn vàn hình thức đầu tư khác, như các loại altcoin, stable coin, token, … Đầu tư tiền ảo đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới, và được xem là một hình thức đầu tư cực kì được ưa chuộng, nhưng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đầu tư bitcoin có hợp pháp không? Lừa đảo bitcoin là gì?

Bản thân bitcoin hay các đồng tiền ảo chắc chắn không mang tính lừa đảo. Nhưng chính sự “vô thừa nhận” của pháp luật và tiềm năng đầu tư khổng lồ, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sơ hở này để lừa đảo.

Wyoming Blockchain Legislation Paving the Way - Merge BCDG USA LLC
Hình thức đầu tư bitcoin vẫn chưa được “hợp pháp hóa”.

Nhìn lại tệ nạn đa cấp hoành hoành những năm 2017-2018. Các công ty đa cấp tại Việt Nam đã mượn danh đồng tiền BTC để lừa đảo những người thiếu kiến thức. Chính những tệ nạn này đã dấy lên nỗi hoài nghi và lo lắng cho những nhà đầu tư mới.

Thực tế, khi bạn mở một tài khoản giao dịch bitcoin, không cần phải khai báo mình là ai, đến từ đâu, làm gì và thu nhập bao nhiêu hàng tháng. Chỉ cần một vài cú click chuột để tạo một địa chỉ ví trên hệ thống. Địa chỉ đó thường là một dãy ký tự xếp ngẫu nhiên tương tự  như số tài khoản ngân hàng. Các bạn có thể gửi nó cho bất kỳ ai để bảo họ chuyển tiền vào đó.

Những giao dịch ngầm dẫn đến khó kiểm soát. Như những hoạt động của tội phạm rửa tiền, trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán, tài trợ chủ quyền quốc gia về phát hành tiền tệ sẽ bị xâm phạm, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ.

10 CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO BITCOIN CẦN CẢNH GIÁC

Tống tiền (Blackmail)

Hãy cảnh giác với những email tống tiền (blackmail) trong đó người lạ đe dọa bạn để đổi lấy bitcoin như một phương tiện tống tiền. 

Cách thức phổ biến của phương pháp này là qua email. Cụ thể người gửi sẽ truyền một thông báo tuyên bố rằng họ đã xâm nhập vào máy tính của bạn và đang vận hành nó thông qua giao thức máy tính từ xa (RDP). 

Trò đe dọa thường sẽ là: một mã ghi khóa đã được cài đặt và web cam của bạn đã được sử dụng để ghi lại việc bạn làm điều gì đó mà bạn có thể không muốn người khác biết. 

Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi hành động, vì trong trường hợp xấu nhất bạn hoàn toàn có thể bảo vệ danh dự và sự riêng tư của mình bằng pháp luật.

Sàn giao dịch bitcoin giả mạo

Khi bitcoin ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng kiếm được món lời khổng lồ. Nhiều người đã tìm cách mua bitcoin, bằng rất nhiều cách khác nhau.

Lựa chọn kĩ càng sàn giao dịch trước khi đầu tư: về volume giao dịch, thông báo niêm yết…

Thật không may, những kẻ bất chính đã lợi dụng điều này và thiết lập các sàn giao dịch bitcoin giả mạo. 

Các sàn giao dịch giả mạo này có thể lừa người dùng bằng cách đưa ra mức giá thị trường cực kỳ cạnh tranh khiến họ nghĩ rằng họ đang bị đánh cắp, với quyền truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào một số bitcoin giá rẻ. 

Đừng tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rồi “liều mất nhiều”, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử. Hãy tìm cho mình một cộng đồng tin cậy, một sàn giao dịch niêm yết, một nền tảng uy tín.

Quà tặng miễn phí

Do tính chất lan truyền của cách thông tin lan truyền trên internet, những kẻ lừa đảo tìm cách lợi dụng mọi người bằng cách cung cấp quà tặng miễn phí bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác để đổi lấy việc gửi một số tiền nhỏ để đăng ký hoặc cung cấp một số thông tin cá nhân. 

Khi bạn nhìn thấy nội dung này trên một trang web hoặc mạng xã hội, tốt nhất bạn nên báo cáo ngay nội dung đó là lừa đảo, để những người khác không trở thành nạn nhân.

Vì bạn biết rồi, bitcoin đáng giá tiền tỉ (tham khảo giá bitcoin trên sàn Bvnex) và không ai khờ để cho không bạn tiền để đổi lấy một vài thông tin không đáng.

Bitcoin đáng giá tiền tỉ, nên đừng mong chờ quá tặng miễn phí (Giá BTC/VND trên sàn Bnvex)

Virus và phần mềm độc hại

Tin tặc đã trở nên rất sáng tạo trong việc tìm cách ăn cắp của mọi người.

Khi gửi bitcoin, hãy luôn đảm bảo kiểm tra 2 hoặc 3 lần địa chỉ mà bạn đang gửi. Một số chương trình phần mềm độc hại, sau khi được cài đặt, sẽ thay đổi địa chỉ bitcoin khi chúng được dán từ khay nhớ tạm của người dùng, do đó tất cả bitcoin vô tình được gửi đến địa chỉ của kẻ tấn công. Vì hầu như không thể đảo ngược giao dịch bitcoin sau khi nó được mạng xác nhận

Paying Ransomware | Does it Really Work? | Ransomware Removal
Ransomware là một loại phần mềm độc hại chặn một phần hoặc hoàn toàn quyền truy cập vào thiết bị trừ khi bạn trả tiền chuộc bằng bitcoin

Bạn nên hết sức thận trọng về những chương trình bạn cho phép có quyền truy cập của quản trị viên trên thiết bị của mình. 

Tin nhắn

Tin tặc thường gửi tin nhắn hoặc email ngắn cho người dùng dưới tên sàn giao dịch hoặc nền tảng bạn thường sử dụng để thông báo cho người dùng rằng họ đã giành được giải thưởng hoặc tài khoản của họ bị đánh cắp như một cách để đẩy người dùng nhập địa chỉ trong tin nhắn ngắn để xác minh ID.

Nếu người dùng làm như vậy, tài khoản, mật khẩu và tài sản của họ sẽ dễ dàng bị đánh cắp. Do đó, hãy xác minh thật kĩ trước khi nhập tài khoản và mật khẩu của mình.

Emails từ nền tảng giao dịch

Tin tặc thường gửi một lượng lớn email cho người dùng để giả vờ là email chính thức của sàn hoặc nền tảng giao dịch,

Những email này thường liên quan đến thông tin tặng quà, nâng cấp hệ thống, v.v., để khiến người dùng đăng nhập một trang web tương tự trang web chính thức của sàn giao dịch.

Khi người dùng đăng nhập vào các loại trang web này, thông tin cá nhân của họ, do đó tài sản của họ sẽ dễ dàng bị đánh cắp.

Tin tặc cũng muốn gửi các liên kết lừa đảo trong các nhóm cộng đồng Bvnex để khiến người dùng đăng nhập trang web giả mạo.

Trang web giả mạo

Các trang web lừa đảo thường song hành với các email lừa đảo. 

Email lừa đảo có thể liên kết đến một trang web sao chép được thiết kế để lấy cắp thông tin đăng nhập hoặc nhắc một người cài đặt phần mềm độc hại. 

Các trang web lừa đảo cũng có thể xuất hiện dưới dạng kết quả được tài trợ trên các công cụ tìm kiếm hoặc trong các chợ ứng dụng được sử dụng bởi thiết bị di động. 

Không cài đặt phần mềm hoặc đăng nhập vào trang web trừ khi bạn chắc chắn 100% đó không phải là trang web giả mạo. Không tải xuống ứng dụng giả mạo hoặc nhấp vào liên kết được tài trợ đến một trang web giả mạo.

Đa cấp ponzi

Ponzi là một mạng lưới dạng đa cấp, trong đó tiền gốc của người gửi tiền trong tương lai được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư trước đó. Kết quả cuối cùng thường là rất nhiều người mất rất nhiều tiền.

Bạn có thể nhận được những cam kết từ các trang web rằng bạn sẽ được x2 số bitcoin của bạn một thời gian siêu siêu ngắn, hoặc một số đề nghị lợi nhuận tương tự.

Các trang web Ponzi cũng thường có các chương trình giới thiệu (reference), vì vậy nếu bạn khiến người khác đăng ký trang web bằng cách truy cập liên kết liên kết của mình.

Cần cẩn trọng với những trang web cam kết lợi tức siêu cao, hoặ các đường link dạng domain.com/ponzi/?ref=12345

Đa cấp Pyramid

Gần giống với đa cấp Ponzi, đa cấp Pyramid hứa hẹn trả lại cho người tham gia dựa trên số lượng người mà họ mời tham gia. 

Điều này cho phép chương trình phát triển một cách lan truyền và nhanh chóng, tuy nhiên, nó thường không mang lại bất kỳ loại lợi nhuận có ý nghĩa nào cho các thành viên và / hoặc những người được mời cũng tham gia. 

Ponzi Schemes | Pyramid Schemes | Bitcoin Scandal
Lừa đảo Ponzi và Pyramid là 2 dạng thường gặp trong giới đầu tư bitcoin

Đừng dại dột kéo cả mạng lưới cá nhân của bạn với mục tiêu duy nhất là tích lũy phần thưởng hoặc lợi nhuận từ một sản phẩm hoặc dịch vụ và không tự góp vốn của mình.

Cẩn trọng với Altcoin

Hãy cẩn thận khi đầu tư vào các đồng tiền thay thế (altcoin). Trong số các altcoin có thể có những đồng tiền lừa đảo, lôi kéo người dùng đầu tư thông qua hình thức bán riêng hoặc giảm giá bán trước. 

Các đồng tiền lừa đảo có thể có một trang web hào nhoáng và / hoặc tự hào về một cộng đồng lớn để tạo ra nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) ảnh hưởng đến những người đầu tư đầu tiên.

Các đồng tiền lừa đảo mà không có cộng đồng lớn có thể thực hiện airdrop – cung cấp tiền (hoặc mã thông báo) miễn phí cho mọi người để đổi lấy việc tham gia cộng đồng.

Bỏ thời gian nghiên cứu và tìm kiếm lời khuyên trong các cộng đồng uy tín cho các đồng altcoin mới nhé.

LƯU Ý CHO NGƯỜI DÙNG BVNEX

Đối với sàn giao dịch Bvnex, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ người dùng của mình khỏi những trò lừa đảo trên mạng, đặc biệt các dạng lừa đảo bitcoin. Tuy nhiên, các bạn lưu ý những điểm sau để tối đa sự an toàn cho mình.

Đầu tiên, Bvnex khuyên người dùng nên sử dụng trình duyệt Chrome để an toàn hơn khi giao dịch bitcoin. Người dùng nên nâng cấp nó lên phiên bản mới nhất để tăng cường độ bảo mật.

Lưu ý: Chrome là sản phẩm của Google. Nó có mức độ bảo mật tương đối cao thường được công chúng công nhận.

Nên sử dụng chế độ Incognito Chrome để giao dịch

Thứ hai, không cài đặt plug-in mà không kiểm tra. Lưu ý: Plug-in thường có thẩm quyền rất cao. Nếu bạn thêm bất kỳ plugin nào mà không kiểm tra, thì anh em sẽ gặp rủi ro bị đánh cắp tài khoản.

Thứ ba, không mở các liên kết đáng ngờ hoặc nhập tài khoản & mật khẩu Bvnex vào trang web không xác định. Cài đặt chương trình chống vi-rút để kiểm tra máy tính và điện thoại di động thường xuyên và nên cập nhật hệ thống kịp thời.

Lưu ý: không gửi mã xác minh Bvnex cho bất cứ ai.

Cuối cùng, trước khi đăng nhập, người dùng nên đảm bảo rằng trang web là trang web chính thức của Bvnex – https://bvnex.com/#/home. Có giao thức HTTPS nhằm đảm bảo bảo mật cho người dùng.

Đối với tên miền không xác định, xin vui lòng liên hệ với dịch vụ khách hàng của chúng tôi để được giúp đỡ.

LỜI KẾT

Trong môi trường mạng, công dân số phải là những người có ý thức tự bảo vệ thông tin cá nhân, coi đó là tài sản số, không dễ dàng cung cấp lên mạng những thông tin quan trọng cần bảo mật. Lừa đảo bitcoin là một vấn đề nhức nhối và chưa được bảo vệ bởi pháp luật, do đó, người phải luôn có ý thức bảo vệ tài sản cho chính mình.

Quan trọng hơn nữa là bất cứ ai khi muốn đầu tư bitcoin an toàn cần biết rằng, các thông tin, hình ảnh, email,… mà tự mình đăng tải có thể sẽ dễ dàng trở thành “công cụ” để tội phạm mạng tấn công người sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Bvnex đã chia sẻ những lưu ý bổ ích để tránh được những hành vi lừa đảo trên sàn giao dịch khi đầu tư bitcoin.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “CẨN TRỌNG KHI ĐẦU TƯ BITCOIN – 10 CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO BITCOIN PHỔ BIẾN

  1. Attractive section of content. I just stumbled upon your web site and in accession capital to assert that I acquire
    actually enjoyed account your blog posts. Anyway I will be subscribing to your augment
    and even I achievement you access consistently rapidly.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *