SẼ KHÔNG CÓ MÙA ALTCOIN RỰC RỠ NHƯ TRƯỚC?

SẼ KHÔNG CÓ MÙA ALTCOIN RỰC RỠ NHƯ TRƯỚC?

Mùa Altcoin là cụm từ chỉ hiện tượng những đồng coin ra đời sau Bitcoin có cú tăng vọt về giá. Thời điểm mùa Altcoin thịnh hành nhất là vào năm 2017 với những ngày thị trường “xanh rờn” hàng loạt. Trong mùa Altcoin, nhiều đồng crypto có vốn hóa nhỏ rất dễ dàng tăng trưởng lên đến vài chục và thậm chí vài trăm phầm trăm.

Tuy nhiên, giai đoạn đó đã trôi qua khá lâu. Thị trường crypto vẫn chứng kiến rất nhiều đồng coin tăng giá mạnh mẽ, nhưng đồng loạt và kéo dài như một mùa Altcoin thật sự thì đã rất xa. 

Dù vậy, những người chơi lâu năm trong thị trường vẫn luôn đau đáu trông chờ đến thời điểm bùng nổ này, với câu hỏi muôn thuở: 

“Khi nào đến mùa Altcoin?”

Bitcoin vẫn là vua

Hai năm qua là khoảng thời gian không mấy vui vẻ với những người nắm giữ lượng lớn Altcoin trong danh mục đầu tư. Đa số Altcoin đã giảm 80 đến 90% so với đỉnh giá cao nhất mọi thời đại (ATH). 

Và vì thế, cộng đồng thường kháo nhau rằng đường về bờ còn rất xa…

Dĩ nhiên, vẫn có những đồng coin mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Tuy vậy, con số này chỉ là một phần nhỏ và không thể giúp chúng ta x5 x10 như thời điểm bùng nổ vào năm 2017. Vậy tại sao điều này lại không thể lặp lại?

Từ quan điểm của LongHash – một đơn vị chuyên phân tích thị trường crypto – có nhiều lý do giải thích được cho việc này, một trong số đó là niềm tin của thị trường dành cho Bitcoin vẫn là rất lớn. BTC là đồng tiền điện tử đầu tiên, có tuổi đời lâu nhất, có độ phủ sóng trên truyền thông nhiều hơn bất kỳ đồng Altcoin nào khác và đã trở thành một tài sản đầu tư giá trị.

Giá trị của Bitcoin đã được khẳng định

Biến động giá Bitcoin cũng giảm dần khi nó có nhiều người dùng hơn theo thời gian. Các sự kiện gần đây ở Trung Đông cũng đã tái khẳng định Bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn. 

Bitcoin là lựa chọn hàng đầu của người dùng và một khi nhà đầu tư đã chuyển từ tiền mặt và các loại tài sản hữu hình sang BTC, họ gần như chẳng có lý do gì để sử dụng những đồng tiền điện tử khác chưa được chứng minh giá trị.

Tính phi tập trung điển hình của cryptocurrency

Mạng lưới Bitcoin cũng là một yếu tố mạnh mẽ giải thích cho sự thống trị đối với các Altcoin. Nó có khả năng chống lại sự thay đổi và tăng trưởng về sức mạnh mạng lưới liên tục lập những kỉ lục mới – khiến cho việc giao dịch trên blockchain Bitcoin trở nên an toàn hơn rất nhiều những mạng lưới kém tin cậy của Altcoin.

Báo cáo về sự thất bại của kế hoạch SegWit2x có thể được xem như bằng chứng cho thấy tính phân quyền của Bitcoin và việc không ai có thể tác động đến giá BTC. Trong khi đó, đồng XRP của Ripple thì bị thao túng bởi công ty sở hữu, dẫn đến việc giá XRP đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm.

Hiện tại cũng có rất nhiều sự đổi mới đang diễn ra với Bitcoin, khi mạng lưới được phát triển thông qua các lớp thứ cấp như Lightning Network. Ethereum hiện là tiêu chuẩn hợp đồng thông minh nhưng sự phát triển cũng đang diễn ra trên mạng BTC thông qua việc tích hợp Tapscript.

Thị trường Altcoin hỗn loạn

Hầu hết các lý do cho sự thất bại của Altcoin là do những thành công của Bitcoin, đặc biệt là trong năm 2019 vừa qua. Nhiều báo cáo cho thấy có tới 99% Altcoin được niêm yết trên các trang thống kê phổ biến như Coinmarketcap hay Coingecko hầu như không có thanh khoản.

Và do đó, thị trường Altcoin gần như là thị trường “hoang dã” với những dự án đến rồi đi…

Ngoài ra, trong khi Ethereum đang mở rộng nhanh chóng sang phân khúc tài chính phi tập trung (DeFi), thì phần còn lại của Altcoin vẫn thua kém Bitcoin rất nhiều về tiềm năng đầu tư.

Chúng ta cần nhiều thời gian trước khi Altcoin có thể “comeback” và mang lại lợi nhuận ổn định cho những người tham gia thị trường.

Sẽ không thể có mùa Altcoin như trước

Một điều có thể khẳng định là thị trường crypto đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2017. Trước đây, trader có thể tăng tài sản nhiều lần nhờ “bắt đúng sóng” Altcoin. Khi đó, vì FOMO quá đà, thị trường bị đẩy giá lên quá nhiều mà không có giá trị nội tại.

Trải qua hơn 2 năm điều chỉnh, tiền điện tử đã không còn là sân chơi ai cũng có thể làm giàu như trước. Và vì thế, việc trông chờ một mùa Altcoin để hái quả ngọt là không thể.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên tự tìm hiểu, nghiên cứu sâu để tìm được cho mình những đồng coin tiềm năng, những dự án tốt tăng trưởng về dài hạn. Và chúng ta nên kỳ vọng lợi nhuận ổn định hơn là “một đêm làm giàu”.
Đây là cách tiếp cận đầu tư crypto an toàn hơn mà chính phủ các nước cũng đang hướng dẫn công dân của mình. Chẳng hạn như, Nhật Bản hạ đòn bẩy giao dịch margin crypto để hạn chế rủi ro và tâm lý đầu cơ của người dân.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *