GIẢI MÃ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP BLOCKCHAIN VIỆT NAM 2019

GIẢI MÃ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP BLOCKCHAIN VIỆT NAM 2019

Trong làn sóng công nghệ 4.0, Blockchain được xem là một “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thể trở thành trung tâm công nghệ của khu vực trên thế giới và là điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ, đối tác phát triển Blockchain. Chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn nắm bắt các công nghệ mới như IoT, AI,… Hay nói cách khác, chúng ta đang xóa nhòa khoảng cách với thế giới với công nghệ Blockchain

Hình ảnh có liên quan

TẠI SAO NÓI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM TIỀM NĂNG

Có 3 yếu tố ở thị trường Blockchain Việt Nam khiến ngành công nghiệp blockchain hấp dẫn.

Đầu tiên, lĩnh vực này vẫn còn khá mới mẻ tại đây, dư địa để phát triển rất lớn. Thứ hai, Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ, cởi mở với các công nghệ mới. Thứ ba, Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ thuật, lập trình và các nhà phát triển công nghệ khá đông với chất lượng tốt và mức lương cạnh tranh.

Các yếu tố trên có thể khiến Việt Nam trở thành một trong những nhà dẫn đầu cuộc chơi blockchain trong một vài năm tới.

TÌNH HÌNH CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VIỆT NAM HIỆN NAY

Vài năm trước đây, công nghệ blockchain còn khá xa lạ ở Việt Nam và đa phần thị trường trong nước mới chỉ biết tới một trong những ứng dụng của công nghệ này là tiền thuật toán. Tuy nhiên, ngày nay, Blockchain đã được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. 

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn trong nước như FPT, VinGroup, VNPT… đã có những bước khởi đầu trong việc tiến hành nghiên cứu và ứng dụng AI, blockchain để nhanh chóng hòa nhập vào xu thế phát triển công nghệ của thế giới và đã có một số kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, để thực sự tận dụng được tiềm năng của các công nghệ mới này, Việt Nam cần rất nhiều dữ liệu, năng lực kết nối dữ liệu, sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu, sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp. 

tinh-hinh-phat-trien-cong-nghe-blockchain-hien-nay
(Tình hình phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam hiện nay)

Hiện tại, nhiều startup cũng đang bắt đầu triển khai các nhóm nghiên cứu và dự án thử nghiệm blockchain. Số lượng startup blockchain Việt Nam đã vượt qua con số 20.

Đã có hơn 10 sàn giao dịch và khoảng 10 doanh nghiệp kêu gọi vốn qua blockchain được công bố bởi các công ty Việt Nam dù phần lớn các công ty này đều có trụ sở tại nước ngoài.

Một số dự án huy động vốn điển hình tại Việt Nam đã gây được tiếng vang lớn trên thế giới có thể kể đến như Kyber Network (khoảng 52 triệu USD) và TomoChain (7,5 triệu USD) và BigBOM (khoảng 1 tỷ token).

Bên cạnh đó, blockchain cũng thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp tên tuổi như Napas, TMA Solutions.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, kiểm toán hay bảo hiểm cũng đang lên kế hoạch phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain. Điều đó góp phần khẳng định triển vọng của công nghệ này tại thị trường Việt Nam.

Các doanh nghiệp của Việt Nam không những thử nghiệm và ứng dụng công nghệ blockchain với các dịch vụ và sản phẩm trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu các dịch vụ và sản phẩm này cho các nước khác.

Lina Network, một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ blockchain, Big Data và AI của Việt Nam đã ký kết ứng dụng công nghệ blockchain cho 8 doanh nghiệp tại Thái Lan, các trường đại học và một doanh nghiệp đến từ Ấn Độ.

Kỳ vọng nhiều vào những thay đổi mà blockchain có thể mang lại, tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ Blockchain Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ phát triển, sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thử thách.

Đó là những vấn đề về cơ sở pháp lý, về giảm chi phí giao dịch; các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nếu nắm bắt và theo kịp công nghệ này, đồng thời xây dựng được các nền tảng cơ bản để cho hệ sinh thái blockchain phát triển mạnh mẽ sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể như một cuộc cách mạng mới trong kinh tế, xã hội, Việt Nam sẽ có cơ hội rút ngắn khoảng cách với thế giới trong tương lai không xa

SỨ MỆNH THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN BLOCKCHAIN Ở VIỆT NAM

Trong giai đoạn tới, tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể đi tắt đón đầu, lựa chọn ứng dụng blockchain một cách phù hợp nhất. Theo Bvnex, để phát triển thành công công nghệ Blockchain Việt Nam, chúng ta cần tiến hành đồng bộ một số công việc như sau:

Một là, các cơ quan quản lý cần phải có những nghiên cứu sâu về khả năng ứng dụng và những tác động, xu hướng phát triển của công nghệ blockchain đối với doanh nghiệp, với nền kinh tế, xã hội nước ta trong hiện tại và tương lai.

Hai là, cần phải xây dựng một khung pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân được tiến hành thử nghiệm công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, quản trị, giao dịch tài chính, sản xuất, với một giới hạn nhất định, đặt dưới sự giám sát của các cơ quan chuyên môn.

Sau đó có tổng kết, đánh giá để có những giải pháp hoàn thiện cho phù hợp với việc triển khai rộng khắp.

Ba là, cần nghiên cứu và xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với các hoạt động và giao dịch ứng dụng công nghệ blockchain.

Ví dụ như trong tiêu chuẩn để xác minh danh tính online của người dùng, việc xác định chính xác danh tính khách hàng là vấn đề đáng quan tâm hàng đầu và mang tính quyết định đối với an toàn và bảo mật trong môi trường số hóa. Nếu mắc sai lầm, hậu quả sẽ khó mà lường được.

Bốn là, cần đẩy mạnh việc đào tạo về toán cơ bản, toán ứng dụng, thuật toán, ứng dụng thuật toán và công nghệ thông tin tại các trường đại học, đó là những hạ tầng nền tảng để công nghệ Blockchain Việt Nam phát triển. Trước hết, các trường đại học phải là nơi tiếp cận đầu tiên với các công nghệ mới trên thế giới.

Các trường cần mở các chuyên khoa, chuyên ngành riêng chất lượng cao, đi sâu vào nghiên cứu công nghệ này.

Để đạt được hiệu quả, các doanh nghiệp và các trường đại học cần có sự kết hợp chặt chẽ về đào tạo và nghiên cứu. Đây là mô hình đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công.

Với ưu điểm minh bạch, rõ ràng, không thể can thiệp, thay đổi hay phá hủy và được bảo mật tuyệt đối, có thể nói công nghệ Blockchain Việt Nam trong một tương lai không xa chính là công nghệ nền tảng của I4.0.

Chúng ta hãy tận dụng những ưu điểm và tiến bộ của công nghệ Blockchain Việt Nam để tạo dựng cơ hội, phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững nền kinh tế, xã hội của đất nước

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *