GIẢI MÃ SỨC HÚT CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN KẾT HỢP BẢO MẬT IOT

GIẢI MÃ SỨC HÚT CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN KẾT HỢP BẢO MẬT IOT

Năm 2019, mặc dù thế giới đang chứng kiến sự biến đồng của đồng bitcoin, nhưng không ai có thể phủ nhận công nghệ blockchain. Mô hình blockchain thể hiện ưu điểm vượt trội ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Bài viết này, Bvnex sẽ phân tích ứng dụng của blockchain trong việc bảo mật cho hệ thống Internet-of-Things (IoT).

ỨNG DỤNG CỦA BLOCKCHAIN TRONG BẢO MẬT IOT

Blockchain không còn trong giai đoạn trứng nước, nhưng nó vẫn còn rất mới. Và Internet of Things (IoT) cũng vậy. Tuy nhiên, các tin đồn xung quanh về ứng dụng blockchain trong IoT là gần đây xuất hiện khá nhiều.

Sự kết hợp của hai công nghệ này hiện chưa được kiểm chứng – và hiện tại, chưa được áp dụng.

Bất chấp sự nhầm lẫn và những thông tin sai lệch xung quanh blockchain. Các ứng dụng tiềm năng thú vị trong IoT, trải dài từ thiết bị kết nối an toàn đến việc tạo dữ liệu phân tán, các ứng dụng của blockchain trong IoT có thể có nhiều lợi ích.

blockchain-va-iot
(Sự kết hợp giữa công nghệ Blockchain và IOT)

Ứng dụng của blockchain trong bảo mật IoT Công nghệ Blockchain là một công nghệ mới nổi cùng với IoT  sẽ mang lại nhiều hứa hẹn trong việc giúp các thiết bị được kết nối an toàn.

Trong khi công nghệ Blockchain đã trở nên nổi bật trong thế giới fintech (tài chính công nghệ) bằng cách mở ra một cuộc cách mạng thanh toán điện tử, nền tảng công nghệ cơ bản này là nhân tố đứng đằng sau sự thành công và gia tăng của tiền mã hóa.

Nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong an ninh mạng, đặc biệt là trong không gian IoT.

Mỗi thiết bị được xác thực tham gia mạng IoT bảo mật dựa trên blockchain sẽ được coi là một thực thể tham gia, giống như trong mạng blockchain thông thường.

Tất cả thông tin liên lạc giữa những người tham gia đã được xác minh (thiết bị IoT) sẽ được bảo mật bằng mật mã và lưu trữ trong nhật ký chống giả mạo.

Mọi thiết bị mới được thêm vào mạng đều được đăng ký bằng cách gán ID kỹ thuật số duy nhất trên hệ thống Blockchain.

Nền tảng này sẽ cung cấp các kênh bảo mật để liên lạc giữa các thiết bị và đồng thời tất cả các thiết bị kết nối sẽ có quyền truy cập an toàn vào hệ thống chủ hay cơ sở hạ tầng.

Giải pháp an ninh mạng dựa trên blockchain cũng có thể tận dụng kiến ​​trúc Software-defined perimeter (SDP) và sử dụng mô hình Zero-Trust để làm cho tất cả các thiết bị đã được xác thực vô hình trước kẻ tấn công.

Điều này có nghĩa là chỉ những thiết bị được xác minh mới có thể “nhìn thấy” hoặc biết về sự tồn tại của các thiết bị kết nối khác và từ đó tạo thêm một lớp bảo mật bổ sung cho cơ sở hạ tầng IoT.

LỢI ÍCH MANG LẠI VÀ CHẶNG ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

Một nền tảng được vận hành bởi blockchain sử dụng một thiết lập phi tập trung (decentralized), khiến hacker gần như không thể tấn công vào hệ thống bằng cách đánh gục 1 mục tiêu.

Kiểm soát dựa trên sự đồng thuận phân bố trách nhiệm bảo mật trên các nút trong mạng blockchain khiến các hackers không thể giả mạo vào mạng đó và cũng đồng thời bảo vệ mạng IoT không bị phá hủy bởi các cuộc tấn công DDoS.

Việc phân cấp cũng làm cho một giải pháp như vậy có khả năng mở rộng cao hơn.

Một hệ thống như vậy có thể được sử dụng để bảo đảm nhà thông minh, phương tiện tự vận hành được kết nối, cơ sở hạ tầng IIoT và thậm chí cả một thành phố thông minh.

Giải pháp an ninh mạng dựa trên công nghệ blockchain được tăng cường bằng kiến ​​trúc SDP có thể cung cấp cho các thế hệ sau một cách thức về bảo mật các thiết bị, mạng và truyền thông IoT.

Giải pháp này không chỉ giúp bảo vệ doanh nghiệp trước các lỗ hổng và rủi ro mạng hiện nay mà còn hiệu quả trong việc dự đoán các lỗ hổng mới.

THÁCH THỨC BẢO MẬT IOT CẦN THÁO GỠ

Theo báo cáo của Juniper Research, có tới 46 tỷ thiết bị có kết nối internet (IoT devices) dự kiến ​​sẽ được kết nối vào năm 2021. Trong khi đó, chi phí tích lũy của các vụ vi phạm dữ liệu từ năm 2017 đến 2022 dự kiến ​​sẽ chạm mốc 8 nghìn tỷ đô la. Dưới áp lực của tội phạm mạng tăng cao, bảo mật IoT sẽ là một thách thức lớn đối với bất kì doanh nghiệp phát hành và sử dụng thiết bị IoT nào.

Từ nhà và văn phòng thông minh cho đến ô tô được kết nối, máy bay không người lái, xe tải tự lái và thậm chí đến cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống điều khiển công nghiệp. Hệ thống này đang là một phần của Internet công nghiệp. Tất cả các mạng IoT hiện tại và mạng IoT mới đều phải đối mặt với nguy cơ đe dọa mạng rất cao.

Cả blockchain và IoT đều là những công nghệ đang phát triển với hầu hết các đổi mới trong lĩnh vực này đều ở giai đoạn khởi đầu. Tuy nhiên, việc kết hợp các thế mạnh của công nghệ blockchain với tiềm năng của IoT có thể nhanh chóng và hiệu quả thúc đẩy toàn bộ các ngành công nghiệp, thành phố và quốc gia vào không gian “thông minh” bằng cách giảm bớt gánh nặng trong việc bảo vệ vành đai đang ngày một lớn dần của cơ sở hạ tầng và các thiết bị khác với thông thường mà không cản trở tốc độ đổi mới.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *