ETHEREUM HARD FORK MUIR GLACIER THÀNH CÔNG: GIÁ ETH GIẢM, TỶ LỆ LẠM PHÁT TĂNG 30%

ETHEREUM HARD FORK MUIR GLACIER THÀNH CÔNG: GIÁ ETH GIẢM, TỶ LỆ LẠM PHÁT TĂNG 30%

Ethereum vừa Hard fork Muir Glacier thành công – làm giảm thời gian tạo block mới. Tuy nhiên, tin tức này không làm giá ETH biến động tích cực. 

Ethereum Hard fork Muir Glacier thành công

Giá Ethereum đã giảm 7% từ khoảng $138 vào cuối năm 2019 xuống mức thấp $124, trước khi đạt khoảng $129 như giá giao dịch trên sàn Bvnex.

Hard fork Muir Glacier mới được cập nhật nhằm trì hoãn bom độ khó của hai năm trước, góp phần hỗ trợ quá trình chuyển sang thuật toán Proof-of-Stake (PoS) của blockchain Ethereum.

Bom độ khó Ethereum là một thuật toán cấp độ giao thức, hỗ trợ tăng năng lượng cần thiết để tìm và giải các block. Loại bom này từng được kích hoạt nhiều lần trong quá khứ. Đáng chú ý nhất là vào tháng 3, 4/2017. Thời gian cần thiết để giải quyết các block tăng từ 14 đến 30 giây. Tình trạng này kéo dài đến tháng 10/2017.

Lần kích hoạt bom độ khó gần đây nhất là vào tháng 12/2018. Tuy nhiên, thời gian xử lý block chỉ tăng lên đến khoảng 20 giây. Với độ khó này, số lượng Ethereum được tạo ra mỗi ngày giảm từ 13,500 ETH xuống chỉ còn 10,000 ETH. 

Lạm phát Ethereum tăng 30%

Bây giờ, khi độ khó này được Hard fork Muir Glacier trì hoãn thì thời gian tạo ra block mới rơi vào khoảng 12 giây. Lạm phát Ethereum sẽ tăng lên khoảng 3,000 ETH/ngày.

Lạm phát Ethereum sẽ tăng lên khoảng 3,000 ETH/ngày.

Trạng thái này được cho là sẽ tiếp tục kéo dài đến năm sau, thậm chí là đến 2022. Khi đó, lạm phát Ethereum được kỳ vọng sẽ giảm về 0.

Như vậy, trong thời gian này, lượng cung ETH sẽ nhiều hơn Bitcoin. Đặc biệt là khi Bitcoin sắp tiến hành giảm một nửa phần thưởng đào block trong sự kiện Bitcoin Halving sắp tới.

Không giống với Ethereum, chính sách tiền tệ của Bitcoin là cố định, và đã được cài đặt sẵn từ whitepaper. Một khi chạm đến block thứ 210,000, thuật toán Bitcoin sẽ tự động giảm phần thưởng block. Điều này góp phần giảm lạm phát cho tiền điện tử này.

Trong khi đó, Ethereum là quyết định của các nhà lập trình, nhà tiếp thị, thợ đào…, những người không nhất thiết cần đến sự cố vấn, hay thống nhất chung trước khi đi đến quyết định cuối cùng đã áp dụng lên mạng lưới.

Ethereum sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Những cập nhật và Hard Fork gần đây là tốt đối với con đường quá độ lên POS của Ethereum. Tuy nhiên, giá ETH có thể không phản ứng mấy tích cực.

Qua những lần hard fork như Istanbul hay Muir Glacier, giá Altcoin lớn nhất thị trường vẫn luôn “dậm chân tại chỗ”. Nhất là sau Hard Fork mới nhất, Ethereum còn bị lạm phát thêm 30% trong thời gian tới.

Do đó, nhiều khả năng giá ETH sẽ không biến động tăng, vẫn giữ mức dao động quanh vùng giá hiện tại.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

34 thoughts on “ETHEREUM HARD FORK MUIR GLACIER THÀNH CÔNG: GIÁ ETH GIẢM, TỶ LỆ LẠM PHÁT TĂNG 30%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *