DỰ ÁN LIBRA “MẤT HÚT” TRONG TẦM NHÌN 2030 CỦA FACEBOOK?

DỰ ÁN LIBRA “MẤT HÚT” TRONG TẦM NHÌN 2030 CỦA FACEBOOK?

Tầm nhìn 10 năm sắp tới của Mark Zuckerberg đề cập rất nhiều đến kế hoạch của Facebook để bước chân vào mảng dịch vụ tài chính và thương mại điện tử, song kì lạ thay lại chẳng nói năng gì đến dự án Libra.

Facebook hướng đến thương mại điện tử

Trong bài viết mừng năm mới đăng trên trang Facebook cá nhân, CEO của mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới Mark Zuckerberg đã liệt kê một danh sách dài những mục tiêu mà Facebook sẽ cố gắng đạt được trong 10 năm tới. Bao gồm “cơ hội” to lớn để thực sự “phi tập trung hóa” hoạt động tài chính và kinh doanh.

Zuckerberg nhấn mạnh:

“Trong thập niên tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thể xây dựng thành công những công cụ thương mại điện tử và thanh toán để mỗi doanh nghiệp nhỏ đều có thể tiếp cận đến những công nghệ mà từ trước đến nay chỉ dành riêng cho các tập đoàn lớn.”

Nền tảng thương mại điện tử được Facebook phát triển có thể chính là sự kết hợp của cửa hàng trên Instagram, hỗ trợ khách hàng qua Messenger và thanh toán bằng WhatsApp. Đây là những công nghệ “đinh” đang được mạng xã hội này tập trung nghiên cứu trong thời gian qua. 

Nhà sáng lập Facebook tự tin là những nỗ lực của công ty mình sẽ “giúp tiến một bước dài trong việc tạo ra thêm cơ hội kinh doanh trên khắp thế giới”.

Vai trò của dự án Libra?

Tuy nhiên, một chủ đề tuy đang rất được quan tâm nhưng lại hoàn toàn vắng bóng khỏi bài viết của Mark Zuckerberg là đồng stablecoin Libra.

Công bằng mà nói, công ty con của Facebook phụ trách phát triển dự án Libra là Calibra chỉ là một trong hơn 20 tập đoàn tham gia hỗ trợ đồng stablecoin này, tập hợp lại dưới cái tên Libra Association.

Facebook trước đó đã khẳng định sẽ không chi phối hoạt động của Libra một khi nó đã được phát hành. Vì thế, việc Zuckerberg đề cập đến Libra trong bài viết tầm nhìn sản phẩm của Facebook là đi ngược lại với những cam kết trước đó. Và như thế, càng thổi bùng ngọn lửa tranh cãi.

du-an-libra-facebook
Libra Association bao gồm 20 tập đoàn tham gia hỗ trợ đồng stablecoin này

Thật vậy, Mark Zuckerberg cũng đã giữ khoảng cách với dự án Libra, không đưa ra các tuyên bố về chủ đề này khi trả lời báo giới. 

Ngoài ra, Zuckerberg đã quyết định không lẩn tránh những chỉ trích của các cơ quan quản lý toàn cầu về Facebook nói chung và Libra nói riêng. Nhiều nhà lập pháp cho rằng đồng tiền điện tử này là mối đe dọa thật sự đối với sự ổn định tài chính của thế giới.

Bên cạnh đó, mạng xã hội này còn đang gồng mình giải quyết những cáo buộc khác, như bảo mật dữ liệu người dùng, can thiệp bầu cử và nạn tin giả.

Chính vì vậy, người đứng đầu Facebook cho rằng công ty của anh nên làm việc cùng với các chính phủ, miễn là họ còn tồn tại.

Facebook nên phát triển Libra như thế nào?

Kể từ khi công bố Whitepaper, Facebook đã bị chỉ trích khá nhiều vì Libra. Công chúng lo ngại đây là cách kiểm soát người dùng mới của gã khổng lồ mạng xã hội. Giới quản lý cho rằng Libra là cách Facebook trở thành “thế lực” đáng gờm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính hiện tại.

Gặp phải nhiều khó khăn như vậy, Facebook phải liên tục thay đổi tầm nhìn về Libra. Tuy nhiên, mạng xã hội này chưa có giải pháp khả thi, cũng như chưa thực sự biết phải làm gì với stablecoin này.

Do đó, việc CEO Facebook né tránh chủ đề Libra cũng là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh Trung Quốc sắp ra mắt đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số, Libra chưa ra đời đã có đối thủ quá nặng ký.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *