Điểm nhấn phái nữ trong thị trường tiền điện tử Việt Nam – Thảo Đặng (KardiaChain)

Điểm nhấn phái nữ trong thị trường tiền điện tử Việt Nam – Thảo Đặng (KardiaChain)

Tiếp tục chuỗi phỏng vấn các bạn nữ nổi bật đang làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử tại Việt Nam, hôm nay Bvnex đã có dịp lắng nghe chia sẻ của Ms. Thảo Đặng, Head of Marketing & Partnerships tại KardiaChain.

Ms. Thảo đã có những trải lòng rất chân tình về lợi thế cũng như thách thức khi là nữ giới làm việc trong một ngành công nghệ còn non trẻ.

Chào bạn, đầu tiên bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình và vị trí hiện tại của bạn là gì?

Chào mọi người, mình là Thảo Đặng, quốc tế hay gọi mình là Astrid. Mình đang làm việc trong thị trường blockchain, một dự án lớn của Việt Nam với vai trò Marketing và Quan hệ đối tác, phát triển thị trường và kinh doanh.

Bạn có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa bạn đến với lĩnh vực tiền điện tử/blockchain không?

Cách đây 2 năm mình có mua một cuốn sách về blockchain, có thể nói cuốn sách này là nhân tố thúc đẩy mình tham gia ngành. Sau đó mình thấy một cơ hội làm việc về ngành do bạn mình giới thiệu, mình quyết định tham gia. Những ngày đầu mình đọc về công nghệ này là một những ngày mình sản sinh “neuron” nhiều nhất và có nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu nhất, vì thể chế phi tập trung của nó cũng như sự tiến hoá mà trước đây mình chỉ có thể tưởng tượng qua các bộ phim khoa học viễn tưởng, trong khi mình tiếp xúc được cả với công nghệ và tài chính – 2 từ khoá quan trọng trong bất kì sự đổi mới nào.

Mình tự đặt ra các mục tiêu và cố gắng nghiên cứu cách thị trường hoạt động, có những buổi tối khi mọi người trong công ty đã về hết, mình không bỏ qua các sự kiện hay meetup nào, tích cực tham gia xây dựng các mối quan hệ, khi đã thương lượng thì sẽ theo đến cùng, đọc nhiều, học hỏi tích luỹ nhiều, chọn lọc những quan điểm tốt, tự dùng cách nhìn của mình để đánh giá vấn đề.

“May mắn thay qua thời gian đó, mình đã trưởng thành hơn rất nhiều.”

Công việc hàng ngày bạn cần hoàn thành là gì?

Mình chủ yếu trao đổi với các đối tác trong thị trường blockchain, tìm lọc những hướng đi hợp tác tốt cho sự phát triển của hai bên và thiết lập các mối quan hệ mới, song song với các bước tiến củng cố. Những việc không thể thiếu trong tuần là lên các tin tức của dự án thông qua sự quan sát kĩ lưỡng thị trường vĩ mô.

Mình tiếp xúc khá gần với cộng đồng và truyền tải được đúng những thông điệp đó qua các thị trường khác nhau từ thị trường địa phương tới quốc tế, lên kế hoạch để làm sắc những hướng đi và dàn xếp để phù hợp với mục tiêu chung trong từng giai đoạn phát triển của dự án.

bvnex-kardiachain
Ms. Thảo Đặng hiện đang làm việc tại một dự án blockchain nổi bật trên thị trường tiền điện tử Việt Nam.

Khi làm việc trong ngành này, bạn thấy có những khác biệt và điểm đặc thù khác với các ngành khác như thế nào?

“Mình thấy đây là thị trường chưa từng có tiền lệ, nên đây vừa là cơ hội vừa là thách thức.”

Thách thức ở chỗ thị trường này cần tự chứng minh triển vọng của bản thân nó để được công nhận rộng rãi hơn. Tuy nhiên mình lại thấy cơ hội nhiều hơn, vì sự đi tắt đón đầu hay quá độ nói chung rất cần những nhân tố như “blockchain”. Thêm nữa, đội ngũ sáng lập của công ty mình là những người có tầm nhìn rộng và xa, mình giữ một sự chắc chắn lớn đối với sự thành công của công ty ở diện rộng.

Là một cô gái trẻ tham gia lĩnh vực mà nam giới chiếm đa số, bạn có thấy mình bị bất lợi và gặp khó khăn khi là nữ giới không?

Thực ra cái này tuỳ từng người. Bản thân mình là một người yêu công nghệ và không thể sống thiếu công nghệ, nên việc làm việc ở môi trường toàn nam mình cũng khá quen rồi.

“Mình thấy đây còn là lợi thế của mình, giúp mình trở nên đặc biệt hơn, vừa giữ được những năng lực chủ đạo khi làm phái nữ như trong thương thuyết đàm phán hay tạo dựng các mối quan hệ, vừa học hỏi được những cách suy nghĩ bạo dạn và quyết đoán của nam giới.”

Vậy theo bạn, các bạn nữ cần có những tố chất nào để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử?

Với mình, nữ trong ngành này rất hiếm vì bản chất của lĩnh vực này là mức độ rủi ro cao, hàm lượng kiến thức khó cũng cao, không có tài liệu nhiều, yêu cầu sự tự tìm tòi khắt khe. Đồng thời phải cam kết một khoảng thời gian khá “quay cuồng” vì đây là thị trường không ngủ.

Một ngày làm việc ở crypto có khi bằng cả 1 tuần làm việc bình thường.

Thêm vào đó, thị trường mới mẻ này có nhiều cám dỗ và lừa đảo không ít, kèm theo biên độ biến động lớn, nếu không có một tinh thần vững thì sẽ mệt mỏi rất nhanh. Điều đó đòi hỏi sự nhạy bén và trí lực của người phụ nữ vốn thiên về sự hiền hoà và ổn định. Tuy vậy, đặc điểm của con gái Việt Nam mình thấy được là mạnh mẽ, nên chỉ cần thêm một ít sự khích lệ hoặc tạo thành đoàn thể, mình trông ngóng được một thế hệ phụ nữ làm về tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối ở Việt Nam đông đảo hơn và quyết liệt hơn, đồng thời vẫn giữ được tính mềm dẻo như bản tính sẵn có.

Điều này làm những câu chuyện trong ngành trở nên thú vị và màu sắc hơn, khi thị trường không chỉ có mỗi nam giới tham gia chủ lực nữa.

Và đây là câu hỏi cuối cùng. Đánh giá của bạn về lĩnh vực tiền điện tử ở Việt Nam?

Theo mình thì đây là một thị trường màu mỡ cho lĩnh vực này. Về mặt công nghệ, Việt Nam có một điểm sáng về nguồn lực, kết cấu dân số trẻ và thích ứng với sự thay đổi. Lập trình viên của Việt Nam rất giỏi và siêng, kể cả trong lĩnh vực blockchain còn khá mới mẻ này. Về tiền điện tử nói chung, qua các thống kê mình được biết thì lượng giao dịch của trader Việt đứng thứ 5-10 (thông thường xếp hạng 8) trên toàn thế giới. Điều này cho thấy sức hút của thị trường và thói quen hành vi đầu tư của người Việt là rất lớn ngay cả trong những lĩnh vực khá mạo hiểm như tiền điện tử. Họ học hỏi nhanh, tuy vậy mình mong muốn sự đầu tư có chọn lọc hơn nữa.

Mình tiếp xúc nhiều với cộng đồng các quốc gia từ Tây sang Đông, có nhận thấy được sự khác nhau cơ bản. Bên Tây họ hold nhiều và thường dành thời gian lâu nghiên cứu và xuống tay rất mạnh một đồng nào đó, và hold lâu dài trên cơ sở đánh giá sự tiềm năng của dự án.

Châu Á như mình hay có hình thức đầu tư ngắn hạn hơn và nghiên cứu trào lưu. Một mảng không thể không kể đến nữa là cảnh quan pháp lí của tiền điện tử tại Việt Nam, tuy chưa có khung quy định rõ ràng nhưng khi làm việc ở một dự án có quan hệ tốt với chính phủ, mình cảm nhận được các bác rất quan tâm và cân nhắc tới vấn đề này, đồng thời tạo một môi trường thúc đẩy tốt nhất cho sự chuyển đổi số và xã hội không tiền mặt.

Có thể bạn quan tâm:

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *