DEFI là gì?

DEFI là gì?

Decentralized Finance (DeFi) – là tài chính phi tập trung / tài chính mở. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên Blockchain.

Nói cụ thể hơn, DeFi là “con đường” đưa các sản phẩm tài chính truyền thống đến “vùng đất” phi tập trung. Ở đó, nhu cầu về bên thứ ba bị loại bỏ (hoặc giảm tối thiểu), tính minh bạch và an toàn được đề cao, còn chi phí thì được giảm thấp.

DeFi lấy cảm hứng từ blockchain , công nghệ đằng sau tiền kỹ thuật số bitcoin , cho phép một số thực thể giữ bản sao lịch sử giao dịch, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi một nguồn trung tâm duy nhất. Điều đó quan trọng bởi vì các hệ thống tập trung và người gác cổng có thể hạn chế tốc độ và sự phức tạp của các giao dịch trong khi cung cấp cho người dùng ít quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với tiền của họ. DeFi khác biệt vì nó mở rộng việc sử dụng blockchain từ chuyển giá trị đơn giản sang các trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn.

Bitcoin và nhiều tài sản gốc kỹ thuật số khác nổi bật so với các phương thức thanh toán kỹ thuật số kế thừa, chẳng hạn như các phương thức do Visa và PayPal điều hành, ở chỗ chúng loại bỏ tất cả người trung gian khỏi các giao dịch. Khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng cho cà phê tại một quán cà phê, một tổ chức tài chính nằm giữa bạn và doanh nghiệp, có quyền kiểm soát giao dịch, giữ quyền dừng hoặc tạm dừng giao dịch và ghi lại giao dịch đó vào sổ cái riêng của họ. Với bitcoin, những định chế đó bị loại khỏi bức tranh.

Mua hàng trực tiếp không phải là loại giao dịch hoặc hợp đồng duy nhất được giám sát bởi các công ty lớn; các ứng dụng tài chính như cho vay, bảo hiểm, huy động vốn từ cộng đồng, các công cụ phái sinh, cá cược và hơn thế nữa cũng nằm trong tầm kiểm soát của họ. Loại bỏ người trung gian khỏi tất cả các loại giao dịch là một trong những lợi thế chính của DeFi.

Trước khi nó thường được gọi là tài chính phi tập trung, ý tưởng về DeFi thường được gọi là “tài chính mở”.

Các ứng dụng Ethereum

Hầu hết các ứng dụng “DeFi” đều được xây dựng trên nền tảng Ethereum , nền tảng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới, tạo nên sự khác biệt với nền tảng Bitcoin ở chỗ dễ sử dụng hơn để xây dựng các loại ứng dụng phi tập trung khác ngoài các giao dịch đơn giản. Những trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn này thậm chí còn được người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin nhấn mạnh vào năm 2013 trong sách trắng Ethereum ban đầu .

Đó là bởi vì nền tảng của Ethereum dành cho các hợp đồng thông minh – tự động thực hiện các giao dịch nếu các điều kiện nhất định được đáp ứng – mang lại sự linh hoạt hơn nhiều. Các ngôn ngữ lập trình Ethereum, chẳng hạn như Solidity, được thiết kế đặc biệt để tạo và triển khai các hợp đồng thông minh như vậy.

Với các hợp đồng thông minh là cốt lõi, hàng chục ứng dụng DeFi đang hoạt động trên Ethereum, một số trong số đó được khám phá bên dưới. Ethereum 2.0 , một bản nâng cấp sắp tới cho mạng cơ sở của Ethereum, có thể mang lại cho các ứng dụng này sự thúc đẩy bằng cách loại bỏ các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

Các loại ứng dụng DeFi phổ biến nhất bao gồm:

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Các sàn giao dịch trực tuyến giúp người dùng trao đổi tiền tệ cho các loại tiền tệ khác, cho dù là đô la Mỹ cho bitcoin hay ether cho DAI . DEXs là một nóng kiểu trao đổi, kết nối người dùng trực tiếp để họ có thể giao dịch cryptocurrencies với nhau mà không tin tưởng vào một trung gian với tiền của họ.

Stablecoin: Một loại tiền mã hóa được gắn với một tài sản bên ngoài tiền mã hóa (ví dụ: đồng đô la hoặc euro) để ổn định giá.

Nền tảng cho vay: Các nền tảng này sử dụng hợp đồng thông minh để thay thế các trung gian như ngân hàng quản lý việc cho vay ở giữa.

Wrapped” bitcoins (WBTC): Một cách gửi bitcoin đến mạng Ethereum để bitcoin có thể được sử dụng trực tiếp trong hệ thống DeFi của Ethereum. WBTC cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ bitcoin mà họ cho vay thông qua các nền tảng cho vay phi tập trung được mô tả ở trên.

Thị trường dự đoán: Thị trường để đặt cược vào kết quả của các sự kiện trong tương lai, chẳng hạn như bầu cử. Mục tiêu của các phiên bản DeFi của thị trường dự đoán là cung cấp cùng một chức năng nhưng không có trung gian.

Ngoài các ứng dụng này, các khái niệm DeFi mới đã xuất hiện xung quanh chúng:

Canh tác năng suất: Đối với các nhà giao dịch hiểu biết sẵn sàng chấp nhận rủi ro, có canh tác năng suất , nơi người dùng quét qua các mã thông báo DeFi khác nhau để tìm kiếm cơ hội thu được lợi nhuận lớn hơn.

Khai thác tính thanh khoản: Khi các ứng dụng DeFi lôi kéo người dùng đến với nền tảng của họ bằng cách cung cấp cho họ các mã thông báo miễn phí. Đây là hình thức canh tác năng suất phổ biến nhất cho đến nay.

Composability: ứng dụng Defi là mã nguồn mở, có nghĩa là mã phía sau họ là công khai cho bất cứ ai để xem. Do đó, các ứng dụng này có thể được sử dụng để “soạn” các ứng dụng mới với mã là các khối xây dựng.

Money legos: Nói một cách khác khái niệm “khả năng tổng hợp”, các ứng dụng DeFi giống như Legos, các khối đồ chơi mà trẻ em nhấp vào nhau để xây dựng các tòa nhà, xe cộ, v.v. Các ứng dụng DeFi có thể được kết hợp với nhau tương tự như “money legos ” để xây dựng các sản phẩm tài chính mới.

Nền tảng cho vay

Thị trường cho vay là một hình thức phổ biến của DeFi, kết nối người đi vay với người cho vay tiền mã hóa. Một nền tảng phổ biến, Compound , cho phép người dùng vay tiền mã hóa hoặc cung cấp các khoản vay của riêng họ. Người dùng có thể kiếm tiền từ lãi suất khi cho vay tiền của họ. Compound đặt lãi suất theo thuật toán, vì vậy nếu nhu cầu vay tiền mã hóa cao hơn, lãi suất sẽ bị đẩy cao hơn.

DeFi cho vay dựa trên tài sản thế chấp, có nghĩa là để vay tiền, người dùng cần phải đưa ra tài sản thế chấp – thường là ether, mã thông báo cung cấp năng lượng cho Ethereum. Điều đó có nghĩa là người dùng không cung cấp danh tính của họ hoặc điểm tín dụng liên quan để vay, đó là cách hoạt động bình thường, các khoản vay không phải DeFi.

Stablecoin

Một dạng khác của DeFi là stablecoin . tiền mã hóa thường trải qua biến động giá mạnh hơn tiền pháp định, đây không phải là chất lượng tốt cho những người muốn biết số tiền của họ sẽ trị giá bao nhiêu trong một tuần kể từ bây giờ. Stablecoin chốt tiền mã hóa với tiền mã hóa không phải tiền mã hóa, chẳng hạn như đô la Mỹ, để giữ giá trong tầm kiểm soát. Như tên của nó, stablecoin nhằm mục đích mang lại sự “ổn định” về giá cả.

Dự đoán thị trường

Một trong những ứng dụng DeFi lâu đời nhất sống trên Ethereum là cái gọi là “ thị trường dự đoán ”, nơi người dùng đặt cược vào kết quả của một số sự kiện, chẳng hạn như “Liệu Donald Trump có chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 không?”  

Mục tiêu của những người tham gia rõ ràng là kiếm tiền, mặc dù thị trường dự đoán đôi khi có thể dự đoán kết quả tốt hơn các phương pháp thông thường, như thăm dò ý kiến. Các thị trường dự đoán tập trung có hồ sơ theo dõi tốt về vấn đề này bao gồm Intrade và P Dự đoán. DeFi có tiềm năng thúc đẩy sự quan tâm đến các thị trường dự đoán, vì chúng thường bị các chính phủ khó chịu và thường đóng cửa khi được vận hành theo phương thức tập trung.

BVNEX Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *