ĐẦU TƯ ICO, IEO – ĐÂU LÀ XU HƯỚNG SẼ LÊN NGÔI NĂM 2019

ĐẦU TƯ ICO, IEO – ĐÂU LÀ XU HƯỚNG SẼ LÊN NGÔI NĂM 2019

Năm 2017 có thể nói là sự bùng nổ của các hình thức gọi vốn ICO, 2019 là sự gia tăng của IEO khi có một làn sóng mới cho các doanh nghiệp crypto khi ra mắt token của họ. Trend đến rồi trend đi, nhưng thời kỳ nào cũng đem lại cả cơ hội lẫn rủi ro cho tất cả mọi người. Quan trọng là chúng ta làm thế nào để nhận ra đâu là cơ hội để kiếm lợi nhuận và đâu là rủi ro để trú ẩn an toàn. Với mong muốn giúp cho người mới bắt đầu nhập môn đầu tư Bitcoin không bị vỡ mộng bởi những kỳ vọng quá cao. Hy vọng bài viết này, Bvnex sẽ giúp anh em nhìn được bức tranh tổng thể về từ đầu tư ICO, IEO, từ đó chọn ra chiến lược đầu tư phù hợp mang về nhiều lợi nhuận nhất.

ĐẦU TƯ ICO VÀ TI TỈ ĐIỀU NEWBIE CHƯA BIẾT

ICO LÀ GÌ?

ICO (Initial Coin Offering) hiểu đơn giản chỉ là một hình thức kêu gọi vốn cộng đồng trong đó:

  • Nhà đầu tư sẽ đưa cho dự án một khoản tiền. 
  • Đổi lại, dự án sẽ gửi lại cho các nhà đầu tư một lượng coin tương ứng theo tỷ giá đã quy định sẵn ban đầu.

Trước khi ICO, dự án sẽ cần cung cấp rõ ràng những thông tin như tổng số tiền cần huy động, tổng số lượng coin phát hành ra là bao nhiêu, tỷ giá coin như thế nào…cùng các thông số khác để nhà đầu tư nắm rõ, từ đó đưa ra quyết đinh có nên đầu tư hay không.

Không ai muốn mang tiền của mình đi đầu tư mà lại thua lỗ. Nguyên nhân khiến mọi người tham gia đầu tư ICO đơn giản bởi vì họ nhìn thấy tiềm năng của dự án.

Họ dự đoán giá coin sẽ tăng sau khi được list lên sàn. Và chính vì thế, họ quyết định đầu tư với kỳ vọng đồng coin đó sẽ đem về cho họ lợi nhuận.

Đầu tư bitcoin nói chung và đầu tư ICO nói riêng không phải là loại hình đầu tư dành cho tất cả mọi người. Có những người thích hợp và cũng có những người không thích hợp.

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG PHÙ HỢP ĐẦU TƯ ICO

Những ai không có niềm tin vào Bitcoin và thị trường Crypto currency:

Đầu tư gì cũng vậy, không riêng gì đầu tư ICO, đã đầu tư thì cần phải có niềm tin vào thị trường trước sau đó mới tin rằng mình có thể kiếm tiền được từ thị trường này.

Không có niềm tin, anh em sẽ không thoải mái trong các quyết định đầu tư của mình, như thế đầu tư sẽ không hiệu quả.

Những ai muốn ăn chắc mặc bền, không dám chấp nhận rủi ro.

Trong đầu tư ICO, chúng ta đánh đổi rủi ro cao để thu về lợi nhuận cao. Đầu tư ICO là cuộc chơi mạo hiểm.

Mang lại cảm giác mạnh cho người chơi nên nếu anh em là người thuộc trường phái an toàn, anh em sẽ cần cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu hoặc có thể chọn một lĩnh vực đầu tư khác đôi khi sẽ tốt hơn.

Những ai thiếu sự kiên nhẫn

Thành công là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Hãy tập cách kiên nhẫn nếu anh em muốn chiến thắng trong thị trường đầu tư ICO đầy biến động này.

Những ai lười biếng không chịu học hỏi, trau dồi kiến thức

Các dự án về đầu tư bitcoin đang thay đổi với tốc độ rất chóng mặt. Một ngày có rất nhiều tin tức và thông tin được cập nhật mới.

Để thích nghi với sự thay đổi siêu nhanh đến mức kỷ lọc của thị trường, chúng ta phải luôn đặt tâm thế học hỏi và cập nhật kiến thức liên tục để không bị lỗi thời.

TƯ DUY ĐÚNG KHI ĐẦU TƯ ICO 

Mấu chốt ở đây là chúng ta phải tìm ra được dự án tốt có đầy đủ lý do để thành công. Ý tưởng tốt, thị trường lớn có nhu cầu, đội ngũ có năng lực…nói chung là thiên thời, địa lợi, nhân hoà phải có đủ cả.

Chúng ta đưa tiền của mình cho dự án đó bởi vì mình tin vào ý tưởng và tin vào khả năng của đội ngũ có khả năng phát triển nó đi đến thành công.

Khi thành công rồi chúng ta có thể sử dụng được sản phẩm/dịch vụ của dự án đó. Đồng thời hưởng lợi từ việc đồng coin đó tăng giá.

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Huobi, Bittrex , KuCoin và OKEx đã khởi xướng một xu hướng (trend) mới trong không gian tiền điền tử.

IEO đã được chứng minh là thành công lớn cho các dự án nhằm mục đích gọi vốn đầu tư.

Người đầu tiên dẫn đầu là sàn giao dịch Binance với nền tảng Launchpad của mình, nhưng những sàn khác đã nhanh chóng bắt chước.

IEO – CHỈ LÀ “BÁNH VẼ” HAY TREND MỚI

IEO LÀ GÌ?

IEO (Initial Exchange Offering), một hình thức gọi vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto.

Nếu như với đầu tư ICO, anh chị em sẽ mua token trực tiếp từ dự án. Thì với đầu tư IEO, token sẽ được bán trên 1 sàn giao dịch nào đó và anh chị em nào muốn đầu tư có thể lên sàn đấy để mua.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐẦU TƯ ICO và IEO

Điểm khác biệt duy nhất của IEO so với hình thức ICO chính là ở sự xuất hiện của một tổ chức thứ 3 làm trung gian – đó là các sàn giao dịch.

ieo-va-ico-khac-nhau-nhu-the-nao
(Sự khác biệt giữa mô hình IEO và ICO)

Đối với IEO, hay vì làm việc trực tiếp với dự án, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian cho cả 2 bên: nhà đầu tư và dự án còn với mô hình ICO, anh em phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó.

Nghĩa là toàn bộ quá trình KYC/AML và mua token đều sẽ không có trung gian mà giao dịch trực tiếp với dự án.

Để tham gia mua token bán IEO, anh chị em sẽ cần phải mở sẵn 1 tài khoản giao dịch trên sàn đó.

Hoàn thành các bước xác minh KYC/ AML, chuẩn bị sẵn BTC/ETH/USDT bên trong tài khoản đó và chờ tới ngày mở bán để mua.

Trong một số trường hợp, các sàn giao dịch sẽ áp dụng thêm phương thức dùng token sàn để tham gia đầu tư IEO.

Để nhớ được những thông tin quan trọng, anh em nên chuẩn bị một cuốn sổ và một cây bút để ghi lại những ý mà anh em cảm thấy tâm đắc.

LỢI THẾ KHI ĐẦU TƯ IEO SO VỚI ĐẦU TƯ ICO

TĂNG LƯỢNG NGƯỜI DÙNG MỚI ĐI KÈM VOLUME LỚN CHO CÁC SÀN GIAO DỊCH

Nếu như đầu tư IEO thành công, dự án sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó,  sàn giao dịch lại gia tăng thêm tiếng tăm và doanh thu từ hoạt động giao dịch của người dùng.

Tuy nhiên, nếu IEO thất bại, tiếng tăm của sàn cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Trong bối cảnh các sàn cạnh tranh rất khốc liệt và không ngừng đưa ra những chương trình hấp dẫn. Lúc này, người dùng sẽ kéo sang sử dụng những sàn giao dịch mà mang lại lợi ích nhiều hơn dành cho họ.

 GIẢM BỚT CHI PHÍ CHO HOẠT ĐỘNG CHÀO BÁN TOKEN, CHI PHÍ MARKETING.

Khi tổ chức IEO thành công, các dự án tiết kiệm khá nhiều chi phí dành cho Marketing. Đồng thời anh chị em cũng tiết kiệm được chi phí niêm yết trên các sàn giao dịch và xem như cũng có thêm cơ số các nhà đầu tư mới, tin tưởng hơn vào dự án.

Đầu tư IEO vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Do đó khi tham gia cuộc chơi đầu tư IEO này, quản lý rủi ro vẫn là điều rất quan trọng giúp chúng ta bảo vệ được tài sản của mình.

RỦI RO KHI ĐẦU TƯ IEO

Thứ nhất rủi ro cho nhà đầu tư:  Nếu sau khi token niêm yết trên sàn, dự án đó vẫn không hoàn thành xong sản phẩm, không thu hút thêm người sử dụng và người mua mới token trên sàn giao dịch thì khả năng giá dump trong dài hạn là rất lớn.

Hoạt động đầu tư IEO cũng tập trung trên các sàn giao dịch. Vì thế, anh chị em cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn các sàn sẽ thực hiện IEO

Dĩ nhiên, đầu tư IEO trên các sàn có volume lớn và uy tín lâu năm vẫn an toàn hơn so với các sàn giao dịch mới thực hiện IEO.

Thứ hai, rủi ro cho dự án:  Khi tham gia IEO, các dự án đôi khi sẽ phải trả cái giá khá đắt… Quyền được “kiểm soát 1 phần” dự án!

Thực hiện IEO nghĩa là sàn giao dịch có thể quyết định giá token của anh em. Sàn cũng có thể quyết định thời điểm token được niêm yết, thậm chí là khống chế giá cả token của dự án.

Với quyền lực này, chắc chắn rằng cái giá mà các sàn thu phí từ các dự án sẽ không hề nhỏ.

Nếu IEO thất bại, không tránh khỏi khả năng dự án sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn liên quan đến vấn đề tài chính.

Thứ ba, rủi ro cho sàn giao dịch: Về phía các sàn, rủi ro hầu hết đến từ phía dự án. Nếu dự án scam, thất bại, đầu tư IEO không chỉ khiến anh em bị thiệt hại, mà các sàn cũng mất uy tín của mình trong thị trường. 

3 TIÊU CHÍ CẦN CÂN NHẮC KỸ KHI LỰA CHỌN SÀN GIAO DỊCH IEO

co-nen-dau-tu-ieo-khong
(Tiêu chí khi chọn sàn giao dịch IEO)

Không phải sàn giao dịch nào cũng set kèo ngon, do đó lựa chọn sàn giao dịch IEO cũng rất quan trọng. Các tiêu chí chọn lọc dự án tốt để đầu tư IEO về cơ bản cũng không khác nhiều so với lựa chọn dự án để mua ICO.

TOP 3 TIÊU CHÍ CHỌN SÀN GIAO DỊCH IEO

Tiêu chí 1#sàn uy tín: Ưu tiên hàng đầu khi anh em lựa chọn sàn giao dịch để đầu tư IEO là chọn các sàn có uy tín cao. Bởi vì uy tín đi kèm với chất lượng với mức độ an toàn cho nhà đầu tư.

Bản thân các sàn là bên đứng ra tổ chức IEO. Sàn sẽ không muốn rủi ro danh tiếng lâu dài của họ trên thị trường

Chính vì vậy, họ sẽ thực hiện lựa chọn, kiểm tra cẩn thận các dự án trước khi cho phép dự án thực hiện IEO.

#Tiêu chí 2: Sàn có cộng đồng ủng hộ và lượng người sử dụng đông đảo, có volume giao dịch thật cao (real volume)

Anh em sẽ bất ngờ khi thấy rằng con số volume mà anh em đang xem trên Coinmarketcap hàng ngày sẽ bao gồm rất nhiều fake volume. Con số real volume thực sự hoàn toàn rất khác

Quan trọng là, anh em sẽ nhận ra trên thị trường không có nhiều sàn giao dịch có volume giao dịch thực. Do đó chúng ta sẽ cần cẩn thận với các sàn có volume ảo.

#Tiêu chí 3: Sàng lọc dự án tốt: Lựa chọn dự án tốt sẽ làm cho khả năng thành công IEO của sàn và của chính dự án đó cao hơn trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn. IEO chỉ là bệ phóng ban đầu. Thành công đường dài hay không vẫn phải phụ thuộc chính vào nội lực và ứng dụng của dự án đó.

Sau khi đọc qua xong 3 tiêu chí trên mà Bvnex vừa chia sẻ, anh em có thể dành ra 5 phút của mình lướt lại một lần nữa. Với cách làm này, anh em sẽ sẽ nhớ tốt những ý chính và khó quên hơn.

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ IEO LIỆU CÓ TIẾP TỤC LÂU DÀI

Thị trường bắt đầu xuất hiện nhóm người chơi mới: Nhóm người này có thể là những người có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn kiếm thu nhập thụ động, nhưng trước đó chưa biết tới đầu tư Crypto hay đầu tư Bitcoin là gì. 

Nhóm người chơi mới này biết tới đầu tư IEO qua bạn bè hay báo chí. Sau đó dần trở nên hứng thú và quan tâm đầu tư bởi sự hấp dẫn, lợi nhuận khủng mà họ “nghe được”.

Những người trong cuộc bắt đầu trở lên lạc quan: Họ là những người đã trải qua thời kỳ hưng thịnh cho tới thời kỳ đi xuống của đầu tư ICO.

Từ trạng thái chán nản, cay cú vì thị trường lao dốc và đi ngang trong thời gian dài. Họ chuyển sang lạc quan và kỳ vọng vào sự phục hồi này cùng với IEO.

Token sàn trở thành kênh đầu tư được nhiều người quan tâm: Với sự tăng giá của BNB và BTMX là 2 token của sàn Binance và BitMax. Trào lưu IEO hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều hứng thú cho nhà đầu tư muốn đầu tư vào token của các sàn này để kiếm lợi nhuận.

Dòng tiền mới đổ vào thị trường: Lượng tiền này từ các nhà đầu tư mới, những quỹ đầu tư mới mà trước đây chỉ tập trung vào thị trường truyền thống bắt đầu quan tâm và chuyến vốn sang Cryptocurrency.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ IEO HIỆU QUẢ LÂU DÀI

Trong đầu tư IEO, có 2 cách để anh chị em tham gia:

​Đầu tư vào token của sàn giao dịch.

  • Mua và HODL token sàn từ khi sàn có thông báo làm IEO. Dựa trên chart để có điểm mua tốt nhất;
  • Bán ra trước thời điểm mở bán IEO của sàn. Tại thời điểm này, dù lời ít cũng vẫn bán;
  • Có thể áp dụng chiến lược với Binance coin (BNB), Huobi Token (HT), Kucoin share (KCS), Bitmax token (BTMX).
dau-tu-ieo-hieu-qua-lau-dai
(Chiến lược đầu tư IEO hiệu quả lâu dài)

​Đầu tư IEO trực tiếp vào các dự án IEO.

Những người đầu tư vào token IEO có thể chia làm 2 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Những người mua được token IEO khi phát hành
  • Nhóm 2: Những người mua token IEO sau khi nó được lên sàn.

Nhóm 1: Nếu anh em thuộc nhóm 1 thì phải gọi là quá may mắn, vì anh em thuộc khoảng 1/10 số người muốn mua IEO ngay từ vòng đầu. Cơ hội có lời khi mua được IEO ngay từ đầu rất cao, và thường gần như chắc chắn 100% là sẽ có lời, trừ khi anh em không chốt lời để giá rớt sau IEO mà thôi.

Chốt lời khi nào tuỳ thuộc vào kỳ vọng của anh em, nhưng phải đảm bảo là bán ra IEO sau nhiều nhất 3-5 ngày sau khi token lên sàn. Để lâu hơn nữa thì khả năng anh em dính 1 cú dump rất uổng.

Nhóm 2: Những người thuộc nhóm 2 có thể họ chậm chân hơn nhóm 1. Nhưng nhóm này vẫn có cơ hội kiếm lời từ IEO bằng cách mua token sau khi campaign kết thúc. Tất nhiên là cách làm này sẽ rủi ro hơn rất nhiều. Anh em có thể mua IEO ngay sau khi lên sàn, và chốt lời ngắn ngay tại vùng kháng cự gần nhất. Đây là phương pháp cực kỳ rủi ro để kiếm lời từ IEO, nên anh em phải cân nhắc thật kỹ.

NHỮNG LÝ DO NÊN CHỌN ĐẦU TƯ IEO THAY VÌ ĐẦU TƯ ICO 

Đối với nhiều người, đầu tư IEO có thể mang lại lợi ích đáng kể — và đó là lý do tại sao một số lượng lớn các nhà đầu tư đang chọn đầu tư IEO. Lợi ích bao gồm:

Thị trường nào cũng vậy, trước tiên chúng ta sẽ cần phải học rất nhiều để hiểu luật chơi, sau đó mới đến việc làm thế nào để trở thành kẻ chiến thắng. 

Được sàn tự động list coin:Với đầu tư IEO, anh em sẽ biết token của anh em mua sẽ được liệt kê trên sàn giao dịch ngay sau khi bán. Anh em đã có một sự đảm bảo chắc chắn cho tính thanh khoản cho coin của mình, và đặc biệt là không phải chờ đợi khi nào list sàn hoặc hỏi list sàn nào vậy admin

nen-dau-tu-ieo-hay-ico
(Nên đầu tư IEO hay ICO)

Uy tín tốt hơn: Khi anh em phải gửi tiền đến một trang web và ví ngẫu nhiên để tham gia vào đầu tư ICO, điều đó có thể hơi khó khăn. Tuy nhiên, với đầu tư IEO, anh em có thể giao dịch trực tiếp với sàn mà anh em biết và tin tưởng. Điều này mang lại thêm uy tín cho dự án. Các công ty khởi nghiệp có thể tránh bị gắn mác là lừa đảo, vì lừa đảo đã bị loại bỏ.

Không cần đăng ký hai lần: Nếu anh em đã là thành viên của một sàn giao dịch, thì anh em có thể tham gia đầu tư IEO mà không cần đăng ký nền tảng khác hoặc thông qua KYC / AML tại trang web khởi động.

Hy vọng với bài viết trên đây mong anh em sẽ đầu tư thời gian để nghiên cứu kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư ICO và IEO. Đặc biệt là né những sàn cỏ, sàn có dấu hiệu scam, lợi dụng trend đầu tư IEO để làm giá nhằm mưu đồ xả coin sàn. Chỉ nên tham gia những sàn uy tín, có lịch sử tốt, hoặc là không mua được thì rủi ro của anh em cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “ĐẦU TƯ ICO, IEO – ĐÂU LÀ XU HƯỚNG SẼ LÊN NGÔI NĂM 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *