CÓ PHẢI CÁ MẬP ĐANG CHI PHỐI THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY?

CÓ PHẢI CÁ MẬP ĐANG CHI PHỐI THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY?

Chúng ta hay nói đến “cá voi, cá mập”, dùng để chỉ những nhà đầu tư đang nắm giữ lượng lớn coin và token. Khi thị trường cryptocurrency biến động mạnh đột ngột, nhiều trader cho rằng “cá” đang làm giá, thao túng thị trường. Và anh em họ nhà cá cũng là đối tượng bị đổ lỗi khi trader thua lỗ.

Nhưng chúng ta có biết bao nhiêu cá mập đang hiện diện trên thị trường? Hay như thế nào là cá mập? Nếu những người này xả, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những con cá mập Altcoin

Tính theo số lượng ví nắm giữ hơn 1% tổng cung của token, thì Bitcoin vẫn là tiền điện tử “dân chủ” và bình đẳng nhất.

Trong khi đó, Altcoin – những đồng coin ra đời với sứ mệnh được cho là cải thiện tính phân quyền – thực tế đã thất bại ở phương diện này. Thậm chí những con cá mập Altcoin “rất mập” còn nắm giữ đến 50% tổng nguồn cung của một số đồng coin.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại trong trường hợp các đồng coin có cơ chế staking. Khi đó, tập trung một lượng lớn token có khả năng dẫn đến nắm quyền kiểm soát mạng lưới. Cardano (ADA) là một cái tên cần được chú ý vì có 39 địa chỉ ví đã nắm giữ đến 40% tổng cung ADA.

ca-map-chi-phoi-thi-truong-cryptocurrency
Tập trung một lượng lớn token có khả năng dẫn đến nắm quyền kiểm soát mạng lưới

Tình hình với Ethereum (ETH) có vẻ khả quan hơn. 154 địa chỉ ví đang sở hữu đến 40% tổng cung ETH. Song, khi Ethreum chuyển sang PoS thì số ví quyền lực này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn mạng lưới.

Xem thêm: 90% địa chỉ ví Ethereum thua lỗ nặng

“Thế lực” đáng gờm của các sàn giao dịch trong thị trường cryptocurrency

Về phần Litecoin (LTC), có 128 địa chỉ ví nắm giữ hơn 1% tổng cung LTC. Phần lớn Litecoin được trữ trên các sàn giao dịch. Cá mập đã sớm tích trữ LTC vì đồng coin này có giá tương đối thấp.

Đáng chú ý nhất chính là Tether (USDT). Có 140 ví hold 58% tổng cung USDT. Không dễ để kiểm tra chính xác nguồn cung của Tether khi đồng stablecoin này được phát hành trên nhiều mạng lưới khác nhau. Cơ bản thì hiện tại có khoảng 4,7 tỉ token USDT.

Hầu hết lượng USDT được bơm vào các sàn giao dịch để phục vụ giao dịch chênh lệch giá, margin và futures trading. Có thể, một trong những nguyên nhân khiến USDT tập trung vào một số ví là do hình thức lending trả thưởng trên các sàn.

Nhóm Altcoin bị “thâu tóm” và chi phối bởi cá mập nhiều nhất là các coin và token mới. Một trong số đó là những dự án có nhóm phát triển nắm giữ phần lớn token. Ngoài ra, một số Altcoin gặp trường hợp token hiếm khi được di chuyển ra khỏi các ví. Bởi, khi giá xuống, các cá voi chỉ để im token và chờ đợi thời cơ. Song, hành động này sẽ góp phần đe doạ đến giá của token, tăng khả năng nó bị xả sau khi giá có chuyển biến tích cực.

Chúng ta phải chấp nhận thực tế là thị trường cryptocurrency luôn có những người chơi lớn, “tay to” và vốn nhiều. Họ nắm giữ rất nhiều coin và token mà bạn cho là tiềm năng. Không chỉ Bitcoin, Ethereum, Litecoin hay Cardano đều có các ví cá mập hold phần lớn tổng cung. Đây là thực tế thị trường.

Đối với những chiếc ví này, trader thường rất cảnh giác vì nếu có 1 lệnh chuyển đi thôi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chung. Hiện đã có nhiều công cụ chuyên theo dõi các ví cá voi, cá mập như Whale Alert. Các bạn nên theo dõi thường xuyên để kịp thời phản ứng trước những hành động giá đáng ngờ.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *