HƯỚNG DẪN CÁCH MUA BITCOIN AN TOÀN, GIÁ RẺ TẠI VIỆT NAM

HƯỚNG DẪN CÁCH MUA BITCOIN AN TOÀN, GIÁ RẺ TẠI VIỆT NAM

Khi bitcoin và cryptocurrency ngày càng được biết đến rộng rãi, nhu cầu mua và trữ bitcoin ngày càng tăng. Vậy cách mua Bitcoin ở Việt Nam như thế nào? Làm thế nào để mua Bitcoin giá rẻ và an toàn? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.

BITCOIN CÓ CÒN ĐÁNG ĐẦU TƯ TRONG NĂM 2020?

Năm 2020 là một năm sóng gió với tất cả mọi người, dù bạn có đầu tư mạo hiểm hay không. Việc tìm kiếm những nguồn thu nhập khác trong thời buổi kinh tế khó khăn được rất nhiều người quan tâm. Tiền ảo, tiền điện tử là một trong những lựa chọn đó.

Tuy nhiên, giữa vô vàn lựa chọn đầu tư trong thế giới tiền điện tử, bạn tự hỏi liệu Bitcoin có còn đáng để đầu tư, và lựa chọn nào là an toàn cho túi tiền của mình.

Dù là đồng coin “già cỗi” và có công nghệ lạc hậu hơn những cryptocurrency khác, bitcoin vẫn là ông vua dẫn đầu thị trường suốt một thập kỷ qua. Và Bitcoin vẫn sẽ bùng nổ trong năm 2020 và những năm sắp tới vì những lý do sau:

Tỉ giá BTC/VNDT được cập nhật liên tục trên sàn Bvnex
 • Thị trường Bitcoin còn quá mới mẻ và lượng giao dịch khiêm tốn so với những đồng nghiệp lâu năm như chứng khoán, vàng, bạc, đầu tư mạo hiểm… Do đó tiềm năng phát triển của Bitcoin là rất lớn
 • Bitcoin chỉ có số lượng giới hạn với 21 triệu đơn vị. Trong khi đó, Bitcoin Halving (sự kiện nổi tiếng làm giảm 1/2 số lượng bitcoin) sẽ khiến bitcoin càng trở nên khan hiếm, và từ đó đẩy giá bitcoin lên rất cao.
 • Sức mạnh kỹ thuật của đồng tiền điện tử vốn đứng đầu từ trước đến nay. Tốc độ tăng trưởng Hashrate của mạng lưới bitcoin là không thể nào bì kịp, dù có là Ethereum hay một đồng coin top đầu đi chăng nữa.

Mua bitcoin ở Việt Nam có hợp pháp và an toàn không?

Nhiều nước trên thế giới đã có khung pháp lý rõ ràng, rành mạch cho cryptocurrency nói chung và Bitcoin nói riêng. Một số quốc gia thậm chí đã hợp pháp hóa Bitcoin bằng cách đưa ra luật thuế riêng.

Tuy nhiên, Việt Nam không nằm trong số đó.

Hiện tại, tính hợp pháp của Bitcoin ở Việt Nam vẫn còn nằm trong vùng xám – chính phủ không cấm triệt để, cũng không hợp pháp hoàn toàn. Tuy nhiên, để có thể tự tin mua, bán bitcoin an toàn ở Việt Nam, phù hợp với quy định của pháp luật, bạn nên tìm hiểu kĩ càng và lựa chọn định hướng đầu tư phù hợp với mình.

Dù vậy, tiền điện tử là xu hướng tất yếu của thế giới. Những quốc gia như Nhật hay Singapore đã bước đầu hoàn thiện những quy định cho crypto – nghĩa là họ đã chấp nhận và bắt đầu quản lý tiền mã hóa. 

Theo xu thế đó, hy vọng Việt Nam cũng sẽ sớm đưa cryptocurrency vào khuôn khổ pháp luật.

3 CÁCH MUA BITCOIN AN TOÀN Ở VIỆT NAM

Nếu bạn là nhà đầu tư sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bạn chỉ sở hữu Việt Nam Đồng (VND) bằng tiền mặt và tiền trong ngân hàng. Thì có một số cách mua Bitcoin dễ dàng và an toàn như sau.

Mua Bitcoin trên sàn giao dịch

Hiện tại, có nhiều sàn giao dịch Bitcoin phục vụ cho thị trường Việt Nam. Những sàn này cho phép người dùng nạp VND trực tiếp để mua bán cryptocurrency.

cach-mua-bitcoin-qua-san-giao-dich-bvnex
Bvnex là một trong số các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín ở Việt Nam, có thể mua bitcoin trực tiếp bằng VND

Hình thức này về cơ bản là bạn nạp tiền vào tài khoản của sàn, sau đó mua Bitcoin (hay các đồng coin khác) trực tiếp với sàn. Đã có nhiều sàn VND-crypto hoạt động trên thị trường, nhưng để chọn ra những cái tên uy tín và chất lượng thì không hề dễ.

Có nhiều tiêu chí để đánh giá một sàn giao dịch Bitcoin, nhưng nhìn chung chúng ta cần ưu tiên những tiêu chí như sau: tính thanh khoản, độ uy tín và an toàn.

Bvnex là một trong những sàn giao dịch ở Việt Nam đáp ứng được các tiêu chí đó. Không những thế, quá trình mua Bitcoin trên Bvnex cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. 

Ưu điểm

 • Uy tín và an toàn: Bvnex hiện nay là một trong những sàn mua bán Bitcoin uy tín nhất Việt Nam.
 • Thanh khoản cao: Sàn đáp ứng mọi nhu cầu mua BTC với số lượng lớn hay nhỏ lẻ. Các lệnh đặt đều khớp lệnh nhanh chóng.
 • Giá rẻ: Bvnex cung cấp BTC, USDT giá rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Nhược điểm

 • Yêu cầu KYC: KYC là yêu cầu bắt buộc đối với các sàn giao dịch. Bạn không thể mua coin trên sàn mà không cần KYC, nhất là đối với những sàn chấp nhận tiền pháp định. Tuy nhiên, điều này có thể là một hạn chế đối với những ai không muốn tiết lộ thông tin cũng như lịch sử tài chính của mình.
 • Cái nhìn chung của cộng đồng Việt: Hiện tại, cộng đồng trader, nhà đầu tư Việt vẫn ưa thích các sàn giao dịch Bitcoin nước ngoài hơn. Nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm với những sàn Việt Nam. Tuy nhiên, điều này có thể dần xóa bỏ khi càng nhiều sàn giao dịch Việt chứng minh được uy tín và khả năng của mình với cộng đồng.
cach-mua-bitcoin-tren-san-giao-dich

Liên hệ tư vấn của sàn Bvnex:

+ Email support: [email protected]

+ Fanapge: https://www.facebook.com/Bvnexcom/

Mua Bitcoin trên chợ OTC

OTC (Over The Counter Market) là thị trường phi tập trung. Thị trường OTC hoạt động theo cơ chế chào giá cạnh tranh. Người mua – người bán thương lượng để đi đến mức giá thống nhất. Do đó, mức gia rao bán/mua Bitcoin sẽ khác nhau tùy theo từng người chào giá.

Chợ OTC hay sàn OTC là những nền tảng đứng ra làm trung gian kết nối người bán và người mua. Về cơ bản, sàn OTC không trực tiếp bán Bitcoin cho bạn (như hình thức mua Bitcoin trên sàn giao dịch ở trên) mà chỉ làm cầu nối để bạn tìm kiếm người bán thích hợp.

Một số sàn OTC nổi bật ở Việt Nam như sàn Remitano, sàn Huobi OTC, sàn T-Rex,…

Ưu điểm

 • An toàn: Sàn OTC đóng vai trò là trung gian xác nhận danh tính của người bán và người mua. Đảm bảo tính an toàn hơn là giao dịch trên thị trường chợ đen.
 • Thanh khoản cao: Bạn có thể mua BTC với số lượng rất lớn trên OTC. 

Nhược điểm

 • Nhiều khung giá: Vì nhiều người bán nên có những mức giá khác nhau. Bạn sẽ khó lựa chọn hơn là khi giao dịch trực tiếp trên sàn.
 • Phí cao: Sàn OTC đóng vai trò là trung gian nên nguồn thu chủ yếu từ phí giao dịch của người dùng. 
cach-mua-bitcoin-qua-OTC

Mua Bitcoin thông qua người trao đổi trực tiếp (exchanger)

Exchanger là những người làm nghề mua bán mua bán Bitcoin trên thị trường. Khác với những người bán trên sàn OTC, exchanger thường hoạt động độc lập hoặc theo hội nhóm, không làm việc với sàn.

Thị trường giao dịch này thường được gọi là thị trường “chợ đen”, nhưng cụm từ này mang màu sắc tiêu cực. Vẫn có rất nhiều exchanger hay người môi giới uy tín trong cộng đồng hiện nay.

Mua BTC thông qua exchanger là cách mua Bitcoin đơn giản nhất. Sau khi thỏa thuận giá cả, bạn chỉ cần gửi địa chỉ ví BTC và tiền cho họ. Sau đó, họ sẽ gửi BTC về ví của bạn. 

Một lưu ý cực kỳ quan trọng là bạn phải kiểm tra kỹ uy tín của người giao dịch (biết và gặp mặt trực tiếp càng tốt). Nếu không, rủi ro bạn gặp phải lừa đảo là rất cao.

Ưu điểm

 • Phí thấp.
 • Giá rẻ hơn so với sàn OTC: Vì giá không bị nâng lên cao để bù trừ cho phí giao dịch như trên sàn OTC.
 • Không cần KYC: Bạn không cần phải tiết lộ thông tin cá nhân như trên các sàn giao dịch thông thường. Chỉ cần “tiền trao cháo múc” là đủ. Vì lẽ đó, thị trường này được gọi là thị trường “chợ đen”.

Nhược điểm

 • Rủi ro rất cao: Không KYC, không nền tảng đảm bảo, nên có rất nhiều kẻ lừa đảo hoạt động. Nếu không quen biết exchanger, không “check uy tín” được mà chỉ giao dịch qua mạng, thì bạn không nên mua bán theo phương thức này.
cach-mua-bitcoin-qua-exchanger

HƯỚNG DẪN TỪNG BƯỚC MUA BITCOIN TRÊN SÀN BVNEX

Dù lựa chọn mua Bitcoin bằng cách nào trong 3 cách đã liệt kê ở trên, thì dưới đây là những gì bạn nên chuẩn bị để tiến hành mua Bitcoin an toàn.

Bước 1: Tạo địa chỉ ví Bitcoin để lưu trữ BTC

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ví Bitcoin. Ví lưu trữ BTC đa dạng và nhiều thể loại, từ offline (ví lạnh) đến online (ví nóng). Từ vì trên desktop đến ví mobile. 

Tuy nhiên, tùy vào mục đích và mức độ sử dụng mà bạn sẽ có những lựa chọn ví BTC phù hợp cho nhu cầu của mình.

Dưới đây là một số loại ví Bitcoin thường được sử dụng nhất.

Ví Bitcoin sàn giao dịch

Đây là loại ví đơn giản và thuận tiện nhất cho người dùng. Khi bạn đăng ký một tài khoản trên sàn giao dịch nào đó, bạn đã có cho mình một ví Bitcoin trên sàn.

Ưu điểm

 • Dễ dùng: Bạn dễ dàng tạo và sử dụng ví này.
 • Thuận tiện: Khi trữ BTC trên ví sàn, bạn có thể trade BTC kịp thời khi có biến động giá mạnh. Không cần phải chờ xác nhận giao dịch như khi chuyển BTC từ ví riêng lên sàn.
 • Không mất phí.

Nhược điểm

 • Vì là ví sàn nên bạn không thể lưu trữ private key. Độ an toàn của ví tùy thuộc vào mức độ uy tín của sàn giao dịch.

Ví mềm Bitcoin

​Đây là loại ví được sử dụng nhiều nhất. Ví mềm là những ứng dụng ví trên web, trên điện thoại (mobile) giúp người dùng dễ quản lý đồng Bitcoin của mình trên blockchain. 

Những cái tên ví phổ biến hiện nay như Trust Wallet, Coinbase Wallet, ví Blockchain.com,… đều có phiên bản mobile để bạn có thể truy cập bất kỳ lúc nào.

Ưu điểm

 • Đa số ví đều không mất phí.
 • Tính đa dụng: Ví mềm thường chứa được nhiều coin, truy cập từ nhiều thiết bị và ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần có kết nối Internet.
 • Người dùng kiểm soát private key của mình.

Nhược điểm

 • Độ an toàn không cao bằng ví cứng.

Ví cứng Bitcoin 

Ví cứng là những thiết bị vật lý giúp bạn lưu trữ Bitcoin ngoại vi, tránh xa tầm mắt của các hacker mạng. Ví cứng nổi tiếng nhất hiện nay có thể kể đến là Ledger Nano S hoặc Trezor.

Ưu điểm

 • Thích hợp đối với holder – trữ Bitcoin lâu dài chứ không phải trade thường xuyên.

Nhược điểm

 • Ví cứng có giá thành cao.
 • Ví cứng Bitcoin chỉ nhằm mục đích lưu trữ. Bạn không thể mua bán trực tiếp trên ví như với ví sàn.
 • Khó sử dụng hơn các loại ví khác.

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên sàn Bvnex

Sau khi đã xác định được loại ví trữ coin phù hợp, bạn cần tiến hành đăng ký tài khoản trên các nền tảng giao dịch. Nếu lựa chọn phương thức mua Bitcoin thông qua exchanger, thì đến đây bạn cần tìm hiểu và liên hệ với những người bán uy tín để thỏa thuận giá cả.

Như đã giải thích ở trên, mua Bitcoin thông qua exchanger có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có rủi ro khá cao đối với người mới bắt đầu. Do đó, bạn nên thử cách thức mua Bitcoin trực tiếp trên sàn, vừa uy tín lại có thanh khoản cao.

Nhiều người dùng ngần ngại vì cho rằng quá trình đăng ký tài khoản trên sàn khá rườm rà. Tuy nhiên, với sàn Bvnex thì ngược lại. 

Đăng kí tài khoản chưa tới 5p trên sàn Bvnex

Quy trình tạo tài khoản và bảo mật 2FA trên sàn Bvnex rất dễ dàng, chỉ với 5 bước như trong bài viết này: 5 phút để đầu tư Bitcoin trên Bvnex.

Một lưu ý là các bạn nên bật bảo mật 2 lớp (2FA) và KYC tài khoản đầy đủ trước khi tiến hành mua bán Bitcoin. Vì như vậy, tài khoản của bạn được bảo mật an toàn, cũng như sàn có cơ sở để bảo vệ bạn nếu có sự cố xảy ra.

Bước 3: Tiến hành mua Bitcoin để trade hoặc tích trữ

Sau khi đã có tài khoản sàn, bạn tiến hành nạp VND và mua Bitcoin với mức giá phù hợp. Hướng dẫn nạp tiền, mua bán coin trên sàn Bvnex có thể xem thêm tại đây: Hướng dẫn trading trên Bvnex từ A-Z.

Sau khi đã mua coin, tùy thuộc vào mục đích sử dụng Bitcoin mà bạn:

(1) Chuyển coin từ sàn về ví Bitcoin để tích trữ

(2) Giữ BTC trên sàn để trade.

KẾT LUẬN

Qua bài viết này, hi vọng các bạn mới tham gia thị trường đã biết được cách mua Bitcoin bằng VND dễ dàng và an toàn. 

Dù bạn mua Bitcoin bằng cách nào trong 3 cách đã liệt kê ở trên, thì bạn phải luôn cảnh giác và biết tự bảo vệ tài sản của mình. 

Bật bảo mật 2FA, cài đặt mật khẩu độ khó cao, KYC đầy đủ và hiểu rõ người hay sàn nào bạn đang giao dịch,… là những hành động cần thực hiện. 

Không chỉ riêng cryptocurrency mà Internet nói chung luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Vì vậy, cập nhật và hiểu biết những cách bảo vệ tài sản của mình là điều cần thiết nhất.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

2 thoughts on “HƯỚNG DẪN CÁCH MUA BITCOIN AN TOÀN, GIÁ RẺ TẠI VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *