BITCOIN ĐÓNG VAI TRÒ GÌ GIỮA TÂM BÃO CĂNG THẲNG MỸ – IRAN?

BITCOIN ĐÓNG VAI TRÒ GÌ GIỮA TÂM BÃO CĂNG THẲNG MỸ – IRAN?

Sau khi Iran phóng tên lửa trả đũa Mỹ vào sáng ngày 8/1, thị trường tài chính thế giới đã có biến động ngay lập tức. Chứng khoán và giá tiền pháp đinh giảm, trong khi Bitcoin tăng mạnh. Vậy tiền điện tử đóng vai trò giữa tâm bão căng thẳng này?

Image result for iran phóng tên lửa trả đũa
Iran phóng tên lửa trả đũa Mỹ vào sáng ngày 8/1

Bitcoin là vàng kỹ thuật số

Lời giải thích thường thấy nhất là nhà đầu tư ngày càng xem Bitcoin là một dạng vàng kĩ thuật số – một tài sản trú ẩn an toàn, không thể bị can thiệp từ nước ngoài hoặc bị ảnh hưởng bởi rủi ro địa chính trị.

Nigel Green, Tổng giám đốc của công ty tư vấn deVere Group, nhìn nhận:

“Với sự leo thang căng thẳng địa chính trị, ngày càng nhiều nhà đầu tư sẽ tăng tỷ trọng vào các đồng tiền phi tập trung và an toàn như Bitcoin,” 

Đối với những nhà đầu tư mang quan điểm trên, các loại tài sản chính thống như dầu thường tăng giá ngay sau khi xảy ra cú sốc địa chính trị, nhưng rồi lại giảm về mức giá trung bình dài han khi nỗi hoảng sợ dịu lại. Trong khi đó, Bitcoin thì ngược lại.

Một nhà phân tích chia sẻ:

“Nhà đầu tư cảm thấy họ có thể đặt một phần vốn vào Bitcoin và hold dài hạn mà không phải lo ngại chuyện giá giảm về mức trung bình dài hạn như dầu vì Bitcoin không bị tác động bởi căng thẳng Mỹ-Iran.”

Bitcoin là công cụ dịch chuyển vốn

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng Iran cũng cho thấy nhiều nhà đầu tư đang nhìn tiền kĩ thuật số theo nhiều cách khác nhau.

Christopher Flinos, trader tại Hayvn Capital, phân tích:

“Chúng ta đang ở giữa tâm bão địa chính trị lớn. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu dữ liệu nhưng không tìm thấy mối tương quan hoặc bằng chứng thực sự cho thấy Bitcoin có thể đóng vai trò là vàng kỹ thuật số.”

Thay vì xem cryptocurrency là kênh trú ẩn an toàn, nhiều nhà đầu tư xem chúng là cách để chuyển vốn từ một tài sản chính thống này sang một dạng tài sản khác.

Trader Joshua Ho chia sẻ:

“Bitcoin đóng vai trò trung gian dịch chuyển tiền hơn là kênh trú ẩn an toàn. Đà tăng gần đây của cryptocurrency là một dấu hiệu về sự dịch chuyển vốn.”

Robert Mogielnicki, học giả tại Viện Arab Gulf States, nhìn nhận:

“Thật khó mà tưởng tượng nổi chuyện nhà đầu tư ở các nền kinh tế Ả-rập lại xem tiền kĩ thuật số là kênh trú ẩn an toàn hàng đầu của họ. Các lĩnh vực tài chính và ngân hàng đã trưởng thành ở các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Bahrain cung cấp nhiều tài sản an toàn hơn là Bitcoin.”

Giao dịch tiền mã hóa – tiền pháp định tăng mạnh

Lo ngại trước những diễn biến khó lường giữa quan hệ Mỹ – Iran, người dân nhiều nước đã tăng cường chuyển tiền sang những khu vực an toàn hơn. Tình hình này thấy rõ nhất là khi hàng ngàn người lao động nhập cư tại Đông Nam Á sử dụng cryptocurrency (chủ yếu là Tether) để chuyển đổi thành đồng nội tệ và đồng Đô la Mỹ.

Bằng chứng cụ thể là hoạt động bán Tether (USDT) để đổi lấy USD ở các thị trường Đông Nam Á khiến Tether bị định giá ở mức thấp hơn so với thị trường các nơi khác.

Nhiều nhà quan sát thị trường có cùng cái nhìn rằng: 

“Thông thường, chúng tôi nhận thấy dòng tiền từ các thị trường này được chuyển sang đồng Tether. Trong ngày 6/1, chúng tôi lại thấy hoạt động bán Tether để đổi lấy các đồng tiền khác – một tín hiệu khá bất thường. Đây chính là chiến lược trú ẩn.”

Tạm kết

Xem thêm: Với 4 lợi thế cạnh tranh, Bitcoin có tiếp tục thống trị thị trường cryptocurrency năm 2020?

Dù Bitcoin đang đóng vai trò là trung gian luân chuyển dòng vốn hay tài sản trú ẩn an toàn, thì không thể phủ nhận tầm quan trọng của cryptocurrency hiện nay.

Thời điểm kinh tế ổn định, công chúng chỉ xem tiền điện tử như một canh bạc mới, rủi ro và thú vị. Nhưng khi kinh tế bất ổn, căng thẳng chính trị leo thang, chúng ta mới tìm đến tiền điện tử như một giải pháp tất yếu. 
Năm 2020 chỉ mới bắt đầu và nếu diễn biến căng thẳng còn tiếp tục leo thang, Bitcoin và crypto sẽ ngày càng chứng minh được sức hút của mình.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

3 thoughts on “BITCOIN ĐÓNG VAI TRÒ GÌ GIỮA TÂM BÃO CĂNG THẲNG MỸ – IRAN?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *