BITCOIN CORE LÀ GÌ? VÌ SAO VÍ BITCOIN CORE LẠI “HOT” ĐẾN VẬY?

BITCOIN CORE LÀ GÌ? VÌ SAO VÍ BITCOIN CORE LẠI “HOT” ĐẾN VẬY?

Trong thị trường cryptocurrency nói chung và đầu tư bitcoin nói riêng, nỗi lo sợ đau đáu là sợ mất mát tài sản khi lưu trữ trên các nền tảng điện tử. Ở bài Giới thiệu chi tiết về các loại ví bitcoin, Bvnex đã cung cấp rất nhiều thông tin xoay quanh “chiếc két sắt” điện tử này. Có rất nhiều ví điện tử uy tín mà các nhà đầu tư bitcoin chân chính không thể bỏ qua khi quyết định dấn thân vào con được đầu tư “liều ăn nhiều” này. Một trong những ví đang “khá hot” hiện nay phải là ví Bitcoin Core.

BITCOIN CORE LÀ GÌ? BITCOIN CORE KHÁC GÌ VỚI BITCOIN?

Bitcoin Core được coi là phiên bản “hậu duệ” của đồng Bitcoin.

Bitcoin Core được lập trình để xác định chuỗi khối nào chứa các giao dịch hợp lệ. Người dùng Bitcoin Core chỉ chấp nhận các giao dịch cho chuỗi khối đó, biến nó thành chuỗi khối Bitcoin mà mọi người muốn sử dụng. 

Cách Bitcoin Core kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch

Hay nói cách khác, Bitcoin Core là một ứng dụng khách hàng (client) đầy đủ được sử dụng bởi các node hoạt động trên hệ thống bitcoin. Nó cung cấp mức độ bảo mật, sự riêng tư và ổn định cao. Tuy nhiên, nó có ít tính năng hơn và tốn nhiều dung lượng và bộ nhớ.

Tuy nhiên, điều khiến Bitcoin Core trở nên được “yêu thích” trong thời gian gần đây là, không những tính bảo mật ưu việt hơn mà các ví khác không thể so sánh cùng giao diện rất dễ sử dụng.

Xem thêm: Hiểu hết về Bitcoin chỉ trong một 1 bài viết

Cơ chế hoạt động

Chúng ta hiểu rằng để cải thiện tính bảo mật của người dùng và giúp đảm bảo tính phân quyền đặc trưng của mạng bitcoin, bạn phải sử dụng ví xác thực đầy đủ các giao dịch đã nhận. 

Bitcoin Core thực hiện đặc tính này dựa vào 3 cách sau:

Sử dụng chế độ đồ họa của ví được tích hợp sẵn. 

Nếu bạn yêu cầu thanh toán bằng cách sử dụng màn hình sau trong Bitcoin Core, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực hoàn toàn.Yêu cầu thanh toán Bitcoin Core

Sử dụng Bitcoin Core như một đồng đẳng đáng tin cậy

Nếu bạn sử dụng kết nối an toàn với ứng dụng ngang hàng đáng tin cậy cá nhân của mình mỗi khi bạn sử dụng ví, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực đầy đủ.

Sử dụng giao diện CLI / API của ví được tích hợp sẵn. 

Các giao diện người dùng cung cấp một cái nhìn tổng quan, các hướng dẫn cài đặt có thể giúp bạn bắt đầu, và RPC tài liệu có thể giúp bạn tìm các lệnh cụ thể. Nếu bạn đang sử dụng getnewaddressđể tạo địa chỉ nhận, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực hoàn toàn.

Ưu điểm

Xác thực đầy đủ

Bitcoin Core đảm bảo mọi khối và giao dịch mà nó chấp nhận đều hợp lệ, không chỉ tăng cường bảo mật của bạn mà còn giúp ngăn chặn các thợ đào và ngân hàng nắm quyền kiểm soát Bitcoin.

Full Validation: the best possible decentralized security

Bảo mật tốt hơn

Bitcoin Core cung cấp các tính năng bảo mật độc quyền có thể khiến bất kỳ ai khó liên kết bạn với các giao dịch của bạn.

Mặc dù tất cả các chương trình – bao gồm cả Bitcoin Core – đều dễ dàng bị ghi lại chuỗi, nhưng Bitcoin Core cung cấp một cơ chế bảo vệ: giao dịch của bạn càng có nhiều xác nhận, bạn càng an toàn. 

Không có biện pháp phòng thủ phi tập trung nào tốt hơn thế.

So sánh mức độ an toàn giữa các dạng ví tiền điện tử

Giao diện người dùng tốt hơn

Ví Bitcoin Core có các tính năng mà hầu hết các ví khác không có. Nhưng nếu bạn không cần chúng, bạn có thể sử dụng một số ví khác trên Bitcoin Core mà không làm mất các lợi ích bảo mật và quyền riêng tư của Bitcoin Core .

Support the network

Hỗ trợ mạng

Điều này không hữu ích bằng việc giúp giữ Bitcoin phi tập trung , nhưng đó là một cách dễ dàng để người dùng băng thông rộng đóng góp cho những người dùng kém kết nối hơn.

Nhược điểm

Tốn tài nguyên

Bitcoin Core sử dụng nhiều tài nguyên hơn các ví khác, nhưng nó vẫn thuận tiện để chạy trên hầu hết các máy tính và kết nối Internet.

Khó cài đặt ban đầu

Tốc độ tải xuống ban đầu có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành tùy thuộc vào khả năng kết nối Internet và thông số kỹ thuật của máy tính bạn.

Thông số kĩ thuật yêu cầu trên 140 GB dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của bạn.

Ngoài ra, một điểm khá bất tiện là đối với những người dùng bị giới hạn băng thông được áp đặt bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), có thể gặp sự cố khi cài đặt và chạy Bitcoin Core.

TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÍ BITCOIN CORE

Kiểm tra các yêu cầu sau trước khi cài đặt ví Bitcoin Core

Bước đầu tiên chuẩn bị sẵn những yêu cầu sau đây để thiết lập ví Bitcoin Core:

  • Dung lượng ổ cứng còn trống hơn 100 GB để chứa toàn bộ lịch sử giao dịch blockchain và các giao dịch sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
  • Kết nối Internet băng thông rộng cùng lưu lượng truy cập không giới hạn.
  • Vài USB trống hoàn toàn để sao lưu ví.
  • Tiến hành bảo mật, làm sạch máy tính và đặc biệt quan tâm đến lịch sử duyệt web. Nếu được, hãy sử dụng một laptop mới.
  • Đảm bảo máy tính và tất cả các thiết bị không bị nhiễm phần mềm độc hại, spyware, virus….

Cài đặt ví Bitcoin Core theo các hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Tải và cài đặt Bitcoin Core:

Khi bạn tải Bitcoin Core tại https://bitcoincore.org, các folder lưu trữ blockchain sẽ được tạo tự động.

Trường hợp đã cài ứng dụng Bitcoin Qt hoặc Bitcoin Core trước đó, bạn chỉ cần cập nhật các file sau khi đã sao lưu file wallet.dat.

Bước 2: Tải lịch sử giao dịch đã thực hiện:

Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cho quá trình load đầu tiên vì cần tải tất cả các lần giao dịch trước đây xuống, có kích thước hơn 100 GB.

Thời gian load sẽ khác nhau phù thuộc vào tốc độ và kết nối broadband của máy tính

Bước 3: Đặt mật khẩu:

Trước khi gửi Bitcoin, bạn nên thiết lập mật khẩu trước bằng cách click vào Settings > Encrypt wallet, sau đó nhập mật khẩu mạnh, dài chứa vừa chữ cái in hoa lẫn chữ cái thường cùng các ký tự đặc biệt. Anh em không nên dùng từ hay câu dù có vẻ an toàn và độc nhất.

đặt mật khẩu bitcoin core

Ngoài ra, bạn không nên lưu giữ mật khẩu trên bất cứ thiết bị nào. Thay vào đó, có thể viết ra và cất ở một nơi chỉ anh em biết.

Đừng bỏ mất vì nếu không có mật khẩu, bạn sẽ mất toàn bộ quyền truy cập mãi mãi. Sau khi thiết lập xong mật khẩu, ứng dụng sẽ tắt.

Một lưu ý khác là anh em nhớ đừng can thiệp vào quá trình, nếu không ví và blockchain đã được download sẽ bị phá hủy.

Bước 4: Khởi động sau khi tắt:

Bây giờ ví đã được mã hóa và mật khẩu được lưu trữ an toàn.

Nhưng đừng quên chạy các phần mềm bảo mật, quét máy tính để đảm bảo thiết bị của bạn không bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại.

Bước 5: Sao lưu và nhập khóa cá nhân: Hãy sao lưu lại khóa cá nhân vì anh em sẽ cần chúng để chuyển Bitcoin ra khỏi địa chỉ Bitcoin của anh em với bất kỳ ví tiền nào. 

sao lưu ví bitcoin core

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BITCOIN CORE

Bất kì một giao địch trực tuyến nào đều có thể xảy ra những sự cố hay rủi ro ngoài ý muốn. Do đó, bạn cần lưu ý một vài điểm sau để tránh những vấn đề không đáng có khi sử dụng Bitcoin Core cũng như ví Bitcoin Core

Giới hạn băng thông

Một số gói Internet sẽ tính phí bổ sung cho bất kỳ băng thông tải lên vượt quá nào được sử dụng mà không có trong gói. 

Tệ hơn, một số nhà cung cấp có thể chấm dứt kết nối của bạn mà không có cảnh báo vì lạm dụng quá mức. Bạn nên kiểm tra xem kết nối Internet của mình có bị giới hạn như vậy hay không và giám sát việc sử dụng băng thông để bạn có thể dừng Bitcoin Core trước khi đạt đến giới hạn tải lên của mình.

Rủi ro từ virus

Một số kẻ gian đã đặt các phần của virus máy tính vào chuỗi khối Bitcoin. 

Dữ liệu chuỗi khối này không thể lây nhiễm vào máy tính của bạn, nhưng một số chương trình chống virus chắc chắn sẽ kiểm dịch dữ liệu, khiến việc chạy Bitcoin Core trở nên khó khăn hơn. Sự cố này chủ yếu ảnh hưởng trên máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Trở thành mục tiêu tấn công

Bitcoin Core cung cấp tài nguyên cho mạng ngang hàng Bitcoin, vì vậy những người muốn phá vỡ mạng có thể tấn công người dùng Bitcoin Core bằng cách làm ảnh hưởng đến những phần khác trong máy tính, ví dụ như tấn công giới hạn tải xuống băng thông.

LỜI KẾT

Trên đây là những gì bạn cần biết để hiểu về Bitcoin Core và cách thiết lập ví Bitcoin Core . Cùng trải nghiệm xem có “như lời đồn” không nhé.

Chúc bạn sẽ ngày càng tiến xa hơn trên chặng đường chinh phục tiền kỹ thuật số của mình và hẹn gặp lại trong các bài viết tới.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *