2020 ĐẦU TƯ BITCOIN CÓ HỢP PHÁP KHÔNG? TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ

2020 ĐẦU TƯ BITCOIN CÓ HỢP PHÁP KHÔNG? TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đang tăng giá trị mau lẹ, đây là cơ hội kiếm tiền lý tưởng cho các nhà đầu tư ở nước ta. Tuy nhiên, băn khoăn về việc “đầu tư bitcoin có hợp pháp không” vẫn làm chùn chân các nhà đầu tư mới.

Vào năm 2017, bitcoin phát triển rầm rộ tại Việt Nam, gây nên cơn sốt trong giới đầu tư tài chính. Gần 7.000 giàn khai thác Bitcoin mới đã được thiết lập tại nước ta, và 5.000 trong số này được đưa vào hoạt động sau tháng 11. Điều này cho thấy, cơn sóng tiền ảo, vẫn là một định hướng đầu tư tiềm năng đã và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

Prime minister prepares to embrace bitcoin legalization in Vietnam
Đầu tư bitcoin ở Việt Nam có hợp pháp không?

Tuy nhiên, do cơ chế kinh tế ở nước ta, cộng với lập trường mạnh mẽ của các ngân hàng đối với định dạng tiền điện tử, điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư mới là phải tìm hiểu các quy định thật kĩ trước khi bắt đầu.

Do đó, việc đầu tiên để trả lời câu hỏi “đầu tư bitcoin có hợp pháp không” là dạo một vòng các quy định về crypto tại Việt Nam.

BITCOIN CÓ HỢP PHÁP TẠI VIỆT NAM KHÔNG?

Bitcoin bắt đầu manh nha xuất hiện ở Việt Nam năm 2013. Thời điểm này, bitcoin chưa bị nhà nước hay bộ Công Thương có những quy định cụ thể điều chỉnh nhưng cũng không hề công nhận.

Đại học FPT gây khá nhiều tranh cãi khi cho phép thanh toán bằng bitcoin

Cho đến khoảng 2017, khi Đại học FPT có bước đi “mạnh dạn” khi chấp nhận sinh viên ngoại quốc đóng học phí bằng bitcoin thì các vấn đề pháp lý được bàn đến trước đó được đề cập nhiều hơn.

Ngay sau đó Ngân hàng nhà nước đã có những phản ứng chính thức đầu tiên bằng việc đưa ra các chế tài với việc ra tuyên bố, hành vi phát hành, cung ứng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính.

Các quy định về bitcoin và tiền điện tử theo pháp luật Việt nam

Tại Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. 

Phạt tiền từ 150.000.000 đến 200.000.000  đồng đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp

Theo đó, tại Điều 4, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016) đã có quy định rất rõ các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó không có loại phương tiện tương tự như Bitcoin.

“Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán, bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước” sẽ được Nhà nước chấp nhận.

Ngoài ra, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Về tội vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng mà gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp

Vậy chúng ta hiểu rằng,  kể từ năm 2018, việc sử dụng bitcoin trong giao dịch và thanh toán là bất hợp pháp tại Việt Nam.

Bất kỳ ai vi phạm luật này đều phải chịu một khoản tiền phạt và thậm chí có thể bị phạt tù. Điều này có nghĩa là bạn phải cẩn thận và hiểu luật khi giao dịch Bitcoin ở Việt Nam – nhưng không có nghĩa là đầu tư vào Bitcoin ở Việt Nam là bất hợp pháp.

Luật pháp không cấm đầu tư vào Bitcoin – chỉ cần không sử dụng nó để mua các sản phẩm và dịch vụ tại Việt Nam

Xem thêm: Các cách thức đầu tư bitcoin tại Việt nam

Nỗ lực của cộng đồng để bitcoin trở nên hợp pháp tại Việt Nam

Mặc dù chính phủ không công nhận Bitcoin, nhưng tin tốt cho các nhà đầu tư là vẫn có một cộng đồng lớn những người đam mê Bitcoin ở Việt Nam đang hoạt đông tích cực và tuân theo những quy định của pháp luật.

Đối với những thành viên của Bvnex, các bạn có thể tham gia các cộng đồng sau:

Telegram Bvnex VN

Reddit Bvnex

Facebook Bvnex

Ngoài rta, theo thông tin được biết, có 6 máy ATM bitcoin trên cả nước, tất cả đều được đặt tại Hồ Chí Minh. Bạn có thể mua bán những đồng coin phổ biến như bitcoin, bitcoin cash, ripple, Ether, Dash, Litecoin… Truy cập trang CoinATCMradar để định vị những máy này.

Có 6 máy cryto ATM đang có mặt này HCM

Các loại tiền điện tử khác

Các luật gần đây của Việt Nam tập trung vào Bitcoin, mặc dù chúng có thể áp dụng cho tất cả các loại tiền điện tử khác, vì vậy hãy thận trọng.

Đây là những lựa chọn tốt vì chúng khá ổn định và đáng tin cậy và có khả năng tăng giá trị. Ngoài ra còn có nhiều loại tiền điện tử khác, ít nổi tiếng hơn có thể không phải là một lựa chọn tốt như vậy, bởi vì chúng có nhiều khả năng thất bại và mất giá.

TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI VIỆC “HỢP PHÁP HÓA” TIỀN ĐIỆN TỬ TRÊN THẾ GIỚI & VIỆT NAM

Xu hướng phát hành đồng tiền kĩ thuật số quốc gia

Theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế (Bank for International Settlements – BIS), Covid-19 đã có những tác động tích cực lên sự phát triển của tiền điện tử.

Cụ thể trong việc hối thúc các ngân hàng trung ương (NHTW) lên kế hoạch phát triển và thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số hay tiền ảo, tiền điện tử có chủ quyền. Chúng ta có thể biết đến loại tiền này với tên gọi khác là là tiền điện tử cấp độ quốc gia do ngân hàng trung ương phát hành (Central Bank Digital Currency – CBDC).

Ví dụ điển hình là từ đầu tháng 5/2020, chính phủ Trung Quốc đã ban hành mang tính thử nghiệm đồng Nhân dân tệ điện tử của nước này (CNY) ở một số thành phố lớn. Nước này cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán các dịch vụ, sản phẩm bằng chính đồng tiền này.

China's Digital Currency Is Unlikely To Be A Cryptocurrency
Trung Quốc đang có những bước đi mạnh mẽ để hợp pháp hóa bitcoin

Hàn Quốc cũng là một quốc gia đi đầu trong việc ra mắt tiền điện tử khi ra mắt đồng BoK, do ngân hàng trung ương phát hành. Ở châu Âu, Pháp đã thử nghiệm thành công đồng EUR điện tử trên nên tảng blockchain của ngân hàng trung ương Pháp (BoF).

Một số quốc gia khác như Nga, Thụy Điển, Uruguay cũng có những bước đi đầu tiên trong việc phát hành tiền kĩ thuật số quốc gia.

Theo ngân hàng trung ương Anh, việc phát triển tiền điện tử của mỗi quốc gia sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai. Mặc dù vậy, cần một khoảng thời gian rất dài để tiền điện tử có thể thay thế tiền pháp định hiện tại.

Việt Nam có định hướng nào để phát triển và hợp pháp hóa tiền điện tử không?

Về phía ngân hàng nhà nước Việt Nam, việc ban hành tiền kỹ thuật số dưới bắt kì dạng thức nào, dù là tiền ảo (crypto) hay tiền pháp định (fiat) đều là một vấn đề phức tạp và cần một bộ luật chặt chẽ để tránh rủi ro và gian lận.

Theo thông tin, Vụ Thanh toán đã trình Thống đốc và có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan vấn đề này. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo xây dựng Tổ công tác, trong đó ngoài NHNN còn có sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan như Bộ Tư pháp, Bộ Công an…

Theo TS. Cấn Văn Lực: “Trước hết cần phải chuẩn hoá các khái niệm, định nghĩa về tiền kỹ thuật số để có thể xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý tương ứng, theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó phát triển hệ thống thanh toán quốc gia đảm bảo hiệu quả, hạn chế rủi ro cho các giao dịch thanh toán xuyên biên giới liên quan đến tiền kỹ thuật số…

Nhiều chuyên gia cùng đồng quan điểm rằng, Việt Nam trước hết cần tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), trong đó sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về TTKDTM; phát triển hệ thống thanh toán liên ngân hàng tốt hơn nữa.

Đồng thời, các chuyên gia dự báo việc phát triển như vũ bão của lĩnh vực 4.0 và ảnh hưởng to lớn của nó lên thế giới hậu Covid-19 sẽ dẫn tới một hệ thống tiền tệ toàn cầu với những giao dịch điện tử diễn ra theo thời gian thực.

Do đó, Việt Nam cần nhanh chóng cải thiện về mặt pháp lý và nguồn nhân lực cho cuộc chạy đua tiền tệ điện tử sắp tới trên toàn câu, và biến bitcoin và các đồng tiền điện tử trở thành hình thức đầu tư hợp pháp tại Việt Nam

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “2020 ĐẦU TƯ BITCOIN CÓ HỢP PHÁP KHÔNG? TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *