CAMPUCHIA LÊN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI ĐỒNG TIỀN SỐ QUỐC GIA

CAMPUCHIA LÊN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI ĐỒNG TIỀN SỐ QUỐC GIA

Ngân hàng Quốc gia Campuchia sẽ phát hành đồng tiền điện tử với tên gọi Bakong vào quý này.

Đồng tiền số quốc gia Campuchia

Đã có một chương trình thử nghiệm CBDC (đồng tiền điện tử do NHTW phát hành) diễn ra vào tháng 07 tại Campuchia. Chea Serey, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia, cho biết hệ thống hiện đã linh hoạt trong quý tài khoá này. Bà Serey cho biết Bakong là “cổng thanh toán toàn quốc của Campuchia”.

Đồng Bakong sẽ đóng một vài trò lớn trong hệ thống thanh toán của Campuchia, giúp người dùng cuối giao dịch dễ dàng hơn dù họ sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào đi chăng nữa.

Vị Thống đốc chia sẻ:

“Cuối cùng, chúng tôi kì vọng rằng hệ thống thanh toán xuyên quốc gia với Bakong cũng sẽ vận hành tốt trong tương lai.”

Khác với hầu hết các đồng coin xây dựng trên blockchain, Bakong là một hệ thống đóng và được bảo chứng bởi ngân hàng. Một ví điện tử sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của người dùng, giúp họ có thể tương tác dễ dàng hơn với Bakong. Hệ thống hỗ trợ các giao dịch trực tiếp trong khi Ngân hàng Quốc gia Campuchia sẽ tiến hành lưu trữ thông tin về dòng tiền.

Đây là một điều chỉnh nhỏ so với cách tiếp cận cryptocurrency trước đây của Campuchia. Quốc gia này hiện tại đã yêu cầu các hoạt động kinh doanh liên quan tiền điện tử đều phải đăng kí giấy phép. Trước đây, vào tháng 8/2018, Campuchia đã cấp giấy phép kinh doanh cho một sàn giao dịch Bitcoin tại nước này.

Sự lên ngôi của CBDC

Như Bvnex liên tục đưa tin, xu hướng phát hành CBDC, hay đồng tiền số quốc gia, đang lan rộng ra toàn thế giới.

Xem thêm: 6 NHTW hợp tác nghiên cứu CBDC

Dẫn đầu trào lưu này là Trung Quốc với việc đang thử nghiệm và triển khai nội bộ đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số

Việc Trung Quốc gấp rút ra mắt CBDC đẩy các nước khác vào cuộc chạy đua phát triển đồng tiền mới, hoặc là chậm chân bị bỏ lại phía sau. 

Trong xu thế chung này, Việt Nam cũng sẽ nhanh chóng nghiên cứu và triển khai CBDC, đặt tiền đề cho việc tiếp cận cryptocurrency một cách cởi mở và thân thiện hơn. Từ đó, có thể thấy, tiền điện tử và blockchain chính là xu thế phát triển tất yếu. Quốc gia nào nhanh chân sẽ chiếm ưu thế trong kỷ nguyên mới.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

One thought on “CAMPUCHIA LÊN KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI ĐỒNG TIỀN SỐ QUỐC GIA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *