6 NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG HỢP TÁC NGHIÊN CỨU ĐỒNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ

6 NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG HỢP TÁC NGHIÊN CỨU ĐỒNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ

Các ngân hàng trung ương của Canada, Anh, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã thành lập một nhóm với Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) để cùng nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).

Đội ngũ 6 ngân hàng nghiên cứu CBDC

Theo một thông cáo báo chí của Ngân hàng Trung ương Anh vào ngày 21/01, các tổ chức nói trên sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên nhóm khác khi họ nghiên cứu những trường hợp sử dụng tiềm năng của CBDC. 

Thông báo nêu rõ:

“Nhóm này sẽ đánh giá các trường hợp sử dụng CBDC; lựa chọn thiết kế kinh tế, chức năng và kỹ thuật, bao gồm khả năng tương tác xuyên biên giới; và chia sẻ kiến ​​thức về các công nghệ mới nổi. Nó sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức và diễn đàn có liên quan – đặc biệt là Hội đồng ổn định tài chính và Ủy ban thanh toán và cơ sở hạ tầng thị trường (CPMI).”

Nhóm nghiên cứu sẽ được đồng chủ trì bởi người đứng đầu Trung tâm đổi mới BIS là Benoît Cœuré và Jon Cunliffe, Phó Thống đốc Ngân hàng Anh và Chủ tịch Ủy ban Thanh toán và Cơ sở hạ tầng thị trường. Nhóm sẽ bao gồm các đại diện cấp cao từ những ngân hàng trung ương tham gia và BIS.

Xu hướng tiền kỹ thuật số là tất yếu

Một số ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã bắt đầu nghiên cứu, thí điểm và tích cực theo đuổi các hình thức tiền kỹ thuật số khác nhau, gồm cả CBDC.

Đầu tháng này, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã ủng hộ những nỗ lực của tổ chức trong việc phát triển một CBDC. Lagarde cho rằng thế giới có nhu cầu cấp bách về thanh toán nhanh và chi phí thấp, và ECB nên giữ vị trí hàng đầu, thay vì chỉ quan sát phần còn lại của một thế giới đang thay đổi.

Trong khi hầu hết các ngân hàng trung ương khác vẫn đang thảo luận về việc triển khai CBDC có phải là một ý tưởng tốt hay không, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tuyên bố họ vừa hoàn thành thiết kế lớp trên cùng và thử nghiệm chung cho đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số.

Như vậy, có thể thấy đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành đang được nhiều nước trên thế giới cân nhắc. Dẫn đầu xu hướng này là Trung Quốc với việc sắp ra mắt đồng NDT kỹ thuật số. 

Trong tình hình đó, Việt Nam cũng sẽ phải nhanh chóng nghiên cứu và thử nghiệm tiền kỹ thuật số, để bắt kịp xu hướng của thời đại mới.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

3 thoughts on “6 NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG HỢP TÁC NGHIÊN CỨU ĐỒNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *