3 ĐỒNG COIN TOP UY LỰC NHẤT THỊ TRƯỜNG CRYPTO

3 ĐỒNG COIN TOP UY LỰC NHẤT THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Hiện có hơn 3000 tiền điện tử có sẵn trên coinmarketcap vào lúc này. Hiểu được sự khác biệt chính giữa các đồng coin đặc biệt là các coin top có thể cung cấp những hiểu biết rõ hơn về ngành công nghiệp tiền mã hóa và cả công nghiệp blockchain. Trong bài viết này, Bvnex sẽ giới thiệu cho anh em sự khác biệt chính giữa 3 đồng coin top uy lực nhất thị trường tiền điện tử là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và RIPPLE (XRP) luôn khiến cộng đồng chao đảo, hy vọng anh em sẽ có được những quyết định đầu tư đúng đắn.

SƠ LƯỢC VỀ 3 ĐỒNG COIN TOP UY LỰC BITCOIN (BTC), ETHEREUM (ETH), RIPPLE (XRP):

Trong bài viết trước, Bvnex đã giới thiệu “ Top 10 đồng coin tiềm năng đáng đầu tư năm 2019” trong đó có 3 đồng coin top Bitcoin(BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và các đồng coin tiềm năng khác dành cho anh em nào muốn tìm hiểu kỹ hơn. Sau đây Bvnex sẽ giới thiệu sơ lược lại ba đồng coin top này nhé:

Bitcoin – Ông vua quyền năng khó thay thế

Bitcoin, được tạo ra trong năm 2009, là tiền điện tử lớn nhất. Một whitepaper được Satoshi Nakamoto, một tổ chức bí mật của Bitcoin liệt kê ra những điểm chính của đồng tiền này. Kho lưu trữ đầu tiên thể hiện rằng bitcoin được phân tán sẽ cho phép giao dịch khởi động mà không cần đến tổ chức tài chính nào. Khi Bitcoin bắt đầu, giá trị của nó chỉ là $ 0,003, và nó đã phát triển rất nhiều kể từ đó.

phan-biet-bitcoin-(btc)-ethereum-(eth)- ripple-(xrp)
(Bitcoin – ông vua quyền lực khó thay thế)

Ethereum – “Kẻ kế vị” xuất xắc

Ethereum là tên của một tổ chức Blockchain đã tạo ra token số Ether. Ether được duy trì bởi Blockchain, cũng giống với bitcoin, tuy nhiên, sự đổi mới này là phi thường và đi theo một trường hợp sử dụng cụ thể: hợp đồng. Phụ thuộc vào từng tập hợp trong sự thỏa thuận hoặc bản sao nâng cao của thỏa thuận và mong muốn làm mới nó một cách riêng biệt. 

phan-biet-bitcoin-(btc)-ethereum-(eth)- ripple-(xrp)
(Ethereum – kẻ kế vị quyền năng)

Ripple – ” Hoa Hậu” giới Crypto

Ripple sẽ giúp thanh toán quốc tế cho các outskirt chéo các cơ sở liên quan đến số tiền đáng kể, dưới ánh sáng của sự đổi mới Blockchain. Ripple đồng tiền điện tử, được gọi là XRP, có thể được sử dụng bởi các doanh nghiệp lớn để thanh khoản cần thiết của các sàn, mà không phải trả chi phí. XRP đi vào như một giàn giáo giữa các tiêu chuẩn tiền pháp định trong quá trình trao đổi. Ripple cho biết giao dịch với XRP có thể được giải quyết trong 4 giây, nhanh hơn bất kỳ tiền điện tử thực tế nào tại thời điểm hiện tại

phan-biet-bitcoin-(btc)-ethereum-(eth)- ripple-(xrp)
(Ripple – hoàng hậu giới Crypto)

SO SÁNH BITCOIN (BTC), ETHEREUM (ETH), RIPPLE (XRP)

Bitcoin và Ethereum và Ripple là 3 đồng coin top uy lực nổi tiếng nhất trong thị trường Crypto hiện nay. Mặc dù cả ba loại tiền mã hóa đều có một số điểm tương đồng, nhưng thiết kế của chúng lại khác nhau hoàn toàn. Và việc áp dụng các mạng của chúng được điều chỉnh tùy theo các trường hợp sử dụng khác nhau. Có rất nhiều sự khác biệt không dễ phát hiện giữa Bitcoin và Ethereum, và Ripple nhưng nói chung, để phân tích các biến thể chính đòi hỏi phải đánh giá như sau:

Mô hình giao dịch

Cả Bitcoin và Ethereum đều sử dụng mật mã khóa công khai để xác thực các giao dịch được ký hợp lệ bởi bên giữ quyền kiểm soát các khóa riêng để truy cập vào tiền mã hóa gốc trên mỗi mạng BTC và ETH tương ứng. Tuy nhiên, chúng khác nhau trong cấu trúc của các mô hình giao dịch của chúng.

Ripple đã hợp tác với nhiều công ty trong nỗ lực đưa XRP và giao thức xRapid đến các tổ chức tài chính trên toàn thế giới và dường như những nỗ lực trên đang được đền đáp. Hầu như mỗi tuần, một ngân hàng hoặc một hiệp hội mới đang (hoặc lên dự định triển khai) XRP cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, như Carnegie Mellon, Western Union hay Bank of Dohfar,…

phan-biet-bitcoin-(btc)-ethereum-(eth)- ripple-(xrp)

(Sự khác biệt giữa BTC, ETH, XRP)

Ripple là một trong số ít đồng tiền điện tử chưa bị fork. Mặt khác, một bản hard fork sẽ chứa lịch sử sổ cái phân tán của Ripple, có nghĩa là ai đó vẫn có quyền kiểm soát phần lớn các coin. Ripple đã thành lập một quỹ 55 tỷ XRP và khóa trong một khoảng thời gian nhất định nhằm hạn chế XRP đang lưu hành. Tuy nhiên, fork Ripple One sẽ loại bỏ các đồng được khai thác trước (Premine) và cũng bắt đầu lại từ đầu. 

Ripple cũng có lợi thế là đã có thương hiệu lâu hơn trong không gian tiền điện tử. Công ty cũng được biết đến với sự công khai cấp cao. Ripple không ngừng tự quảng bá mình với các ngân hàng và tặng coin để thử nghiệm.

Trong khi đó, Bitcoin sử dụng cái gọi là sơ đồ “đầu ra giao dịch chưa dùng đến” được biết là UTXO. Tất cả các giao dịch được liên kết với nhau trong một chuỗi đầu vào và đầu ra, với các đầu ra chưa dùng đến đại diện cho “quỹ” mà một cá nhân – với một khóa riêng tương ứng mở ra một lượng BTC cụ thể – có thể sử dụng để chi tiêu làm đầu vào trong một giao dịch mới.

Ngược lại, Ethereum sử dụng mô hình dựa trên tài khoản giống với tài khoản kiểm tra truyền thống với ngân hàng. Địa chỉ (khóa công khai) trong Ethereum chứa thông tin giao dịch cho mỗi “tài khoản”, trong đó một bản cập nhật cho tài khoản cụ thể đó được coi là một trạng thái giao dịch. Có hai loại tài khoản trong Ethereum:

  • Tài khoản hợp đồng
  • Tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài

Chính sách tiền tệ

Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ là một trong số những điểm khác biệt sâu sắc nhất và thường bị bỏ qua giữa Bitcoin và Ethereum.

Chính sách tiền tệ của Bitcoin đã được thiết lập kể từ khi nó được tạo ra và chịu sự chi phối của tổng giới hạn về số BTC có sẵn (21 triệu). Bitcoin giảm một nửa khối phần thưởng trong khoảng bốn năm và điều chỉnh sự khó khăn của mục tiêu khai thác để đảm bảo phát hành nhất quán các khối khoảng mười phút một lần. Tỷ lệ phát thải Bitcoin có liên quan trực tiếp đến việc khai thác, vì các thợ mỏ nhận được BTC mới được đúc như một khối phần thưởng cho sự chiến thắng trong vòng đồng thuận cứ sau mười phút giống như xổ số. Phát thải là giảm phát và tương đương với việc phát hành giảm dần theo thời gian.

Do đó, Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số” vì tỷ lệ lưu lượng chứng khoán cao và sự khan hiếm BTC. Chính sách tiền tệ được củng cố bằng Bitcoin là một trong những lợi thế chính của nó.

Chính sách tiền tệ của Ethereum, có tính trôi chảy hơn và chưa hoàn toàn được thiết lập. Mặc dù Ethereum vẫn sử dụng khai thác tương tự như Bitcoin trong sơ đồ PoW – cũng điều chỉnh khó khăn để đảm bảo các khối được tạo ra trong 12 giây thay vì 10 phút. Nhưng có một cuộc tranh luận đang diễn ra về chính sách tiền tệ của mạng khi mạng chuyển sang thuật toán đồng thuận POS (Proof of Stake).

Hiện tại, nguồn cung ETH đang lưu hành là khoảng 104.500.000 với mức phát thải giảm cho mục tiêu lạm phát thấp. Tuy nhiên, trong lộ trình đề xuất Ethereum 2.0 – được gọi là Serenity – sự đồng thuận sơ bộ xung quanh tỷ lệ phát thải cho PoS nằm giữa mục tiêu 0,5 – 2% và lạm phát vĩnh viễn sẽ tích lũy theo tỷ lệ cho những người nắm giữ ETH chọn đóng góp ETH của họ để xác nhận giao dịch.

Bài phân tích cũng so sánh XRP với Bitcoin, OKEx chỉ ra rằng nguồn cung đang lưu hành khổng lồ của XRP lên đến 100 tỷ token là một lý do chính khiến giá của đồng coin này không thể tăng do nguồn cung quá dồi dào. Không giống như Bitcoin, XRP không được khai thác, tất cả 100 tỷ token đã được phát hành cùng lúc và Ripple kiểm soát phần lớn số XRP này.

Với sự kết hợp của các yếu tố này, cho thấy XRP đang ở trong trình trạng hạn hẹp mặc dù nó rất tốt cho thanh toán và có thể XRP sẽ không thể thấy bất kỳ động thái tăng giá đáng kể nào cho đến khi nhận được sự quan tâm của các tổ chức đầu tư lớn. Vì vậy, hi vọng XRP đạt được mức giá cao như những gì mà các holder và fan hâm mộ mong đợi có thể không bao giờ thành hiện thực cho đến khi các tổ chức tham gia.

Chính sách tiền tệ cụ thể của Bitcoin là một lợi thế khác biệt so với Ethereum, vì cộng đồng Ethereum đã ưu tiên các thành phần mạng khác hơn là củng cố chính sách tiền tệ của mình trong suốt vài năm qua. Việc chuyển đổi sang PoS là một động thái to lớn của Ethereum, đây sẽ là một trong những dự án tái cấu trúc lớn để theo dõi chặt chẽ trong lĩnh vực tiền mã hóa rộng lớn hơn.

Khai thác/ Đồng thuận/ Phát triển

Bitcoin và Ethereum đều là các mạng blockchain công cộng dựa trên PoW nơi các công ty khai thác cạnh tranh để tạo ra các khối trong một thị trường mở và đầy tính cạnh tranh. Bitcoin sử dụng thuật toán khai thác SHA-256 trong khi Ethereum hiện sử dụng thuật toán Ethash. Những người khai thác ASIC luôn sẵn sàng để khai thác cả thuật toán lẫn thị trường khai thác, Ethereum và Bitcoin cũng bị chi phối tương tự bởi các nhóm khai thác lớn.

Đồng thuận cũng là yếu tố rất quan trọng xét theo quan điểm phát triển. Cả Bitcoin và Ethereum đều sử dụng các đề xuất cải tiến nguồn mở từ cộng đồng. Đây là các BIP cho Bitcoin và EIP cho Ethereum. Người dùng và nhà phát triển có thể đóng góp cho cả hai, và sự quản trị mang hình dạng của một sự “đồng thuận thô” ngoài chuỗi cho cả hai mạng thay vì giao thức quản trị theo chuỗi. 3 đồng coin top uy lực này nắm giữ ba cộng đồng nguồn mở lớn nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Thời gian sẽ cho biết quá trình chuyển đổi Ethereum trên diễn ra tốt như thế nào, nhưng khả năng phục hồi và cách tiếp cận dè chừng của Bitcoin đã chứng minh một công thức thành công cho sự bền vững trong hơn một thập kỷ. Những thay đổi quan trọng của Ethereum đi kèm với rủi ro vốn có nhưng cũng là cơ hội tiềm năng để phát triển năng động.

Ripple cũng không thực hiện bất kỳ một chiến dịch airdrop XRP nào ở thời điểm hiện tại như cách Stellar đang làm cả. XRP Ledger sử dụng thuật toán RPCA để có sự đồng thuận trong mạng lưới. Vì thế anh em không thể đào cũng như Staking XRP được. Vì vậy, anh em muốn sở hữu XRP thì chỉ còn cách lên sàn giao dịch UY TÍN để mua XRP mà thôi.

Lộ trình tương lai

Các lộ trình trong tương lai của 3 đồng coin top uy lực Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Ripple (XRP) đều chứa đầy những ý tưởng sáng tạo và sự nâng cấp trên các giao thức cốt lõi.

Hiệu quả và sự cải thiện quyền riêng tư là trọng tâm của nhiều lần nâng cấp Bitcoin trong tương lai, bao gồm cả việc kết hợp chữ ký Schnorr cùng giao thức và bảo vệ quyền riêng tư của lớp mạng như Dandelion ++ được chờ đợi từ lâu. Tương tự, LN sẵn sàng tiếp tục phát triển, mang đến một không gian thiết kế đồ sộ cho nhiều ứng dụng và khả năng thanh toán cho các thương nhân muốn sử dụng Bitcoin. Sự phát triển của sidechains – như RSK và Liquid – cũng là một xu hướng cần theo dõi chặt chẽ trong những năm tới.

Chuyển đổi Ethereum sang PoS rõ ràng là sự phát triển quan trọng nhất với nền tảng hợp đồng thông minh. Thay đổi sẽ có nhiều bước, bao gồm nâng cấp Constantinople sắp tới và cuối cùng là hoàn thành PoS Serenity hoàn toàn. Cũng có những sự phát triển khác dành cho Ethereum sắp xảy ra. Tiềm năng của việc đưa zk-SNARK vào mạng có thể cải thiện hiệu quả và quyền riêng tư trên mạng. Và các cầu nối trong tương lai tới các mạng như Cosmos và Polkadot có thể giúp bổ sung khả năng mở rộng của Ethereum.

Ripple tham gia vào thị trường payment nhắm đến các khách hàng là ngân hàng nên sẽ có sự cạnh tranh với hệ thống thanh toán truyền thống với hơn 45 năm tuổi đời – SWIFT. Hiện trạng, số giao dịch của SWIFT mỗi ngày hơn 34 triệu giao dịch với tổng trị giá hơn 5 ngàn tỷ USD. Trong tương lai, Ripple sẽ triển khai nhiều dự án mạnh mẽ hơn nữa. Chúng ta cùng chờ những con số khủng khiếp hơn nữa trong tương lai của đồng Ripple này nhé

Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và  Ripple (XRP) là đồng coin top uy lực nhất thị trường tiền điện tử được thiết lập nhiều nhất hiện nay. Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số mới khởi đầu cho một phong trào, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh phấn đấu trở thành nền tảng cho một thế hệ ứng dụng mới và Ripple là cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới với tốc độ nhanh chóng mặt. Có nhiều sắc thái khác nhau về kỹ thuật giữa 3 đồng coin top uy lực này và theo thường lệ, tốt nhất là anh em nên tự trau dồi kiến thức, nghiên cứu khi đánh giá tiền mã hóa.

Bvnex

Sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử uy tín Bvnex

2 thoughts on “3 ĐỒNG COIN TOP UY LỰC NHẤT THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *